10 điều cần biết khi chọn 1 bộ điều khiển an toàn

Bạn đang xây dựng một phần hoặc một hệ thống sản xuất mới? Bạn cần chọn một hệ thống kiểm soát an toàn để giám sát tất cả các thiết bị bảo vệ của mình? Có rất nhiều cách để chọn. Vậy bạn chọn cách nào?
Dưới đây là mười điều bạn cần lưu ý khi cân nhắc lựa chọn:
1. Số lượng đầu vào/ra
Dựa vào số lượng thiết bị kết nối đến bộ điều khiển, ta dễ dàng chon đươc sô lượng đầu vào ra cần thiêt. Một lưu ý khi lựa chọn là các đầu ra có yêu cầu phản hồi hay không. Nếu có phản hồi thì sẽ tăng thêm số lượng đầu vào bộ điều khiển.
2. Kết nối vào/ra an toàn
Tùy theo loại bộ điều khiển sẽ được chọn và các đăc điểm của kết nối vào ra mà chúng ta cần phải xem xét cách kết nối cho chúng. Chúng ta có thể kết nối trực tiếp tín hiệu vào bộ điều khiển hoặc thông qua các đơn vị trung gian để đảm bảo an toàn và cả khả năng xử lý nữa.
3. Các đầu vào/ra thông thường
Ngoài các tín hiệu giám sát an toàn, cũng sẽ có các tín hiệu cơ bản khác cần phải đưa về như tín hiệu khởi động hệ thống. Đối với đầu ra cũng sẽ có các chỉ báo cơ bản cần đưa ra mà không liên quan gì đến hệ thống an toàn.
4. Tốc độ phản ứng
Đây là thông số rất quan trọng phải để ý tới. Vì các cảm biến vốn đã có độ trễ nhất định, vì thế mà các bộ điều khiển cần phải xử lý thật nhanh để đưa ra các tác động bảo vệ kịp thời, giảm thiểu tối đa các thiết hại. Tuy nhiên để nâng cao tốc độ sẽ phải chọn các thiết bị có giá trị không hề nhỏ.
5. Khả năng giám sát tình trạng thiết bị
Với các hệ thống nhỏ, việc xác định vấn đề khá đơn giản thì thường không qua coi trọng giám sat thiết bị. Nhưng với một hệ thống lớn, phức tạp thì việc đảm bảo rằng các thiết bị đang hoạt động hoặc không hoạt động trở nên rất cần thiết. Công việc giám sát thiết bị sẽ đưa về cho các PLC hoặc cấp quản lý cao hơn.
6. Truy cập dữ liệu
Việc giám sát đem lại một công cụ tuyệt vời cho nhiều hoạt động nhưng các dữ liệu cần phải được truy cập dễ dàng. Các giao thức truyền thông cần phải đơn giản hóa và truyền tải được toàn bộ dữ liệu cần thiết.
7. Tiết kiệm không gian tủ điện
Sử dụng các bộ điều khiển có khả năng lập trình sẽ có thể giúp giảm được khá nhiều không gian lắp đặt. Do có thể cung cấp lượng đầu vào ra nhiều hơn trên một cấu trúc đơn giản hơn.
8. Sự phức tạp
Các hệ thống an toàn có thể hết sức phức tạp do yêu cầu các phương thức vận hành khác nhau, các trường hợp bảo vệ khác nhau và các chức năng nâng cao khác. Với các mạch điện cũ thì sự phức tạp rất roc ràng với rất nhiều dây, rơ le, các mạch điều khiển nối chồng với nhau. Tuy nhiên với sự phát triển của các bộ điều khiển lập trình được thì sự phức tạp được giảm đi rất nhiều, giúp xây dựng hệ thống an toàn dễ dàng hơn.
9. Kiểu lập trình
Lựa chọn kiểu lập trình phù hợp giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn xây dựng hệ thống an toàn.
10. Khả năng mở rộng
Không chỉ với các hệ thống an toàn mà hầu hết các hệ thống điều khiển đều hướng tới khả năng có thể mở rộng được. Các chương trình có thể tái sử dụng hoàn toàn hoặc 1 phần. Phần cứng cũng có thể dùng chung với các hệ thống mới.
 
Trên đây là các lưu ý kỹ thuật bạn cần lưu ý khi thiết kế một hệ thống kiểm soát an toàn từ đơn giản đến phức tạp. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập http://www.omron-ap.com/ hoặc liên hệ Bảo An để nhận được những tư vấn phù hợp nhất.
 1.001      31/08/2018
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 8.888.718