Lợi ích hệ thống điều hành sản xuất MES với nhà máy

Ứng dụng tin học vào hoạt động sản xuất đem lại nhiều giá trị gia tăng. Hệ thống điều hành sản xuất MES là một giải pháp tin học đáng tin cậy, có thể thay thế phần mềm quản lý kho vật tư và phần mềm giám sát máy hiệu quả cho các nhà máy công nghiệp. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị mà hệ thống điều hành sản xuất mang lại.

1. Thông suốt dữ liệu

Hoạt động sản xuất ngày nay đòi hỏi dữ liệu sản xuất được các phần mềm như phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm giám sát máy cung cấp kịp thời. Những bản đánh giá riêng lẻ sử dụng bảng tính cần phải được tích hợp trong cơ sở dữ liệu máy tính. Nhìn chung, phương pháp quản trị riêng lẻ phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm giám sát máy sẽ không thể đưa ra bức tranh toàn cảnh, tích hợp mọi dữ liệu về tình hình sản xuất chung. Trong khi đó, hệ thống điều hành sản xuất có thể tích hợp dữ liệu, giám sát quá trình theo thời gian thực và đồng thời lưu trữ dữ liệu phục vụ cho phân tích sau này. 

2. Tiết kiệm thời gian

Thời gian là tiền bạc. Nếu có thể giảm thời gian dù chỉ một vài khâu như xử lý đơn hàng, thời gian để sản phẩm đến tay người dùng sẽ được rút ngắn. Như ta đã biết, thời gian thực hiện một đơn hàng gồm có: quản trị quy trình, lập kế hoạch sản xuất, thiết lập thời gian vận hành máy, sản xuất và thời gian lưu kho. Hệ thống điều hành sản xuất tiết kiệm thời gian ở các khâu lập kế hoạch, thiết lập thông số vận hành máy, thời gian sản xuất và thời gian lưu kho. Trong khi phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm giám sát máy không có khả năng này do không có sự thông suốt dữ liệu.
hệ thống điều hành sản xuất chỉ ra cơ hội tiết kiệm thời gian

Hệ thống điều hành sản xuất chỉ ra các cơ hội tiết kiệm thời gian sản xuất

3. Giảm chi phí quản trị sản xuất

Những hoạt động không tạo ra giá trị sẽ bị loại bỏ một khi sử dụng hệ thống điều hành sản xuất. Phương pháp để loại bỏ như sau:
- Lập hồ sơ thông tin các nhân viên quản trị
- Ghi chép các hoạt động của nhân viên đó (tên hoạt động, khối lượng công việc)
- Lập danh sách các nhiệm vụ và thời gian phân bổ cho các hoạt động
- Phân tích các hoạt động dựa trên tính cần thiết của mỗi hoạt động với sự phát triển tổng thể của nhà máy
- Tìm ra luồng công việc đem lại nhiều giá trị nhất
Một số liệu điều tra năm 1997 cho biết trên 50% số lượng văn bản giấy được giảm thiểu nhờ sử dụng hệ thống điều hành sản xuất. Với tính năng lập kế hoạch của hệ thống, có thể giảm 20% nhân sự cần thiết để quản trị sản xuất.

4. Cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng

hệ thống điều hành sản xuất tăng cường khả năng phục vụ khách hàng của nhà máy

Hệ thống điều hành sản xuất gián tiếp mang lại sự hài lòng cho khách hàng

 
Ngày giao hàng và thông tin về tiến trình thực hiện đơn hàng là rất quan trọng trên thị trường ngày nay. Với hệ thống điều hành sản xuất, thời gian hoàn thành đơn hàng được tính toán chính xác. Khách hàng cũng có thể xem được mức độ hoàn thành đơn hàng nếu chưa yên tâm.
Mặc dù lợi ích này không được đo đếm cụ thể nhưng hình ảnh, uy tín của công ty được khẳng định qua mỗi lần khách hàng giao dịch.

5. Cải thiện chất lượng sản phẩm

Do liên tục giám sát, kiểm soát các nguồn lực sản xuất và quá trình sản xuất, thông tin về nguyên liệu, máy móc, thông số sản phẩm qua mỗi công đoạn liên tục được cập nhật và kiểm tra. Nếu phát hiện thông số chất lượng không đảm bảo, hệ thống điều hành sản xuất đưa ra tín hiệu cảnh báo. Nhưng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ được xử lý lỗi ngay tại nguồn thay vì để lỗi tiếp tục tồn tại đến lúc sản phẩm chuẩn bị đóng gói. Như vậy dây chuyền sẽ hạn chế tỉ lệ phế phẩm. Cũng vì liên tục giám sát , các nguyên nhân gây ra lỗi được khắc phục triệt để, tránh để lỗi tiếp tục xảy ra trong những lần vận hành tiếp theo.

6. Cảnh báo sớm và kiểm soát chi phí theo thời gian thực

Các sự cố và bất thường trong quá trình sản xuất được phát hiện sớm và đưa đến bộ phận tương ứng hỗ trợ. Các khoản chi phí phát sinh do mỗi sự cố gây ra cũng được tính toán và tổng hợp lại.
tay nghề người lao động được phản ánh qua kết quả sản xuất trên hệ thống điều hành sản xuất

Tay nghề người lao động được phản ánh qua kết quả sản xuất trên hệ thống điều hành sản xuất

7. Tăng năng suất công nhân

Năng suất công nhân tăng lên do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, khi so sánh kết quả làm việc giữa các ca sản xuất khác nhau, người quản lý sẽ nhận ra ca nào sản xuất cho ra nhiều sản phẩm nhất hoặc chi phí sản xuất thấp nhất. Khi đó, ca sản xuất tốt hơn cần phổ biến cách làm cho các ca có năng suất thấp hơn. 
Thứ hai, ở công đoạn lập kế hoạch sản xuất, hệ thống điều hành sản xuất có khả năng sắp xếp thứ tự công việc, chọn nguyên liệu cho ra ít phế phẩm nhất, thời gian sản xuất nhỏ nhất. Kết quả là hiệu quả sản xuất luôn ở mức cao nhất.
 
Tóm lại, hệ thống điều hành sản xuất là một cơ hội đầu tư xứng đáng. Từ người công nhân cho đến cấp quản lý nhà máy thu nhận những giá trị khác nhau hệ thống mang lại. Với thị trường, sản phẩm được sản xuất nhanh hơn, giá rẻ hơn và đa dạng mặt hàng hơn đem đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. 
 
Bài viết bạn nên xem:
 3.430      08/10/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 13.468.879