Lợi ích nhà máy thông minh

Tiến lên nền sản xuất thông minh như thế nào nên được bắt đầu từ nhu cầu cụ thể của tổ chức. Lý do mà các nhà máy tham gia hoặc mở rộng nhà máy thông minh là rất phong phú và không dễ để tổng quát. Tuy nhiên, hành trình phát triển nhà máy thông minh thường giải quyết các danh mục lớn như hiệu quả tài sản, chất lượng, chi phí, an toàn và tính bền vững. Lợi ích cuối cùng của nhà máy thông minh là tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường; cải thiện khả năng chiếm thị phần; sản phẩm mang lại lợi nhuận tốt hơn, chất lượng sản phẩm ổn định. 

Tăng hiệu quả tài sản nhà máy

Mọi khía cạnh của nhà máy thông minh tạo ra lượng dữ liệu lớn mà thông qua phân tích liên tục sẽ chỉ ra ra vấn đề hiệu suất của chúng mà có thể cần biện pháp khắc phục. Khả năng tự phát hiện và khắc phục là đặc điểm phân biệt sản xuất thông minh với sản xuất tự động hóa truyền thống. Hiệu quả tài sản tăng lên nhờ vào giảm thời gian dừng máy, tối ưu hóa hiệu suất, và giảm thời gian chuyển đổi sản xuất. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Sản xuất thông minh chú trọng chất lượng sản phẩm

Nhà máy thông minh chú trọng chất lượng sản phẩm

 
Việc tự tối ưu hóa là đặc trưng của nhà máy thông minh nhằm dự đoán, phát hiện sớm các khiếm khuyết chất lượng và có thể giúp xác định các nguyên nhân gây ra khiếm khuyết (do con người, máy móc hay môi trường có chất lượng kém). Nhà máy tự động hóa thông thường không có khả năng tự tối ưu hóa như vậy. Do đó, nhà máy thông minh giảm tỷ lệ phế liệu và thời gian sản xuất, tăng tỷ lệ hoàn thành và năng suất. Một quy trình sản xuất được tối ưu hóa chất lượng dẫn đến sản phẩm có chất lượng tốt hơn, giảm số sản phẩm lỗi và số lần sửa chữa sản phẩm lỗi. Trong nền sản xuất thông minh, tỉ lệ sản phẩm lỗi hỏng và nguyên nhân gây ra lỗi hỏng đều được giảm thiểu tối đa.

Giảm chi phí sản xuất

Nhà máy thông minh giảm chi phí sản xuất

Nhà máy thông minh hướng đến giảm chi phí sản xuất

Theo truyền thống, các quy trình được tối ưu và tự động hóa dẫn đến hiệu quả hơn về chi phí. Bởi vì một quy trình tốt có yêu cầu hàng tồn kho dễ dự đoán, các quyết định tuyển dụng và nhân sự hiệu quả hơn, cũng như giảm sự biến động của quy trình và hoạt động. Quy trình chất lượng tốt hơn cũng có nghĩa là một cái nhìn tích hợp với  mạng lưới cung ứng cho phép phản ứng nhanh chóng, có độ trễ rất nhỏ đối với các nhu cầu tìm nguồn hàng cung ứng, do đó làm giảm chi phí sản xuất hơn nữa. Nền sản xuất thông minh với những quy trình chất lượng tốt có nghĩa là sản phẩm chất lượng tốt hơn, làm giảm chi phí bảo hành và bảo trì.

Tính an toàn và thân thiện môi trường

nhà máy thông minh kiểm soát lượng chất thải tự động

Nhà máy thông minh kiểm soát chất thải tự động

Nhà máy thông minh mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe người lao động và góp phẩn bảo vệ môi trường bền vững. Nhà máy thông minh vận hành hoạt động hiệu quả dẫn đến tác động môi trường nhỏ hơn so với quy trình sản xuất tự động hóa thông thường. Máy móc tự chủ quá trình sản xuất làm giảm nguy cơ lỗi của con người, bao gồm cả tai nạn thương tích. Khả năng tự tối ưu của nhà máy thông minh sẽ thay thế một số công việc lặp lại, gây mệt mỏi với con người, chẳng hạn như việc ghi chép vị trí máy lỗi hỏng, tính toán thời gian sản xuất từng mẻ sản phẩm,.... Tuy nhiên, vai trò của con người trong nhà máy thông minh, rộng hơn là trong nền sản xuất thông minh, là phán đoán và quyết định, dẫn đến sự hài lòng trong công việc.

Một số ứng dụng cụ thể của nhà máy thông minh

Để hiểu rõ hơn lợi ích của nhà máy thông minh, hãy xem xét các ứng dụng  cụ thể sau:
 - Vận hành nhà kho: Thực tế ảo tăng cường (augmented reality) hỗ trợ trợ nhân công điều khiển robot chọn vị trí và gắp thả hàng.
- Theo dõi kho: Cảm biến theo dõi các chuyển động thời gian thực và vị trí nguyên liệu, vị trí thành phẩm, bán thành phẩm, các công cụ dụng cụ giá trị lớn, từ đó có phân tích để tối ưu hóa lượng hàng và vị trí hàng trong kho . 
- Chất lượng: kiểm tra sản phẩm liên tục theo thời gian thực ngay trên chuyển sản xuất.
- Bảo trì bảo dưỡng: thực tế ảo tăng cường hỗ trợ nhân công  trong việc duy trì và sửa chữa thiết bị. Các cảm biến trong thiết bị sẽ hướng đến phân tích dự phòng và sửa chữa theo điều kiện.
- Môi trường an toàn và sức khỏe: tương tự nhà máy tự động hóa, các cảm biến có thể xác định các thiết bị nguy hiểm khi ở khoảng cách gần vị trí con người .
 
 

Video giới thiệu sự kết hợp của tự động hóa và sản xuất thông minh

 
Như vậy, lợi ích của nhà máy thông minh rất rõ ràng và đã được chứng minh ở các nhà máy tiên phong. Do đó, việc chuẩn bị và gia tăng nguồn vốn cần thiết để bắt đầu và duy trì hành trình nhà máy thông minh là việc các cấp quản lý nhà máy cần xem xét và cân nhắc nhằm đạt được những mục tiêu tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
 
Nguồn nội dung: www2.deloitte.com
Nguồn ảnh : internet
 
Bài viết bạn nên xem:
 248      29/06/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 181 -  Đã truy cập: 10.974.555