Cách chọn điện trở xả cho biến tần Yaskawa A1000 series

Trên thực tế một số ứng dụng khi lắp đặt biến tần cần phải gắn thêm điện trở xả, một số khác không cần, vậy khi nào thì chúng ta cần lắp và lắp thì sẽ được lợi gì? chi phí ra sao? cách lắp như thế nào? Cách tính điện trở xả cho biến tần? chắc hẳn sẽ làm cho chúng ta phải băn khoăn !

Chúng tôi nhà cung cấp biến tần Yaskawa và điện trở xả sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc này.

1. Mục đích lắp điện trở xả

Điện trở xả (resistor) đựợc sử dụng trong các ứng dụng tải có quán tính lớn và yêu cầu dừng nhanh hoặc các ứng dụng mà tốc độ thực tế của motor vượt cao hơn tốc độ được điều khiển bằng biến tần (Ví dụ như cần cẩu, băng tải ...).Lúc này động cơ sẽ hoạt động ở chế độ tương đuơng với một máy phát. Năng lượng từ động cơ trả về biến tần sẽ làm tăng điện áp trên DC bus. Độ chênh lệch giữa tốc độ thực của motor và tốc độ biến tần càng lớn thì năng lượng trả về càng cao. Điện áp trên DC bus tăng quá cao và đột ngột trong thời gian ngắn có thể làm hỏng biến tần. Nếu có điện trở xả, năng lương dư thừa này sẽ đựoc xả ra và tiêu tán trên điện trở xả duới dạng nhiệt.

2. Nguyên nhân phải dùng điện trở xả

 - Khi thời gian tăng tốc hoặc giảm tốc của biến tần quá ngắn biến tần không thể hãm được động cơ theo thời gian đã cài đăt sẵn, điện áp trên Bus DC sẽ cao hơn mức cho phép.

 Khi có quán tính cao và dừng thì động cơ biến thành máy phát điện hồi tiếp về biến tần,sau khi đi qua khối công suất được chỉnh lưu thành nguồn DC dẫn tới điện áp bus DC dâng cao lên và biến tần sẽ báo lỗi.

3. Chi phí lắp điện trở xả

Giá của điện trở xả cũng có nhiều mức tùy thuộc vào thông số kỹ thuật Watt(W) và Ohm(Ω) và trên thị trường sẽ có như loại điện trở gốm phủ xanh và loại điện trở có vỏ nhôm để tản nhiệt. So với chi phí đầu tư biến tần thì chi phí lắp thêm điện trở xả sẽ tăng lên không nhiều so với lợi ích mang lại.

4. Cách chọn điện trở xả lắp cho biến tần

 
Ta tưởng tượng điện trở xả chính là cái bình chứa khi điện áp trên bus DC lên cao sẽ đổ ra điện trở xả và thông số điện trở. Vì vậy nếu ta chọn thông số điện trở quá nhỏ thì biến tần xả chậm một số trường hợp vẫn còn báo lỗi, hoặc có thể ảnh hưởng đến thiết bị và tuổi thọ của nó, nếu chọn quá lớn điện trở xả quá nhanh gây ra tình trạng dễ cháy điện trở xả. Vì vậy việc lựa chọn điện trở xả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất của động cơ, tải của động cơ, hãng biến tần.... khi lựa chọn điện trở xả thì cần xem xét các yếu tố trên và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất biến tần.

Bảng thông số chọn điện trở xả cho biến tần Yaskawa A1000

Bảng thông số tính điện trở xả cho biến tần
 
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Điện trở xả, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
 12.567      16/09/2016
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 48.793.499
Chat hỗ trợ