Giới Thiệu Xe Tự Hành AGV – Những Điều Cần Lưu Ý Về AGV

I. AGV là gì?

Xe tự hành (AGV) là một robot di động, di chuyển theo các đường dẫn từ, được đánh dấu trên sàn hoặc sử dụng sóng radio, lazer, camera quan sát để điều hướng.

Xe tự hành AGV - Bảo An Automation

Xe tự hành AGV - Bảo An Automation

Robot tự hành AGV thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để vận chuyển nguyên vật liệu trên một diện tích lớn như trong nhà máy hoặc nhà kho. AGV được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp như: năng lượng, vật liệu xây dựng, hóa chất đặc biệt là trong các ngành: chế tạo xe, lương thực thực phẩm, điện tử, dệt may.

AGV có thể di chuyển tới mọi vị trí trong nhà máy một cách chính xác nhờ hệ thống băng từ dẫn đường. Xe tự hành AGV có thể dừng hoặc tạm dừng tại các điểm/trạm được lập trình sẵn và có thể sạc pin tự động khi về trạm đích. Vì vậy, các thùng hàng được vận chuyển từ kho nguyên vật liệu tới nơi sản xuất, từ bộ phận sản xuất này tới bộ phận sản xuất tiếp theo, từ bộ phận sản xuất cuối cùng tới kho thành phẩm hoặc từ kho thành phẩm tới vị trí xuất hàng.

Khi gặp chướng ngại vật chắn đường, AGV sẽ tạm dừng và phát ra cảnh báo (đèn nháy, chuông), khi không còn chướng ngại vật AGV sẽ tự động chạy tiếp hành trình. Do vậy, dù cho không gian nhà máy có chật hẹp, đường đi phức tạp hay có nhiều người đi lại thì AGV vẫn có thể vận hành chính xác và đảm bảo an toàn cho con người cũng như hàng hóa. Xe tự hành tránh vật cản.

 
Xe tự hành AGV là gì

Xe tự hành AGV là gì - Bảo An Automation

II. Cấu tạo xe tự hành AGV

Cấu tạo xe tự hành AGV

Cấu tạo xe tự hành AGV - Bảo An Automation

 

1. Bộ phận dò đường

7. Bộ điều khiển trung tâm

2. Cảm biến phát hiện vật cản

8. Bộ phận kết nối xe hàng

3. Cảm biến chống va chạm

9. Cảm biến vị trí

4. và động cơ

10. Giao diện người dùng

5. Bộ thu phát sóng từ xa

11. Khung xe

6. Pin và sạc

 

III. Phân loại xe AGV

Hiện nay có 4 dạng AGV được sử dụng phổ biến, hệ thống xe AGV, mỗi loại AGV sẽ phù hợp với các yêu cầu đặc thù của mỗi nhà máy:

1. AGV dạng kéo

AGV dạng kéo có thể kéo nhiều thùng hàng phía sau giống như toa tàu.

Xe kéo AGV xuất hiện đầu tiên và đang được sử dụng nhiều. Loại này có thể kéo được một hay nhiều toa hàng nối liên tiếp nhau. Xe có thể kết nối tự động hoặc bằng tay với các toa hàng nhờ hệ thống móc kéo. Chúng có thể kéo được từ vài trăm kg đến hàng tấn tùy cấu hình xe.

Ứng dụng: Loại xe kéo thường dùng vận chuyển khung, vỏ, phụ tùng xe trong các xưởng lắp ráp ô tô; các chi tiết, linh kiện trong nhà máy sản xuất thiết bị điện tử; các thùng quần áo trong xưởng may mặc hoặc các bao tải ở kho lương thực thực phẩm.

 
Xe kéo AGV - Bảo An Automation

Xe kéo AGV - Bảo An Automation

2. AGV dạng chở

AGV dạng chở có thể chờ sẵn tại vị trí băng tải thông qua cảm biến. Khi hàng được đẩy khỏi băng tải  lên xe, xe sẽ tự chạy đến trạm khác theo yêu cầu.

Xe tự hành vận chuyển hàng được trang bị các tầng khay chứa. Hàng hóa được chuyển lên xe bằng tay hoặc tự động nhờ hệ thống băng tải, con lăn. Xe chở có ưu điểm: Thời gian đáp ứng nhanh gọn; đường đi linh hoạt, giảm thiểu không gian di chuyển và lập kế hoạch sản xuất hiệu quả.

Ứng dụng xe tự hành: Chúng thường được dùng chở các đồ vật gọn nhẹ, ít cồng kềnh như các hộp đồ chứa linh phụ kiện, các thiết bị điện tử. Hệ thống xe tự hành AGV.

 
Xe chở AGV
 
Xe chở AGV

Hình ảnh minh họa Xe chở AGV

3. AGV dạng nâng

Xe nâng có khả năng nâng hàng hóa đặt trên sàn, trên bục hay các khối hàng đặt trên giá.Tuy nhiên, xe có hệ thống phức tạp; chế tạo, sửa chữa bảo dưỡng khó khăn; giá thành cao nên ít được sử dụng hơn các loại xe AGV khác.

Ứng dụng: Chúng được thiết kế để nâng các vật nặng như các pallet hay máy móc khối lượng lớn trong nhà xưởng.

Xe nâng AGV

Xe nâng AGV

4. AGV dạng đẩy

Ngược lại với xe kéo thì xe đẩy được chế tạo để vận chuyển hàng hóa đặt phía trước của xe. Xe đẩy được cho là có tính linh hoạt cao và có giá thành thấp.

Ứng dụng: Chúng được dùng chuyên chở các kiện hàng đơn lẻ, thiết bị trong hệ thống lắp ráp.

 
Xe đẩy AGV

Xe đẩy AGV

 

Ứng dụng AGV vào trong sản xuất tại nhà máy sẽ đem lại lợi ích rất lớn thông qua việc giảm chi số lượng nhân công, hạn chế sức con người và tăng năng suất vận chuyển hàng. Từ đó giúp nhà máy giảm được chi phí và tăng lợi nhuận kinh doanh. Ngoài ra, ứng dụng AGV giúp giảm tối đa tình trạng hư hỏng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, cũng như khả năng làm việc 24/7 mà chỉ sử dụng nguồn điện thân thiện với môi trường.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và Hệ thống AGV, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.

 18.524      22/06/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 82.265.201
Chat hỗ trợ