Tua vít -Tô vít - Tuốc nơ vít là gì? Cách dùng tua vít đúng cách? Các loại tua vít phổ biến nhất hiện nay ?

1. Tua vít là gì?

Tua vít hay còn gọi là tô vít hoặc tuốc nơ vít là một dụng cụ cầm tay dùng để siết chặt hoặc gỡ bỏ ốc vít. Một tua vít điển hình đơn giản có tay cầm và một trục, và một đầu vít để người dùng chèn vào đầu của tua vít để quay ốc vít.

Các loại tua vít

Các loại tua vít

Trục thường được làm bằng thép cứng để chống uốn hoặc xoắn. Đầu vặn vít có thể được làm cứng hơn để chống mài mòn, xử lý bằng một lớp phủ tối màu để cải thiện độ tương phản hình ảnh giữa mũi và vít, hoặc được xử lý để tăng thêm độ bám.

Tay cầm thường làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa và thường có hình trụ lục giác đều, hình vuông, hình bầu dục trên mặt cắt ngang nhằm cải thiện độ bám và làm tua vít không bị lăn khi đặt xuống nền.

2. Công dụng tua vít

- Bảo trì máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại, các thiết bị điện tử nhỏ.

- Tháo mở các ổ điện rời, ổ điện âm tường, công tắc đèn, các thiết bị điện trong gia đình.

Công dụng tua vít

Công dụng tua vít

- Tháo mở các con ốc, vít trên chiếc xe gắn máy, xe đạp.

- Tháo mở các thiết bị nội thất giường, tủ, bàn, ghế...

3. Các loại tua vít phổ biến

3.1 Tua vít đầu dẹt ( hoặc đầu phẳng)

Tua vít đầu dẹt

Tua vít đầu dẹt

Đây có thể coi là một trong những loại tuốc nơ vít lâu đời nhất. Nó được phát minh vào thế kỷ 15 ở Châu Âu và là một trong những loại tua vít phổ biến nhất.

Theo như tên gọi thì nó có một đầu trục hình phẳng với một khe duy nhất, chỉ khớp với đầu vít có rãnh. Tua vít này có thể sử dụng tay hoặc điều khiển bằng điện.

Trong loại tua vít này được chia thành 2 loại là keystone cabinet. Loại tua vít keystone có phần đầu dẹt rộng hơn được sử dụng rất nhiều trong ngàng công nghiệp sản xuất các sản phẩm đồ gỗ.

3.2 Tua vít phillip (đầu hình hoa khế)

Khi mà thế giới ngày nay đang dần cơ khí hóa thì chúng ta cũng hướng tới tua vít điện để tiết kiệm thời gian cũng như tăng độ chính xác.

Tua vít phillip

Tua vít phillip

Tua vít phillips được phát minh vào thế kỷ 19 bởi Henry Phillips với mục đích giới thiệu các tua vít điều khiển bằng điện trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Bạn có thể thấy tua vít này ó đầu nhọn trông giống như một dấu chéo. Tua vít này có khả năng tự tắt khi momen xoắn vượt quá giới hạn trong khi xiết chặt vít để tránh việc gây hư hỏng cho tua vít cũng như kéo dài tuổi thọ cho dụng cụ.

3.3 Tua vít Pozidriv

Tua vít pozidriv khá giống tua vít Phillips và có thêm 2 dấu chéo được bù ở góc 45 độ. Chúng được thiết kế và sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Hình dạng này không khắc phục hoàn toàn hiệu ứng cam-out nhưng cung cấp khả năng chông trượt tốt hơn và mang lại sự ổn định hơn so với tua vít Phillips, do đó nó được sử dụng cho các ứng dụng cần mô men xoắn cao để siết vít.

Tua vít pozidriv

Tua vít pozidriv

3.4 Tua vít Robertson (Vuông)

Loại tua vít vuông hay gọi là tua vít Robertson, được đặt theo tên của một nhà phát minh người Canada.

Tua vít Robertson

Tua vít Robertson

Sự tham gia của tua vít hình vuông khá thon với phần nhô ra hình vuông, không có góc liên quan, bỏ qua hiệu ứng cam-out, do đó cải thiện việc định tâm.

Hình dạng côn nhẹ ở phía trước của công cụ cung cấp một khóa tốt với vít và do đó làm cho nó thoải mái hơn khi sử dụng. Những loại tua vít này lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích công nghiệp bởi công ty động cơ Ford.

Loại tua vít này cực kì phổ biến ở Mỹ, Canada…

3.5 Tua vít Torx

Loại đã trở nên rất quen thuộc và được sử dụng bởi các kỹ sư xe hơi. Đầu của tua vít này có dạng ngôi sao 6 cạnh. Bởi vì có biên dạng hình tron nên lực hướng tâm sẽ thấp giúp tăng tuổi thọ của vít và chìa vặn. Khắc phục được khả năng trượt ngay cả trong những trường hợp tốc độ cao và momnen lớn.

Tua vít Torx

Tua vít Torx

Tua vít Torx đang trở nên phổ biến và thường được sử dụng bởi các kỹ thuật viên ô tô. Tua vít này có một đầu hình ngôi sao với 6 thùy tròn. Do hình dạng tròn của thùy có lực hướng tâm thấp trong một tua vít torx, giúp tăng tuổi thọ của vít.

Các loại tua vít Torx có nhiều kích cỡ khác nhau và sử dụng hệ thống để xác định kích thước của đầu như T8, T10, T15, T25… Khi số lượng tăng lên, kích thước của đầu tua vít cũng tăng lên.

3.6 Tua vít lục giác

Đầu tua vít có dạng hình lục giác và chỉ sử dụng cho các loại bulong lục giác. Không có hiện trượt trong quá trình vặn, quá trình thao tác sẽ nhanh hơn trong sản xuất đối với các loại máy móc và thiết bị sử dụng loại bulong lục giác.

Tua vít lục giác

Tua vít lục giác

Là loại tua vít có 6 thùy thẳng, là một hình lục giác. Chúng được sử dụng với bulong nhiều hơn là với ốc vít.

Tua vít lục giác giúp bạn xiết chặt các bulong lục giác, đai ốc và ốc vít. Đây cũng là loại tua vít khá thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cơ khí, sửa chữa, chế tạo.

4.Cách lựa chọn và sử dụng tua vít

Cách lựa chọn tua vít

Trước tiên, bạn cần phải chọn đúng kích cỡ đầu của tuốc nơ vít.

Tuốc nơ vít bake có 5 kích cỡ đầu thông dụng: #0, - #1, - #2, - #3, - #4, - #5 (được xếp từ nhỏ đến lớn). Trong đó #1, - #2, - #3 là các kích cỡ thông dụng của tuốc nơ vít bake.

Một số hãng sản xuất dụng cụ có thể sẽ thay đổi dấu "#" bằng chữ "PH" trong ký hiệu kích cỡ. Ngoài ra, bạn sẽ gặp một số kích cỡ #00, - #000 thường được dùng cho các vật dụng dùng loại vít cực nhỏ: đồng hồ, mắt kính,...

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến chiều dài của tua vít. Chiều dài của tuốc nơ vít được tính từ đầu của tua vít đến phần tiếp giáp với cán. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn chiều dài phù hợp với công việc. Bạn không nên chọn tuốc nơ vít quá dài nếu không muốn bị mỏi tay khi vặn siết.

Cách lựa chọn tua vít

Cách lựa chọn tua vít

Cách dùng tua vít

- Đưa đầu tua vít vào đầu vít sao cho 4 cạnh của tua vít thật khít chặt vào lổ chữ thập của đầu vít. Lưu ý, đầu tua vít phải ngập sâu vào lổ chữ thập trên đầu vít. Nếu tua vít của bạn không đáp ứng được 2 điều này thì bạn nên đổi tua vít có kích thước khác phù hợp hơn.

- Đè tuốc nơ vít vào bề mặt của đầu vít để tạo độ bám.

- Xoay tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt, xoay ngược chiều kim đồng hồ để vặn ra (nới lỏng)

Cách dùng tua vít

Cách dùng tua vít

Để có thể lựa chọn được sản phẩm tô vít phù hợp cũng như đảm bảo hàng chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi qua baoan@baoanjsc.com.vn. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.


 
 4.196      28/12/2021

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 10 -  Đã truy cập: 87.104.809
Chat hỗ trợ