AI và thị giác máy nâng cao chất lượng trong ngành dược phẩm

 

Ngành dược phẩm liên tục đối mặt với những thách thức như bảo hộ sáng chế hết hạn, đối đầu với sự cạnh tranh từ các sản phẩm thuốc giá rẻ thay thế, chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) tăng cao và tỷ suất lợi nhuận thu hẹp. Để duy trì sự cạnh tranh và lợi nhuận, các công ty dược phẩm đang chú trọng vào việc cải thiện hiệu suất thiết bị toàn diện (OEE) như là một động lực quan trọng cho hiệu quả quy trình. Chất lượng sản phẩm và hiệu suất đóng góp là các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến OEE. Khi khối lượng sản phẩm dược phẩm đã tăng lên hàng trăm ngàn đơn vị mỗi ngày, việc kiểm tra bằng mắt của con người là không đủ để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của ngành này. Đó là lúc các giải pháp thị giác máy AI (trí tuệ nhân tạo) được tích hợp vào, cung cấp quy trình kiểm tra chính xác và hiệu quả.

Kiểm tra dựa trên AI trong đóng gói dược phẩm

Đóng gói dược phẩm phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nhãn và khả năng truy xuất, chẳng hạn như quy định 21 CFR Phần 11. Thông tin sản xuất quan trọng - chẳng hạn như mã lô, ngày hết hạn và nhãn hiệu trên từng gói hoặc nhãn, phải được xác minh đúng trước khi rời khỏi cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, với chữ in thường nhỏ và khối lượng lớn gói hàng cần kiểm tra hàng ngày, mắt người không đủ để kiểm tra chính xác. Công nghệ dựa trên AI, như hệ thống và phần mềm Cognex In-Sight, cung cấp một phương pháp hiệu quả để các công ty dược phẩm đạt được kiểm soát chất lượng chính xác, nhanh chóng bằng cách quét nhãn và gói blister để phát hiện các khuyết điểm, lỗi và thiếu sót.

Vai trò của AI trong việc giảm thiểu khuyết điểm và lãng phí

Đảm bảo rằng mỗi viên thuốc được in có thể nhận dạng và không có khuyết điểm trong quá trình sản xuất viên thuốc dược phẩm quy mô lớn là rất quan trọng. Việc kiểm tra hình ảnh bằng mắt người hoặc hệ thống tự động cũ không đủ để phát hiện các lỗi in trên các viên thuốc đang chạy với tốc độ cao trên dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, các hệ thống kiểm tra cũ có thể từ chối toàn bộ lô hàng do khuyết điểm, gây lãng phí không cần thiết và tăng chi phí. Các giải pháp được hỗ trợ bởi AI từ Cognex cho phép các công ty dược phẩm kiểm tra hàng trăm ngàn viên thuốc hoặc viên nén in riêng lẻ, cải thiện hiệu suất và giảm chi phí.

Kiểm tra thuốc viên trên dây chuyền sản xuất tốc độ cao

Kiểm tra thuốc viên trên dây chuyền sản xuất tốc độ cao

Xác minh nhãn và mã lô bằng OCR và OCV

Ngoài chất lượng sản phẩm, bao bì dược phẩm phải có thông tin cụ thể gồm mã số lô, hạn sử dụng. Việc xác minh thông tin này là rất quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ quy định và an toàn cho bệnh nhân. Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) và xác minh ký tự quang học (OCV) được sử dụng trong các hệ thống thị giác máy được hỗ trợ bởi AI để đọc và xác minh chính xác thông tin được in trên mỗi gói hàng. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ xảy ra lỗi thủ công và đảm bảo mọi sản phẩm đều được dán nhãn chính xác, ngăn ngừa nguy cơ thu hồi và các vấn đề tuân thủ.

 
Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) và xác minh ký tự quang học (OCV)

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) và xác minh ký tự quang học (OCV)

AI đảm bảo độ chính xác trong kiểm tra lọ thuốc

Việc duy trì các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt khi sản xuất hàng loạt lọ thuốc dạng lỏng có thể là một thách thức. Lọ có thể bị nhiễm chất bẩn hoặc lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Những “khiếm khuyết” này không thể chấp nhận được. Ngoài ra, có thể có những tình huống mà các lọ thuốc không được đổ đầy. Mắt người gần như không thể phát hiện ra những vấn đề này, đặc biệt khi lọ thuốc được sản xuất với tốc độ cao. Các giải pháp thị giác máy được hỗ trợ bởi AI, chẳng hạn như hệ thống thị giác Cognex In-Sight D900, In-Sight 2800 hoặc In-Sight 3800, cùng với phần mềm VisionPro, giúp các công ty dược phẩm phát hiện chất bẩn, xác định lỗi, đảm bảo mức chiết rót nhất quán, giảm thiểu nguy cơ rủi và nâng cao chất lượng sản phẩm tổng thể.

Kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt khi sản xuất hàng loạt lọ thuốc dạng lỏng

Kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt khi sản xuất hàng loạt lọ thuốc dạng lỏng

Deep Learning và Edge Learning trong kiểm tra dược phẩm

Tiềm năng mang tính cách mạng của AI nằm ở Deep Learning, có thể bắt chước mạng lưới thần kinh của não người để nhận biết các mẫu và đưa ra quyết định thông minh. Các thuật toán Deep Learning, có thể được đào tạo trên các tập dữ liệu lớn để nhận ra các mẫu phức tạp, cho phép chúng phát hiện các khiếm khuyết, chất bẩn và các điểm bất thường khác với độ chính xác vượt trội trong các sản phẩm dược phẩm. Ngoài ra, công nghệ Edge learning, liên quan việc triển khai các mô hình AI trực tiếp trên thiết bị dây chuyền sản xuất, cung cấp khả năng phân tích dữ liệu và ra quyết định theo thời gian thực, giảm đáng kể thời gian kiểm tra và nâng cao hiệu quả tổng thể.

Deep Learning và Edge Learning trong kiểm tra dược phẩm

Tăng cường hiệu suất hoạt động tự động hóa và robot

Phối hợp với hệ thống thị giác máy AI, tự động hóa và robot pick-and-place đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất dược phẩm. Khi phát hiện khuyết điểm hoặc sự bất thường, các cánh tay robot được trang bị bộ kẹp chính xác có thể tự động loại bỏ các sản phẩm bị ảnh hưởng khỏi dây chuyền sản xuất, giảm thiểu sự can thiệp của con người và giảm nguy cơ sai sót. Với khả năng hoạt động 24 giờ một ngày với kết quả nhất quán, mức độ tự động hóa này cải thiện OEE và năng xuất, đồng thời đảm bảo chỉ có những sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất được đưa đến người tiêu dùng.

Deep Learning và Edge Learning trong kiểm tra dược phẩm

Tăng cường hiệu suất hoạt động tự động hóa và robot

Chất lượng và năng suất tốt hơn nằm trong tầm tay – Nhờ AI

Hệ thống thị giác máy AI được trang bị deep learning và edge learning mang đến cho ngành dược phẩm một bộ công cụ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng và năng suất. Cognex cung cấp công nghệ tiên tiến để đảm bảo kết quả nhất quán, độ chính xác cao, khả năng theo dõi toàn diện và thời gian thiết lập tối thiểu trong quy trình kiểm tra và theo dõi. Các công ty áp dụng công nghệ tiên tiến này cải thiện hiệu quả sản xuất tổng thể và tăng cường an toàn cho bệnh nhân cũng như tuân thủ quy định, những bước quan trọng nhằm củng cố vị trí của họ trên thị trường toàn cầu.


Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và các giải pháp ứng dụng Thị giác máy, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.

 

 668      27/02/2024

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 91.785.832
Chat hỗ trợ