Bạn có biết: Sự khác nhau giữa Deep Learning và Edge Learning?

Edge Learning và Deep Learning đều là những công nghệ dựa trên AI (Trí tuệ nhân tạo) có thể được sử dụng để tự động hóa nhiều ứng dụng trong các hoạt động sản xuất và hậu cần. Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng giữa hai công nghệ, những đặc điểm riêng.

1. Deep Learning – Được thiết kế cho các ứng dụng phức tạp

Deep Learning (Học sâu) mô phỏng cách các tế bào thần kinh trong não người tăng cường và làm suy yếu các kết nối để tạo ra sự hiểu biết về hình ảnh. Khi triển khai học sâu,mạng lưới thần kinh được xây dựng từ các tập hợp hình ảnh lớn của các đối tượng tương tự. Bằng cách sửa đổi các kết nối bên trong và giữa các lớp này mỗi khi nó tiếp xúc với một hình ảnh mới, deep learning học cách xác định các điểm bất thường và phát hiện các lỗi.

Có khả năng xử lý các tập hợp hình ảnh lớn và chi tiết, học sâu rất lý tưởng cho các ứng dụng phức tạp hoặc tùy biến cao. Các ứng dụng như vậy đòi hỏi sức mạnh tính toán tiên tiến và khả năng đào tạo mạnh mẽ khi chúng tạo ra sự thay đổi đáng kể. Để giải thích cho biến thể này và nắm bắt tất cả các kết quả tiềm năng, hàng trăm hoặc hàng nghìn hình ảnh phải được sử dụng để đào tạo. Công nghệ học sâu phân tích các tập hợp hình ảnh mạnh mẽ một cách nhanh chóng và hiệu quả, mang đến giải pháp hiệu quả để tự động hóa các tác vụ phức tạp.

2. Edge Learning – Được thiết kế để dễ sử dụng

Sức mạnh của AI có thể được áp dụng cho các vấn đề trong tự động hóa nhà máy bằng cách nhúng kiến thức về các yêu cầu của ứng dụng vào các kết nối mạng thần kinh ngay từ đầu. Quá trình đào tạo trước này loại bỏ rất nhiều công việc tính toán, đặc biệt khi được hỗ trợ bởi các công cụ thị giác máy truyền thống. Kết quả cuối cùng là Edge Learning.

Edge Learning có thể được đào tạo trong vài phút, chỉ sử dụng từ năm đến mười hình ảnh. So sánh điều này với các giải pháp dựa trên học tập sâu, có thể yêu cầu đào tạo hàng giờ đến hàng ngày, sử dụng hàng trăm đến hàng nghìn hình ảnh. Bằng cách hợp lý hóa việc triển khai, công nghệ edge learning cho phép các nhà sản xuất tăng tốc nhanh chóng, trong khi vẫn duy trì sự linh hoạt và có thể dễ dàng điều chỉnh theo các thay đổi.

3. Edge Learning so với Deep Learning: Tóm tắt nhanh

Sự khác biệt giữa Edge Learning và Deep Learning

Sự khác biệt giữa Edge Learning và Deep Learning

 

Hãy nghe chuyên gia của Cognex, Reto Wyss, Phó Chủ tịch Công nghệ AI tại Cognex, chia sẻ về cách công nghệ Edge Learning đáp ứng nhu cầu tự động hóa mạnh mẽ nhưng đơn giản để triển khai:

“Khách hàng của chúng tôi luôn rất hào hứng khi cuối cùng cũng giải quyết được những nhiệm vụ nan giải trước đây. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lắng nghe phản hồi của họ về nỗ lực lớn để triển khai một ứng dụng mới. Điểm khó khăn lớn nhất là cần nhiều hình ảnh được gắn nhãn để huấn luyện mô hình cũng như yêu cầu số lượng lớn tính toán. Về cơ bản, họ cần một máy tính lớn có GPU.

Với D900, chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách không còn yêu cầu GPU trong quá trình sản xuất, nhưng chúng tôi vẫn cần GPU để đào tạo. Với công nghệ Edge Learning, giờ đây chúng tôi đã có thể đẩy mạnh điều này hơn nữa. Chúng tôi đã giảm đáng kể số lượng hình ảnh đào tạo cần thiết và chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về GPU. Trên thực tế, việc đào tạo có thể được thực hiện trong khoảng một giây trên chính thiết bị nhỏ bé này.”
 
 
 
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và Các giải pháp kiểm tra ngoại quan sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
 
 914      08/12/2022
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 22 -  Đã truy cập: 73.712.980
Chat hỗ trợ