Bu lông đầu tròn cổ vuông

Bu lông (boulon, bulong) là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ê cu), có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết.

Bu lông được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc (ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Đầu bulong có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn; hình vuông; 6 cạnh (lục giác) ngoài, hoặc trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc hình k hác.

1. Bu lông đầu tròn cổ vuông:

Bu lông đầu tròn cổ vuông là loại bu lông có thân hình trụ tròn được tiện ren, đầu mũ tròn hoặc đầu mũ dù và dưới mũ có dạng hình vuông. phần cổ vuông có thể dài 3 mm hoặc 5 mm tùy vào thiết kế mà sản xuất.

 

Bu lông đầu trong cổ vuông

Hình 01: Bu lông đầu trong cổ vuông

2. Cấu tạo của Bu lông đầu tròn cổ vuông:

2.1. Cấu tạo của Bu lông đầu trong cổ vuông:

Như đã nói trên. Bu lông đầu tròn cổ vuông có cấu tạo gồm 3 phần:

Cấu tạo của Bu lông đầu tròn cổ vuông

Hình 02: Cấu tạo của Bu lông đầu tròn cổ vuông

- Phần thân bu lông: có dạng hình trụ tròn, được tiện ren theo tiêu chuẩn ren hệ mét hoặc ren hệ inch tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích của từng công trình.

Tại thị trường Việt Nam thì tiêu chuẩn ren thường được sử dụng phổ biến là tiêu chuẩn ren hệ mét.

- Phần Cổ vuông của bu lông: là phần đặc biệt nhất so với các loại bu lông thông thường. Công dụng của phần cổ vuông này là giữ cho bu lông không bị xoay, khi lắp xiết phần cổ vuông này thì mặt liên kết phải có lỗ vuông thay vì lỗ tròn như các loại bu lông thông thường.

- Phần mũ bulong: cũng có sự khác biệt với các loại bulong khác đó là không có giác để vặn bằng cờ lê mà phần đầu mũ này có dạng đầu nấm, hình tròn, đầu dù cổ vuông nên sản phẩm này còn có các tên gọi khác như  là bulong đầu nấm inox, bu lông đầu tròn cổ vuông, ốc cổ vuông

2.2. Tiêu chuẩn sản xuất của Bu lông đầu tròn cổ vuông:

Bu Lông đầu tròn cổ vuông được sản xuất theo các tiêu chuẩn DIN, JIS/ ASMT/ ISO/ KS/ GB/ TCVN/… đạt cấp bền 4.8/ 5.6/ 6.6/ 6.8/ 8.8/ 10.9/ 12.9...theo tiêu chuẩn ISO 898-1 hoặc vật liệu thép không gỉ 201/ 304/ 316… với chủng loại kích thước đa dạng từ M5 đến M20

 

Tiêu chuẩn Bu lông đầu tròn cổ vuông DIN 603

Hình 03: Tiêu chuẩn Bu lông đầu tròn cổ vuông DIN 603

2.3. Vật liệu chế tạo Bu lông đầu tròn cổ vuông:

- Vật liệu Inox 201: là loại thép không gỉ có mác thép là SUS 201 có một số tính chất cơ bản như sau:

  • Khả năng chống ăn mòn của vật liệu inox 201 được đánh giá là hạn chế, vì sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 201 khuyến cáo chỉ nên sử dụng tại những vị trí khô ráo, tránh tiếp xúc với môi trường hóa học.
  • Khả năng chịu lực của sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 201 được đánh giá cao, sản phẩm bulong ốc vít inox 201 nếu đi test khả năng kéo đứt thì có thể đạt 6.8 đến 8.8 MPA
  • Tính thẩm mỹ của sản phẩm sản xuất từ vật liệu thép không gỉ inox cũng được đánh giá cao nhờ vào bề mặt sáng bóng. Đây là đặc điểm chung của tất cả các sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox, vật liệu thân thiện với môi trường

- Vật liệu Inox 304: là thép không gỉ có mác thép là SUS 304, dưới đây là một số tính chất cơ bản của mác thép SUS 304:

  • Khả năng chống ăn mòn của vật liệu inox 304 được đánh giá rất cao, sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 304 có khả năng làm việc trong điều kiện ngoài trời, trong điều kiện ăn mòn hóa học thường xuyên. Chính vì vậy đây là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong các loại vật liệu thép không gỉ vì khả năng làm việc tốt, tuy giá thành cao hơn inox 201
  • Khả năng chịu lực của sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 304 được đánh giá cao, cấp bền kéo có thể đạt 6.8 đên 8.8 MPA
  • Nhìn chung tính thẩm mỹ của sản phẩm làm từ vật liệu inox khá đẹp mắt, sáng bóng bề mặt, lựa chọn bu lông inox 304 để công trình của bạn sáng hơn.

- Vật liệu Inox 316: là mác thép SUS 316 dưới đây là một số tính chất cơ bản của mác thép này:

  • Khả năng chống ăn mòn của vật liệu inox 316 được đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với các mác thép khác. Sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 316 có khả năng làm việc trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với nước biển, với dung dịch hóa chất. Chính vì vậy những công việc yêu cầu khả năng chống ăn mòn khắt khe nhất thường ưu tiên sử dụng vật tư sản xuất từ vật liệu inox 316.
  • Khả năng chịu lực của sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 316 được đánh giá cao, sản phẩm bulong ốc vít inox 316 nếu đi test khả năng chịu lực, có thể đạt cấp bền 8.8.
  • Xét về tính thẩm mỹ thì loại inox 316 được đánh giá là tuyệt vời, luôn sáng bóng dù trong làm việc trong môi trường hóa chất mạnh.

3. Ứng dụng của Bu lông đầu tròn cổ vuông:

Bu lông đầu tròn cổ vuông rất đa dạng về chủng loại và kích thước nên bu lông đầu tròn cổ vuông được sử dụng nhiều trong các ngành khác nhau như: ngành công nghiệp hoá chất, ngành ô tô, ngành đóng tàu biển, ngành dầu khí, ngành cầu đường và các máy móc thiết bị công nghiệp…

 

Địa chỉ mua vít pake đầu bằng thân bu lông đầu tròn cổ vuông tại Hải Phòng
Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Bảo An là địa chỉ uy tín bạn có thể tin tưởng và đặt niềm tin khi có các nhu cầu cần tới các loại bu lông nói chung và bu lông đầu tròn cổ vuông nói riêng.
 6.299      26/04/2021
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 13 -  Đã truy cập: 82.264.525
Chat hỗ trợ