Cloud Server và Cloud VPS khác nhau như thế nào?

1. Cloud Server và Cloud VPS là gì?

Cloud Server: là máy chủ ảo được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, hoạt động trên nhiều kết nối server vật lý khác nhau. Đặc điểm này của Cloud Server giúp bạn có thể truy cập nhanh đến một nguồn cung cấp không giới hạn, đối với các môi trường lưu trữ truyền thống thì các nguồn tài nguyên này thường bị giới hạn trong một server vật lý. Chi phí Cloud Server được xác định bởi số lượng node tài nguyên lựa chọn, bao gồm CPU, RAM, không gian lưu trữ và băng thông hàng tháng.

Cloud Server

Cloud Server

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server): là một dạng máy chủ riêng ảo trên nền điện toán đám mây, được cấp riêng cho từng người dùng. Cloud VPS có thể chia sẻ và cùng sử dụng chung từ một máy chủ. Mỗi Cloud VPS là một hệ thống biệt lập, người dùng có quyền quản lý root, restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Cloud VPS

Cloud VPS

2. So sánh Cloud Server và Cloud VPS

So sánh Cloud Server và Cloud VPS

So sánh Cloud Server và Cloud VPS

2.1. Ưu điểm của Cloud Server:

- Tính ổn định cao: Nền tảng đám mây khổng lồ với lượng tài nguyên lớn đảm bảo tài nguyên Cloud Server luôn ổn định, sẵn sàng, và không xảy ra tình trạng nghẽn. 

- Tốc độ cao: Tốc độ của Cloud Server được đảm bảo nhờ đường truyền băng thông rộng. Hiện nay, Cloud Server còn đươc cung cáp kèm theo các gói băng thông dedicated, băng thông dùng riêng. Người dùng trả chi phí theo đúng lượng băng thông sử dụng, không chia sẻ với bất cứ ai. Nhờ vậy, tốc độ của Cloud Server cũng được tăng đáng kể, kể cả trong trường hợp có nhiều người dùng cùng một thời điểm.

- Nâng cấp dễ dàng: Lượng tài nguyên lớn được tạo nên bởi một loạt các server mẹ nên hệ thống Cloud lúc nào cũng dư thừa tài nguyên, đảm bảo việc nâng cấp không chỉ dễ dàng mà còn nhanh chóng.

- Khả năng kiểm soát, phòng chống sự cố: Ngày càng nhiều các cuộc tấn công lớn xảy ra buộc các nhà cung cấp càng phải nâng cao khả năng phòng chống các sự cố cho hệ thống của mình, đảm bảo an toàn cho người dùng. Và một trong số các biện pháp được hầu hết các ông chủ áp dụng là tối đa quy mô hệ thống với lượng tài nguyên cực lớn khiến các hacker khó có thể đánh sập được hệ thống vững chắc như thế.

- Quản trị dễ dàng: Đây cũng là một ưu điểm khiến Cloud Server trở nên hấp dẫn. Mặt bằng chung thì trình độ quản trị server của các quản trị viên ở Việt Nam còn thấp, do đó việc đơn giản hóa các thao tác quản trị server là cần thiết. Thực tế là với 1 tài khoản Cloud Server được cấp, người dùng có thể không cần biết nhiều về máy chủ ảo vẫn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên server. Mà hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều làm tốt công việc hỗ trợ khách hàng của mình. 

2.2. Nhược điểm của Cloud Server:

Đầu tiên có thể kể đến đó là vấn đề về bảo mật thông tin. Tất nhiên so về độ bảo mật thì Cloud Server chắc chắn vượt trội hơn hẳn với VPS. So với máy chủ riêng thì tính bảo mật của Cloud Server vẫn thấp hơn. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng Cloud Server Linux có thể sẽ bảo mật tốt hơn Cloud Server Windows.

2.3. Ưu điểm của Cloud VPS.

- Dễ dàng quản lý: Khi bạn sử dụng Cloud VPS, người dùng có thể chủ động trong mọi tình huống, bạn được cung cấp tài khoản portal, toàn quyền khởi động, tắt, backup, cài đặt lại hợp lý trên hệ thống.

- Tiết kiệm chi phí: Khi dùng Cloud VPS, bạn chỉ phải trả phần chi phí cho các thông số mình sử dụng (như RAM, HDD, dung lượng,… ). Doanh nghiệp có thể nâng cấp hoặc giảm dung lượng dễ dàng, vì thế giúp tiết kiệm được chi phí cho dịch vụ. 

- An toàn và bảo mật: Cloud VPS có tính an toàn và bảo mật cao. VPS truyền thống thường được triển khai trên các server vật lý. Nếu máy chủ xảy ra sự cố thì các VPS đều bị ảnh hưởng, nguy cơ hỏng thiết bị, mất dữ liệu rất cao.

Đối với các Cloud VPS, bất kỳ một chi tiết nhỏ nào trong hệ thống Cloud bị lỗi. Hệ thống sẽ tự động chuyển Cloud VPS của bạn sang không gian khác. Nhờ đó đảm bảo thông tin, dữ liệu của bạn được an toàn, dịch vụ của doanh nghiệp luôn liên tục.

2.4. Nhược điểm của Cloud VPS

Tuy nhiên, Cloud VPS vẫn mang một số nhược điểm khiến người dùng không hài lòng:

- VPS hoạt động phụ thuộc vào máy chủ cho nên đôi khi không ổn định.

- Mất khá nhiều chi phí để nâng cấp thêm tài nguyên nhưng tài nguyên đó cũng có giới hạn và không được nhiều.

- VPS thường sẽ bị treo hoặc thậm chí bị mất mạng vào những giờ cao điểm, lưu lượng truy cập đột ngột tăng cao.

Kết luận: Hiện nay, Cloud Server vẫn luôn mang lại lợi ích hữu hiệu hơn so với VPS cho người dùng. Nếu các công ty hay doanh nghiệp hoạt động liên quan nhiều đến nguồn dữ liệu thì Cloud Server là lựa chọn đúng nhất.

Nguồn: Internet
 
Bài viết bạn nên xem:
 1.607      15/08/2020
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng
Văn phòng & nhà xưởng Hải Phòng: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng Hà Nội: Số 3/38, phố Chu Huy Mân, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84)0225.3797879, Hotline: (84)0936.985.256
Mã số thuế: 0200682529
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 1.645 -  Đã truy cập: 33.167.006
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

Hoặc thêm bằng SĐT: 0936.985.256