COGNEX: ỨNG DỤNG THI GIÁC MÁY 3D TRONG SẢN XUẤT Ô TÔ

Trong sản xuất, vận hành ở tốc độ cao trong khi duy trì hoặc tăng chất lượng là chìa khóa để duy trì tính cạnh tranh. Ngành công nghiệp ô tô đã gắn tốc độ với chi phí ngay từ dây chuyền lắp ráp đầu tiên. Với tốc độ của dây chuyền sản xuất hiện đại, một vài phút có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa hàng triệu đô la lợi nhuận và hàng triệu đô la lỗ.

Khi các phương tiện trở nên phức tạp hơn, được kết nối và quản lý chặt chẽ hơn, các nhà sản xuất ô tô bắt buộc phải kiểm tra các quy trình và vật liệu để bảo vệ khách hàng của họ. May mắn thay, thi giác máy và phần mềm tiên tiến có thể làm việc cùng nhau để giải quyết những thách thức này. Các ví dụ dưới đây cho thấy cách hệ thống kiểm tra tích hợp các giải pháp thị giác máy 3D để đáp ứng các yêu cầu cụ thể và cải thiện chất lượng sản xuất ô tô.

Kiểm tra lốp xe

Các nhà sản xuất lốp xe phải đối mặt với vô số thách thức. Kiểm tra lốp bao gồm việc phát hiện chồng chéo và các khuyết tật khác. Việc kiểm tra các hình học và độ cao phức tạp có thể khó khăn đối với hệ thống thị giác 2D, đặc biệt là khi phát hiện các đặc điểm màu đen trên bề mặt cao su đen. Để nắm bắt các điểm không hoàn hảo một cách chính xác và lặp lại, ngành công nghiệp ô tô cần các giải pháp 3D.

Vision 3D kiểm tra lớp cao su

Vision 3D kiểm tra lớp cao su 

Các giải pháp hình ảnh 3D nhỏ gọn phải dễ sử dụng và cung cấp phần mềm mà các kỹ thuật viên nội bộ có thể tích hợp, quản lý và bảo trì một cách đơn giản. Trong ứng dụng kiểm tra lốp xe trong thế giới thực, hệ thống thị giác Cognex In-Sight 3D-L4000 phát hiện các khuyết tật trong các lớp lốp

Kiểm tra khe hở và mặt phẳng

Một ứng dụng phổ biến khác trong ngành công nghiệp ô tô là kiểm tra khe hở và mặt phẳng. Hệ thống 2D có thể xác định xem khe hở giữa cửa và thân ô tô. Tuy nhiên, việc xác định xem hai tấm có phẳng hay trên cùng một mặt phẳng thì phức tạp hơn đối với hệ thống 2D. Hệ thống 3D có thể cho biết các tấm nền có nằm trên cùng một mặt phẳng hay không, nhưng để tìm ra giải pháp tốt nhất, các nhà sản xuất phải xem xét tốc độ và độ chính xác.

Vision 3D kiểm tra khe hở và mặt phẳng

Vision 3D kiểm tra khe hở và mặt phẳng

Với OEM sản xuất ô tô, các công cụ được kết hợp với giải pháp thị giác 3D cho phép người vận hành nhanh chóng thiết lập và thực hiện chính xác việc kiểm tra độ phẳng và khe hở. Hệ thống In-Sight 3D-L4000 nhỏ gọn của Cognex sử dụng độ phân giải 2K chất lượng cao, tốc độ quét tối đa 4 kHz và laser xanh dương  không có đốm đã được cấp bằng sáng chế được sử dụng để thực hiện kiểm tra kết quả nhanh chóng, chính xác và có thể lặp lại.

Rô-bốt lắp ráp được hưởng lợi từ thiết kế nhỏ gọn

Mặc dù phần mềm Cognex và camera hoạt động liền mạch với nhau trong ứng dụng này, nhưng thiết kế nhỏ gọn là yếu tố quyết định lớn trong việc lựa chọn In-Sight 3D-L4000. Khi các giải pháp tiềm năng - 2D hoặc 3D - yêu cầu bộ điều khiển bên ngoài hoặc kết nối với PC, việc tích hợp sẽ phức tạp hơn và các hệ thống có thể tiêu tốn không gian sàn có giá trị hơn. Cụ thể hơn, trong các ứng dụng cánh tay robot, dây kết nối các thiết bị bên ngoài có thể hạn chế chuyển động. In-Sight 3D-L4000 nhỏ gọn không yêu cầu PC hoặc trình điều khiển bên ngoài, lý tưởng cho việc tích hợp nhanh chóng và các ứng dụng kết hợp cánh tay robot.

Nhiều hệ thống có thể hoạt động trong việc kiểm tra khe hở và phẳng. Tuy nhiên, để cạnh tranh trong ngành công nghiệp ô tô, điều quan trọng là phải tìm ra những giải pháp tốt nhất. Với tính năng dễ sử dụng, khả năng tích hợp và thiết kế nhỏ gọn, In-Sight 3D-L4000 mang lại lợi thế cạnh tranh lớn nhất trên dây chuyền kiểm tra.

Kiểm tra đúc và ép phun

Đúc và ép phun là những quá trình chính xác. Việc kiểm tra các bộ phận được đúc không chỉ là việc kiểm tra chất lượng của một bộ phận nào đó. Kiểm tra cũng là để biết liệu một bộ phận đã hoàn tất hay cần xử lý thêm. Với số lượng các bộ phận được sản xuất bởi ngành công nghiệp ô tô mỗi năm, việc kiểm tra là rất quan trọng để đạt được một chuỗi cung ứng nhất quán các bộ phận đáng tin cậy.

Kiểm tra đúc và ép phun

Kiểm tra đúc và ép phun

In-Sight 3D-L4000 được trang bị phần mềm In-Sight, dữ liệu được trình bày trong bảng tính để truyền đạt các khiếm khuyết một cách rõ ràng và hiệu quả. Giao diện thân thiện với người dùng cũng cho phép các kỹ thuật viên có thể tìm hiểu phần mềm trong vài phút. In-Sight 3D-L4000 là giải pháp 3D tất cả trong một tạo ra kết quả có giá trị cho quá trình đúc và kiểm tra khác trong ngành công nghiệp ô tô. Mỗi ứng dụng đều tích hợp thành công và nhanh chóng các giải pháp thị giác 3D tiên tiến vào các quy trình kiểm tra ô tô cao cấp.

Sản xuất tự động hơn, được kết nối và nhanh hơn bao giờ hết. Để duy trì lợi thế cạnh tranh hàng đầu trong ngành ô tô, cần có các giải pháp dễ tích hợp như In-Sight 3D-L4000.

Nguồn: Cognex
 

Liên hệ để được tư vấn chi tiết:

  BẢO AN AUTOMATION - CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN


 403      31/08/2021
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).031.3797877/78/79 - Fax: (84).031.3686182
Số ĐKKD/ Mã số thuế: 0200682529 - Số Tài Khoản: 20541109 tại ACB Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 19.384.888
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

Hoặc thêm bằng SĐT: 0936.985.256