Hệ thống quản lý năng lượng

Trong tình hình nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt, năng lượng tái tạo chưa sử dụng rộng rãi, trong khi đó nhu cầu sử dụng năng lượng trong sản xuất liên tục tăng cao, các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp có tính kinh tế cao, cần được ưu tiên, đẩy mạnh thực hiện. 
 
Các giải pháp áp dụng để sử dụng năng lượng hiệu quả tiết kiệm trong nhà máy cơ bản gồm có:
- Áp dụng các giải pháp về quản lý
- Trang bị phần mềm quản lý giám sát năng lượng
- Thay thế những thiết bị điện hiệu suất thấp, đặc biệt đối với động cơ điện, máy biến áp
- Sử dụng lại nguồn năng lượng dư thừa 

1. Áp dụng các giải pháp về quản lý 

Gồm có các công việc hạn chế thiết bị chạy không tải, hạn chế vận hành đồng thời nhiều máy móc công suất lớn giờ cao điểm, thực hiện vận hành theo quy trình lập kế hoạch chi tiết về bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, sử dụng các nguồn nhiệt giá rẻ ...

 2. Trang bị hệ thống quản lý năng lượng 

 Lắp đặt thiết bị theo dõi các thông số thiết bị, động cơ trong nhà máy và trong từng công đoạn sản xuất, đặc biệt chú trọng đến các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng. Kết nối các thiết bị đo thành hệ thống mạng và điều khiển bằng máy tính tại phòng điều khiển trung tâm nhằm quản lý giám sát năng lượng.

3. Trang bị phần mềm quản lý giám sát năng lượng

Hệ thống quản lý năng lượng cung cấp thông tin trực quan

Giao diện phần mềm trong hệ thống quản lý năng lượng

Hệ thống quản lý năng lượng theo dõi, đảm bảo quản lý giám sát năng lượng. Từ đó, con người có thể cắt giảm chi phí vận hành không cần thiết và tối ưu hóa việc vận hành thiết bị. Phần mềm cho phép thu thập và lưu trữ dữ liệu năng lượng lên máy tính. Các tính năng là theo dõi các chỉ số năng lượng theo thời gian thực; dựng các bảng biểu mô tả chất lượng điện, nhiệt, khí nén và đánh giá mức độ tin cậy của hệ thống; đưa ra cảnh báo khi có chỉ số năng lượng vượt ngưỡng an toàn, phòng tránh sự cố; lưu trữ dữ liệu để so sánh đánh giá những lần sử dụng năng lượng khác nhau. Trên cơ sở dữ liệu đó, hệ thống quản lý năng lượng đưa ra cái nhìn bao quát, trung thực về hiện trạng sử dụng các nguồn năng lượng, tạo cơ sở cho việc giảm chi phí năng lượng, tăng hiệu suất sử dụng và phân phối hợp lý năng lượng giữa các giai đoạn sản xuất.
 
Sau khi đã có dữ liệu, phần mềm quản lý giám sát năng lượng có thể xuất các báo cáo theo mẫu có sẵn theo yêu cầu hoặc theo định kỳ. Các báo cáo đầy đủ, chi tiết cho người quản lý có  được các thông tin chi tiết về mức tiêu thụ năng lượng từng thiết bị và công đoạn sán xuất. Từ đó, người quản lý có thể lên kế hoạch tăng cường hiệu suất vận hành của các máy móc, thiết bị. Người quản lý cũng nhận biết năng lượng đang được sử dụng ở đâu, lúc nào, bao nhiêu trên cơ sở đó sẽ triển khai các kế hoạch điều tiết chi phí năng lượng; so sánh các hệ thống, công đoạn sản xuất với tiêu chuẩn sử dụng năng lượng chung. So sánh chỉ ra những hệ thống, công đoạn nào cần tập trung cải tiến, nâng cấp, cần lắp đặt thêm thiết bị điều khiển tiết kiệm năng lượng như máy biến tần hoặc thay đổi phương pháp quản lý để đem lại nhiều lợi ích nhất.

Đối với các nhà máy, vì lý do nào đó bị mất điện, khiến cho các máy móc buộc ngừng sản xuất là một thiệt hại kinh tế lớn. Một điều đáng lo ngại là bảo vệ các thiết bị đắt tiền. Các hiện tượng như trồi sụt điện áp, xung điện nhiễu loạn, ảnh hưởng của sóng hài ... sẽ làm giảm tuổi thọ các thiết bị điện và gây tổn thất năng lượng. Do đó phần mềm quản lý giám sát năng lượng còn giúp nhận diện các nguyên nhân căn bản về các sự cố về chất lượng điện năng. Hệ thống quản lý năng lượng cảnh báo nguy hiểm đối với các thiết bị, xác định đã đến mức phải lắp đặt các bộ lọc sóng hài, bộ bù hệ số công suất cho từng vị trí cụ thể trong hệ thống.
 
Quản lý năng lượng nhiệt

Biểu đồ nhiệt độ trong hệ thống quản lý năng lượng 

4. Thay thế những thiết bị điện hiệu suất thấp, đặc biệt đối với động cơ điện, máy biến áp

Đối với các dây chuyền sản xuất đã làm việc lâu năm, các máy móc thiết bị già hóa có suất tiêu hao năng lượng cao, tổn thất năng lượng nhiều thì cần phải đầu tư nâng cấp, cải tạo, thay thế, áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng để có thể nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí đầu vào.

5. Sử dụng các nguồn năng lượng dư thừa

Sử dụng các bộ trao đổi nhiệt để tận dụng năng lượng nhiệt dư thừa trong các nhà máy có hoạt động gia nhiệt và giảm nhiệt. Trong hoạt động gia nhiệt, tận dụng nhiệt từ môi chất nhiệt đô cao truyền sang môi chất có nhiệt độ thấp hơn giúp giảm nhiệt lượng cần thiết để nâng nhiệt độ môi chất. Trong hoạt động giảm nhiệt, chất làm mát được sử dụng lại nhiều lần, giảm chi phí lưu trữ chất làm lạnh.
 
Theo đánh giá của hãng Omron, chỉ 56% năng lượng tiêu thụ được sử dụng vào mục đích sản xuất. Rõ ràng không quản lý giám sát năng lượng chặt chẽ sẽ làm lãng phí năng lượng, tăng chi phí sản xuất, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Ngoài ra, quản lý năng lượng yếu kém còn gây hại cho môi trường sống do làm tăng lượng phát thải khí nhà kính. Bởi vậy, doanh nghiệp cần nhận thức đúng tầm quan trọng hệ thống quản lý năng lượng trọng việc quản lý giám sát năng lượng và có những bước đi cụ thể. Thành quả nhận được hoàn toàn xứng đáng với công sức các doanh nghiệp bỏ ra.
 
Bài viết bạn nên xem:
 
 5.210      31/10/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 13.749.992