KHẨU ĐỘ XÁC MINH MÃ VẠCH LÀ GÌ VÀ NÓ CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO

Nó có ý nghĩa gì và làm thế nào để bạn chọn kích thước phù hợp?

Khi phân loại mã vạch, thuật ngữ “khẩu độ” ít liên quan đến thuật ngữ nhiếp ảnh truyền thống mô tả độ mở cửa trập trong ống kính. Thay vào đó, thuật ngữ này đề cập đến một vòng tròn có kích thước cụ thể, nơi ghi lại việc lấy mẫu ánh sáng phản xạ tới cảm biến. Vòng tròn hay “khẩu độ” bao gồm các pixel trong xác minh dựa trên hình ảnh hoặc chùm tia laser tập trung trong xác minh dựa trên laser. Đối với việc phân loại mã vạch 2D bằng hệ thống dựa trên hình ảnh, “khẩu độ” cũng được sử dụng để làm mịn bề mặt của mã vạch bằng cách làm mờ hình ảnh. Kích thước của khẩu độ là một yếu tố quan trọng quyết định kết quả của việc phân loại mã vạch.

Tham khảo thêm bài viết về xác minh mã vạch là gì? Tại đây

Bởi vì kích thước của khẩu độ rất quan trọng nên nó luôn được báo cáo như một phần của kết quả chính xác. Bất kỳ bộ xác minh mã vạch thực tế nào cũng sẽ luôn báo cáo kết quả chính thức. Kết quả này luôn được báo cáo dưới dạng một giá trị điểm số theo định dạng, trong đó giá trị điểm số số học được theo sau bởi kích thước khẩu độ, sau đó là bước sóng ánh sáng được sử dụng và sau đó là góc ánh sáng (nếu cần thiết). Kết quả chính thức sẽ có dạng như sau: 3.0/08/660/45Q. Số 3.0 sẽ đại diện cho một loại B và số 08 đại diện cho một khẩu độ là 0,008 inch, sử dụng ánh sáng 660nm và góc 45 độ từ bốn phía. Kích thước khẩu độ luôn được báo cáo dưới dạng phần ngàn của một inch trong kết quả chính thức, cho dù hệ thống đo lường là hệ thống mét hay không.

Đối với việc đánh giá mã vạch 1D, một mẫu được lấy mẫu theo chiều ngang qua tất cả các thanh và khoảng trống. Ánh sáng phản chiếu từ khẩu độ đến cảm biến được sử dụng để tạo ra một hồi quang gọi là Scan Reflectance Profile (SRP). Toàn bộ kết quả đánh giá 1D dựa trên hồi quang này. Thay đổi kích thước khẩu độ có thể thay đổi lượng ánh sáng phản chiếu và do đó thay đổi hồi quang. Kích thước khẩu độ nhỏ hơn sẽ làm cho các khuyết điểm trở nên lớn hơn, trong khi khẩu độ lớn hơn giảm thiểu tác động của các khuyết điểm. Kích thước khẩu độ nhỏ hơn sẽ không coi việc mở rộng của in ấn là một yếu tố quan trọng trong khi khẩu độ lớn hơn sẽ làm nhỏ tác động của việc mở rộng in ấn.

Đối với việc đánh giá mã vạch 2D, một đường lưới được tạo ra bằng cách sử dụng các đường rãnh hoặc hoa văn căn chỉnh. Các giao điểm của lưới cắt qua trung tâm của các mô-đun riêng lẻ của mã vạch. Các khẩu độ được đặt tại các điểm giao nhau này. Nếu kích thước của khẩu độ thay đổi, tác động có thể đáng kể dựa trên sự lan rộng mực in, kết cấu của môi trường in và những yếu tố tương tự. Trong khi khẩu độ nhỏ hơn có thể không bị ảnh hưởng bởi sự lan rộng mực in, nó sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi khuyết điểm hoặc kết cấu của môi trường in. Khẩu độ lớn hơn sẽ có khả năng làm mờ hoặc làm đồng đều các khuyết điểm hoặc kết cấu nhưng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi sự lan rộng mực in, sự lan rộng mực in hoặc các vấn đề khác có thể rõ nhất trong sự phản xạ của một ô được bao quanh bởi các ô có màu trái ngược.

Vậy, người điều hành nên sử dụng khẩu độ kích thước bao nhiêu? Hướng dẫn kích thước khẩu độ được quy định trong các tiêu chuẩn đánh giá, nhưng ngay cả trong đó cũng khuyến nghị rằng ứng dụng sẽ quy định kích thước khẩu độ. Ví dụ, đối với các mã UPC hoặc EAN mà chúng ta thường thấy hàng ngày trên các sản phẩm chúng ta mua, tổ chức GS1 quy định kích thước khẩu độ. Các bảng trong thông số kỹ thuật chung của họ cho người dùng biết kích thước mã có thể được in và thông số chất lượng tối thiểu, xem bảng bên dưới và chú ý cấp chính thức được sử dụng làm phương pháp xác định cấp C hoặc cao hơn có thể chấp nhận được (1,5) bằng cách sử dụng 6mil ( khẩu độ .006”) và ánh sáng 660nm. 

Hình ảnh khẩu độ

Hình ảnh khẩu độ

Nếu không có tiêu chuẩn ứng dụng đưa ra các hướng dẫn, các quy tắc chung cho mã 1D sẽ dựa trên kích thước x.

  • Mã có kích thước x 4-7mil nên sử dụng khẩu độ 3mil
  • Mã có kích thước x 8-13mil nên sử dụng khẩu độ 5mil
  • Mã có kích thước x 14-25mil nên sử dụng khẩu độ 10mil
  • Mã có kích thước x lớn hơn 25 mil nên sử dụng khẩu độ 20 mil

Đối với mã 2D, theo ISO-15415 cho biết khẩu độ phải bằng 80% kích thước x. Người ta cho rằng nếu trong một doanh nghiệp sử dụng nhiều kích thước mã vạch thì có thể sử dụng khẩu độ bằng 80% mã kích thước x nhỏ nhất.

Một lưu ý về khẩu độ khi sử dụng tiêu chuẩn chấm điểm ISO-TR29158. Phương pháp phân loại này sử dụng nhiều khẩu độ khác nhau để giải mã mã vạch và sau đó khẩu độ của cả 50% và 80% kích thước x được sử dụng để phân loại mã. Biểu tượng phải giải mã bằng cách sử dụng chính xác một hoặc nhiều khẩu độ này để vượt qua tham số cấp “Giải mã” và sau đó đánh giá tốt hơn trong hai kết quả sẽ được báo cáo. Khi sử dụng ISO-TR29158, người dùng không có cơ hội chọn khẩu độ mà nó sẽ được tính toán tự động.


Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và các giải pháp ứng dụng Thị giác máy, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 300      04/03/2024

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 6 -  Đã truy cập: 91.782.092
Chat hỗ trợ