KIỂM TRA TỰ ĐỘNG CHO QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN THỊT VÀ GIA CẦM


Thị trường chế biến thịt toàn cầu được ước tính đạt 1.205 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến tăng trưởng hơn 7% hàng năm, đạt trên 1.749 tỷ USD vào năm 2027. Chế biến thịt là một ngành công nghiệp được quy định nghiêm ngặt, yêu cầu tuân thủ một loạt các quy định từ việc chăm sóc đúng cách đối với động vật ở mức trang trại đến việc phân loại và đóng gói thịt (niêm phong đúng cách, gắn nhãn và nhiệt độ phù hợp cho lưu trữ). Các nhà chế biến thịt nhằm sản xuất các sản phẩm chất lượng cao để bảo vệ và nâng cao thương hiệu của họ trong khi duy trì hiệu suất và an toàn cho công nhân.

Với nhu cầu hỗ trợ sự phát triển của thị trường này và theo đồng thời những thách thức lớn hiện tại như chi phí thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục, thiếu lao động, lãi suất cao, vấn đề vận chuyển trong chuỗi cung ứng và thay đổi thói quen ăn uống của người tiêu dùng, nhiều công ty chế biến thịt đang xem xét lại cách làm cho hoạt động hiện tại của họ hiệu quả hơn thay vì đầu tư số vốn lớn vào các cơ sở mới (và nhu cầu cần thiết về lao động sau khi hoạt động).

Một cách để cải thiện hiệu suất và chất lượng sản phẩm là thông qua kiểm tra tự động. Có vô số cơ hội tồn tại trong chuỗi chế biến thịt, cho dù đó là thịt lớn hay gia cầm hoặc các sản phẩm đồ nguội đóng gói, đã được nướng trước hoặc cắt lát.

Hãy xem một số ví dụ về các ứng dụng chế biến thịt hoặc gia cầm thông thường mà kiểm tra tự động có thể mang lại lợi ích.

Phân loại Thịt Bò hoặc Thịt Lợn

Các nhân viên kiểm tra chất lượng đánh giá màu sắc, nồng độ mỡ và diện mạo tổng quát của các loại thịt chuẩn, chẳng hạn như thịt bò-bít tết, thịt lợn-xương hoặc thịt nướng nguyên miếng. Các tiêu chuẩn chất lượng rất cao và đội ngũ quản lý chất lượng quan tâm đến các sản phẩm chất lượng thấp và những hệ quả đi kèm: phạt, thu hồi sản phẩm hoặc mất hợp đồng, và uy tín thương hiệu.

Theo truyền thống, những sản phẩm này được kiểm tra thủ công và yêu cầu nhiều nhân viên kiểm tra đang chịu áp lực để nhanh chóng đưa ra quyết định đạt hay không đạt cho mỗi miếng thịt trên dây chuyền di chuyển. Tuy nhiên, có một số yếu tố tạo ra những thách thức cho quy trình này. Thiếu lao động có nghĩa là các nhà máy chế biến không thể tìm đủ người để đảm nhận các công việc này. Vì có ít người thực hiện công tác kiểm tra, không phải tất cả các miếng thịt đều được chú trọng kiểm tra cùng mức độ, điều này có nghĩa là các sản phẩm chất lượng kém có thể trượt qua và gây ra vấn đề hậu quả.

Phân loại Thịt Bò hoặc Thịt Lợn

Phân loại Thịt Bò hoặc Thịt Lợn

Ngoài ra, các nhiệm vụ kiểm tra là nhàm chán và lặp đi lặp lại, điều này làm giảm sự hấp dẫn của công việc. Điều đó dẫn đến tình trạng nghỉ việc cao đối với các công việc loại này, đồng nghĩa với việc đặt thêm gánh nặng cho nhóm quản lý chất lượng để dành thời gian bổ sung đào tạo nhân viên kiểm tra mới. Đây là một sự thật được biết đến rằng khi con người thực hiện những nhiệm vụ như vậy, sự chú ý của họ lạc hướng và đánh giá của họ có thể suy giảm theo thời gian và trở nên không nhất quán. Chưa kể đến việc mỗi người nhìn thấy cùng một vật thể theo cách khác nhau, do đó do tính chủ quan, các đánh giá chất lượng có thể không nhất quán.

Kiểm tra tự động có thể giảm bớt nhiều lo ngại này. Các giải pháp thị giác máy, chẳng hạn như hệ thống thị giác Cognex và công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), có thể đảm bảo chỉ những miếng thịt đạt các tiêu chí nhất định mới được chuyển qua hệ thống và tiếp tục vào quy trình tiếp theo. Các hệ thống này có thể được đào tạo để nhận diện màu sắc phù hợp cũng như tỷ lệ thịt- mỡ (CL Lean) đúng. Chúng thậm chí có thể xác định và phân loại các loại thịt khác nhau để sắp xếp tự động và định tuyến chúng cho quy trình đóng gói và gắn nhãn đúng quy trình. Các giải pháp thị giác 3D có thể đảm bảo độ dày chính xác của các miếng thịt để đảm bảo chúng được phân loại đúng.

Tăng sản lượng, chất lượng thịt và thịt gia cầm

Các sản phẩm thịt và thịt gia cầm đã được tiền xử lý được đóng gói trong túi để phục vụ như một cách thuận tiện cho người tiêu dùng trong việc nhanh chóng làm nóng một phần bữa ăn của họ. Trước khi nấu, các sản phẩm thịt và thịt gia cầm, chẳng hạn như viên gà, bánh gà, ức gà, lát thịt và miếng gà, được cắt và chia phần. Vì những sản phẩm này thường được nấu trong các lô lớn trong một khoảng thời gian quy định, tất cả các miếng phải đồng nhất về kích thước để đảm bảo việc nấu chín đồng đều. Những miếng lớn hơn bình thường mất thời gian lâu hơn để nấu chín và dễ bị nấu không chín, trong khi những miếng nhỏ hơn bình thường nấu quá chín, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của sản phẩm. Trong cả hai trường hợp, những sự bất thường này có thể gây sự không hài lòng của khách hàng hoặc thậm chí gây ra vấn đề về an toàn thực phẩm, dẫn đến việc hoàn tiền hoặc, điều tồi tệ hơn, triệu hồi sản phẩm do rủi ro về sức khỏe khi ăn thịt không chín.

Lịch sử, việc đảm bảo các phần thịt đồng nhất đã là một quy trình thủ công, với những nhân viên kiểm tra sắp xếp qua các sản phẩm này khi chúng di chuyển trên dây chuyền sản xuất. Như đã đề cập trước đó, thiếu lao động đã tạo ra những thách thức, trong đó hoặc là không có đủ nhân viên kiểm tra để phát hiện tất cả mọi thứ hoặc chất lượng giảm đi. Các công ty chế biến thịt giải quyết vấn đề này bằng cách hoặc làm chậm dây chuyền (ảnh hưởng đến năng suất và lợi nhuận) hoặc yêu cầu nhân viên kiểm tra làm việc nhiều giờ hơn - điều này dẫn đến kiệt sức và nghỉ việc, và gia tăng chi phí đào tạo nhân viên kiểm tra mới. Trong cả hai trường hợp, tính chủ quan của việc kiểm tra bởi con người có thể dẫn đến kết quả không nhất quán và không hiệu quả.

Tăng sản lượng, chất lượng thịt và thịt gia cầm

Tăng sản lượng, chất lượng thịt và thịt gia cầm

Tự động hóa việc kiểm tra phần thịt bằng hệ thống thị giác máy 3D để đo lường thể tích sản phẩm khi chúng di chuyển trên dây chuyền giúp tăng cường hiệu suất, mang lại chất lượng đồng nhất và giảm chi phí lao động liên quan đến quy trình này. Các nhân viên kiểm tra có thể được chuyển sang các nhiệm vụ khó khăn hơn. Sử dụng tự động hóa cũng đảm bảo rằng 100% sản phẩm di chuyển trên dây chuyền được kiểm tra, và bất kỳ mặt hàng nào không đáp ứng được tiêu chí đã được thiết lập trước đó sẽ được điều chỉnh để sửa chữa hoặc sử dụng cho mục đích khác. Điều này giúp đảm bảo tất cả các mặt hàng được nấu chín đúng cách, và lò nướng không cần được điều chỉnh liên tục để phù hợp với các mặt hàng kích thước không đúng.

Kiểm tra niêm phong và nhãn

Các công ty chế biến thịt thường đóng gói các lát thịt tươi, chẳng hạn như bít tết, đùi gà hoặc mẩu thịt quay, vào khay nhựa có chứa miếng lót hút thấm. Sau đó, chúng được niêm phong bằng một lớp màng nhựa trong suốt trong khi được điền khí không hoạt tính để trì hoãn sự hỏng hóc. Nhãn được gắn kèm thông tin nhận dạng như thương hiệu và tên sản phẩm, cũng như số lô và thông tin hết hạn.

Các công ty đều chú trọng đảm bảo không có chất lạ nào trên thịt hoặc trong bao bì, cũng như đảm bảo miếng lót hút thấm có mặt trước khi đặt thịt vào khay và xác nhận rằng niêm phong bằng màng nhựa kín khít để ngăn chặn sự hỏng hóc và vi khuẩn có thể gây hại xâm nhập vào khay. Ngoài ra, để đảm bảo khả năng theo dõi và tuân thủ quy định, họ phải đảm bảo nhãn được gắn đúng cách và chứa đủ thông tin (mã số lô, hạn sử dụng, thành phần, v.v.). Nếu bất kỳ điều gì trong số này không được thực hiện đúng, họ đối mặt với nguy cơ trả hàng từ khách hàng hoặc nhà phân phối, sự không hài lòng của khách hàng và nguy cơ triệu hồi sản phẩm do vi khuẩn có hại xâm nhập vào bao bì do niêm phong bị rò rỉ.

Kiểm tra niêm phong và nhãn

Kiểm tra niêm phong và nhãn

Trong nhiều trường hợp, lao động thủ công được yêu cầu để xác nhận sự có mặt của miếng lót hút thấm, kiểm tra niêm phong bao bì và xác nhận rằng nhãn chứa đúng thông tin. Điều này có thể tốn thời gian và lặp lại. Khi khối lượng tăng lên, việc kiểm tra thủ công trở nên khó khăn hơn để đáp ứng và duy trì chất lượng.

Tự động hóa các điểm kiểm tra liên quan đến quy trình này có thể tăng cường hiệu suất và cải thiện chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Hệ thống thị giác máy có thể xác minh sự có hoặc không có miếng lót hút thấm trước khi đặt thịt vào khay. Công nghệ được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện những sự mất mát nhỏ trong niêm phong bằng màng nhựa, đây thường là rất khó để phát hiện bằng mắt thường. Công nghệ OCR và OCV có thể đọc và xác minh nhanh chóng các mã số lô và hết hạn được viết chữ và số để tuân thủ quy định về khả năng theo dõi.

Kiểm tra tự động mang lại nhiều lợi ích

Việc tự động hóa việc kiểm tra thủ công trước đây mang lại một số lợi ích. 100% sản phẩm qua trạm đều được kiểm tra, không có sản phẩm nào “vô tình” lọt qua trạm. Sử dụng hệ thống thị giác và công nghệ dựa trên AI để mang lại kết quả nhất quán, không có tính chủ quan và lỗi kiểm tra của con người do các nhiệm vụ trần tục lặp đi lặp lại. Các hệ thống này có thể xử lý sản phẩm nhanh hơn và hoạt động 24/7 nếu cần, điều này sẽ gây khó khăn cho các thanh tra viên. Kết quả kiểm tra được ghi lại và tổng hợp bằng kỹ thuật số để phân tích sâu hơn để có thể xác định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn nhanh hơn - tiết kiệm chi phí liên quan đến việc làm lại và chi phí cho các sản phẩm kém chất lượng tìm đường ra khỏi thị trường và đưa vào thị trường.


Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa, Bảo An Automation luôn nỗ lực từng ngày để mang lại đa dạng các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật tin cậy tới Quý khách hàng, giúp giảm thiểu được chi phí, tăng năng suất lao động, đồng hành cùng Quý Khách hàng hướng tới một tương lai tươi sáng.
Gian hàng trưng bày sản phẩm của Bảo An

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Bảo An

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và các giải pháp ứng dụng Thị giác máy, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
 171      30/03/2024

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 91.783.087
Chat hỗ trợ