LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO BA LĨNH VỰC CỦA HOẠT ĐỘNG LOGISTIC

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy trình logistic thông thường trong một trung tâm phân phối (DC) và chúng ta sẽ tập trung vào logistic xuất hàng.

Logistic xuất hàng là gì?

Logistic xuất hàng là hoạt động di chuyển và lưu trữ hàng hóa từ cuối dây chuyền sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Đây là một thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hài lòng của khách hàng. Nó bao gồm việc theo dõi quá trình sản xuất, thu thập số lượng hàng tồn kho cần thiết, lựa chọn và đóng gói đơn hàng dựa trên hóa đơn được tạo và xử lý chính xác, và quản lý quá trình giao hàng qua các tùy chọn vận chuyển khác nhau.

Mục tiêu của logistic xuất hàng là đảm bảo sản phẩm đến đúng nơi và đúng thời gian. Các doanh nghiệp phải lên kế hoạch và phối hợp công việc một cách cẩn thận để đáp ứng đơn hàng của khách hàng. Điều này có thể khó khăn vì các công ty cần xem xét các sắp xếp vận chuyển, nhu cầu của khách hàng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc giao hàng sản phẩm. Mặc dù có nhiều thách thức liên quan đến logistic xuất hàng, nhưng điều cần thiết đối với mọi doanh nghiệp là phụ thuộc vào việc chuyển sản phẩm đáng tin cậy, an toàn và nhanh chóng đến khách hàng.

Nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng đã tạo ra áp lực lớn đối với các cơ sở phân phối bán lẻ và các cơ sở đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử để giao hàng đến đúng nơi và đúng thời gian cho khách hàng và cửa hàng với chi phí tối ưu. Các đơn hàng gửi đi yêu cầu khả năng truy xuất nguồn gốc và hiệu quả của quy trình vận chuyển, để tối ưu hóa chi phí và đạt được những mục tiêu này. Các giải pháp đọc mã vạch dựa trên hình ảnh và công nghệ thị giác máy có độ tin cậy, chính xác cao là rất quan trọng đối với hoạt động logistic để đáp ứng những yêu cầu này. Bằng cách sử dụng phản hồi về hiệu suất và những thông tin phân tích từ các giải pháp này, các công ty có thể điều chỉnh các hoạt động xuất hàng của họ để xác định các vấn đề trước khi chúng trở nên lớn hơn và tốn kém hơn. Dưới đây là một số ví dụ về những thách thức thông thường trong hoạt động logistic xuất hàng và cách các giải pháp của Cognex giúp đạt được mục tiêu hiệu quả và tối ưu hóa chi phí cũng như cải thiện tính minh bạch.

Tối ưu hóa chi phí vận chuyển và nhanh chóng thu hồi doanh thu

Tối ưu hóa chi phí vận chuyển

Tối ưu hóa chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển là một phần lớn trong chi phí hoạt động của bất kỳ cơ sở logistic nào. Để tối ưu hóa chi phí vận chuyển, các cơ sở phải có khả năng kiểm tra các khoản phí mà họ nhận được cho vận chuyển và hiểu xem chúng có phù hợp với kỳ vọng dựa trên kích thước sản phẩm hay không. Hiện nay, nhiều hoạt động xung quanh việc tải hàng lên xe tải thường được thực hiện bằng cách thủ công. Khi nhiều sản phẩm bắt đầu "vận chuyển trong chính container riêng", thiết bị đo truyền thống gặp khó khăn để cung cấp kích thước chính xác cho đa dạng các loại sản phẩm, dẫn đến việc tiêu tốn thêm tiền cho các chuyến hàng bổ sung.

Sử dụng một hệ thống đo kích thước 3D và 2D thông minh, như hệ thống đo kích thước 3D-A1000 của Cognex, giúp các tổ chức ước tính và giảm chi phí vận chuyển một cách chính xác hơn bằng cách thu thập, cung cấp thông tin đóng gói về kích thước và thể tích chính xác để tối ưu hóa chi phí vận chuyển, số lượng gói hàng trên mỗi chuyến xe tải. Sử dụng dữ liệu hình ảnh 2D, 3D-A1000 giúp khôi phục doanh thu bằng cách cung cấp bằng chứng về việc giao hàng để theo dõi và đối chiếu với các yêu cầu bồi thường cho hàng hư hỏng hoặc mất mát.

Xây dựng pallet nhanh hơn và tăng hiệu quả tải tổng thể của xe tải

Xây dựng pallet nhanh hơn

Xây dựng pallet nhanh hơn 

Các cơ sở phân phối luôn tìm kiếm những cách hiệu quả hơn để bốc và dỡ hàng cho xe tải vì họ có thể đưa xe tải vào và ra khỏi cơ sở càng nhanh thì sản lượng của họ càng cao. Trong nhiều trường hợp, các gói hàng được chất lên xe tải theo cách thủ công và xếp chồng lên nhau, mỗi lần một món hàng. Để đáp ứng yêu cầu về hiệu quả, các cơ sở đang có xu hướng đóng pallet trước khi vận chuyển đi vì nó tiết kiệm thời gian và tiền bạc cũng như bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Một phần của quy trình xếp hàng lên pallet bao gồm việc quét mã vạch từng mặt hàng trước khi nó được đặt lên pallet. Theo truyền thống, máy quét cầm tay được sử dụng cho mục đích này. Tuy nhiên, những máy quét này gặp khó khăn khi đọc mã bị hỏng hoặc bị nhòe, điều đó có nghĩa là người vận hành phải dành thời gian để in nhãn mới cho gói hàng, điều này làm tăng thêm thời gian và tiền bạc cho quy trình. Ngoài ra, việc sử dụng máy quét cầm tay đòi hỏi người dùng phải dùng một tay để sử dụng máy quét,  điều này làm giảm hiệu suất tổng thể.

Sử dụng các giải pháp đọc mã vạch trên cao dựa trên hình ảnh, chẳng hạn như đầu đọc mã vạch gắn cố định DataMan 470, cung cấp giải pháp đầu đọc cố định mà không cần phải dùng tay để sử dụng, đọc mã nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Cấu hình thiết bị được đặt từ trên cao giúp người vận hành có thể đọc và xếp các pallet nhanh hơn so với khi sử dụng máy quét cầm tay hoặc máy quét vòng. Ngoài ra, cách tiếp cận này đảm bảo các cơ sở phân phối hoặc thực hiện vận chuyển đúng mặt hàng, cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho, loại bỏ việc trả lại hàng hóa gây tốn kém và cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc tổng thể của gói hàng.

Nâng cao tốc độ tải hàng lên xe tải đồng thời tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và giảm việc xử lý thủ công.

Nâng cao tốc độ tải hàng lên xe tải

Nâng cao tốc độ tải hàng lên xe tải

Các nhà phân phối bán lẻ và cơ sở hoàn thiện đang tìm cách cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc từ nơi nhập hàng đến nơi xuất hàng. Để "không mất hàng" khi hàng hóa di chuyển vào và ra tại các cơ sở xuất - nhập, các nhóm quản lý ngày càng tập trung vào chất lượng hoạt động và quản lý hàng hóa nhằm giảm thiểu thiệt hại phát sinh, do đó việc xác minh những gì được đưa lên xe tải trong quá trình xuất hàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong nhiều đơn vị, các phương pháp vận hành dựa trên độ chính xác của hệ thống sắp xếp hàng để đảm bảo các sản phẩm đúng được tải lên xe tải.

Tuy nhiên, phương pháp này không luôn đạt được mục tiêu giảm thiểu thiệt hại phát sinh. Các gói hàng bị mất, bị đánh cắp hoặc bị đặt vào làn đường vận chuyển sai do chất lượng mã không tốt và hệ thống quét không đọc được mã. Không hiếm khi các trung tâm phân phối mất đi vài chục gói hàng mỗi ngày và hàng ngàn gói hàng trong suốt một năm. Ngoài việc tăng chi phí nội bộ, kỳ vọng của khách hàng và danh tiếng thương hiệu bị ảnh hưởng tiêu cực khi sản phẩm không được giao đúng hẹn hoặc không được giao hàng.

Nhiều công ty sử dụng máy quét tay như một điểm cơ bản để truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại cửa hàng. Điều này có thể gây ra sự chậm trễ không mong muốn khi các nhân viên cần mất thời gian thêm để lấy máy quét, quét hộp, đặt máy quét xuống và tải hộp lên xe tải. Vậy, bạn có những lựa chọn nào?

Có một số cách bạn có thể cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại cửa hàng. Việc lựa chọn giải pháp phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm số lượng nhân viên mà công ty của bạn yêu cầu trong quy trình logistics cũng như yêu cầu về sản lượng. Các nhóm vận hành yêu cầu độ chính xác cao và hiệu suất nhanh từ quá trình đọc mã của họ, bao gồm khả năng đọc các mã bị hư hỏng, mờ, hoặc rách. Các nhóm logistics đang tìm cách liên tục cải thiện chất lượng hoạt động thuần thục của họ bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu không đọc được và hình ảnh của các mã không đọc được để xác định và giải quyết vấn đề sớm hơn trong quy trình, trước khi chúng trở nên lớn hơn và gây ra thiệt hại.

  • Quét mã vạch tại cơ sở xuất hàng

Quét mã vạch dựa trên hình ảnh

Quét mã vạch dựa trên hình ảnh

Sử dụng các giải pháp quét mã vạch dựa trên hình ảnh, như các đầu đọc mã vạch cố định Cognex DataMan 470, cung cấp một giải pháp không cần sử dụng tay để đọc mã nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Thiết bị quét mã vạch được đặt từ trên cao cho phép các nhân viên đọc và chuyển nhiều hộp hơn mỗi phút so với việc sử dụng máy quét tay hoặc máy quét vòng. Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng này tại địa điểm xuất hàng đảm bảo các cơ sở phân phối hoặc thực hiện vận chuyển các mặt hàng chính xác, cải thiện độ chính xác tồn kho, loại bỏ chi phí tổn thất lãng phí và cải thiện tổng thể khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa.

  • Quét mã vạch 6 mặt dạng đường hầm

Quét mã vạch 6 mặt dạng đường hầm

Quét mã vạch 6 mặt dạng đường hầm

Các cơ sở phân phối có lưu lượng cao đòi hỏi sự thông suốt nhanh, mức độ tự động hóa cao hơn với ít sự can thiệp của nhân viên và khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa tăng cao. Một cách để giảm chi phí vận hành là sử dụng quét mã vạch 6 mặt dạng đường hầm, có công nghệ quét mã vạch dựa trên hình ảnh như đầu đọc mã vạch cố định Cognex DataMan 470. Bằng cách sử dụng công nghệ đọc dựa trên hình ảnh, bạn có được khả năng quét mã vạch nhanh chóng và toàn diện mà không phụ thuộc vào vị trí hoặc tình trạng của mã vạch. Ngoài ra, quét mã vạch 6 mặt dạng đường hầm Cognex sử dụng thuật toán tiên tiến và công nghệ giải mã để đọc mã vạch một cách chính xác ở góc độ cực đoan (lên đến 85 độ), cho phép đặt các gói hàng gần nhau hơn để tăng thông suốt.

Như bạn có thể thấy qua các ví dụ ứng dụng này, có rất nhiều cơ hội để tối ưu hóa các khu vực của chức năng logistics xuất hàng của bạn để đạt được hiệu suất và thông suốt cao hơn. Duyệt qua thư viện ứng dụng logistics và hệ thống đọc mã vạch logistics cũng như các giải pháp hầm quét để tìm hiểu cách các đầu đọc mã vạch dựa trên hình ảnh và các giải pháp thị giác máy của Cognex giúp cải thiện hiệu suất và khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tăng thông lượng và tối ưu hóa quy trình.


Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và các giải pháp ứng dụng Thị giác máy, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 281      01/03/2024

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 6 -  Đã truy cập: 91.785.733
Chat hỗ trợ