Nên thay dây curoa khi nào ?

Khoảng 70% máy móc công nghiệp và nông nghiệp sử dụng dây curoa. Khi dây curoa hư hỏng, bị đứt, các máy móc đó sẽ vận hành không đúng chức năng, dừng hoạt động hoàn toàn, nguy hiểm hơn là gây ra sự cố cháy nổ, các thiệt hại về người. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu thay dây curoa khi nào và hiện tượng thường gặp khi vận hành móc có dây curoa: dây curoa kêu két két.

Hình ảnh dây curoa

Hình ảnh dây curoa

1. Chức năng của dây curoa

- Chức năng chính của dây Curoa giúp truyền động lực từ vật này sang vật khác. Nó được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghệ cơ khí cũng như ngành công nghiệp ô tô.

- Đối với một chiếc ô tô bạn có thể tìm thấy nó trong động cơ cùng nhiều hệ thống khác. Cụ thể như máy bơm nước điều hòa, hệ thống máy phát điện trong xehệ thống trợ lực vô lăng.

- Mỗi hệ thống đều sử dụng ít nhất 1 dây Curoa tùy vào cấu tạo kích thước dây cũng có sự khác nhau.

- Ngày nay nhờ tiến bộ trong việc nghiên cứu sáng tạo, tất cả hệ thống có thể chỉ cần dùng chung một chiếc dây Curoa khá gọn gàng. Tiết kiệm chi phí cho quá trình bảo trì,  bảo dưỡng các hệ thống truyền động.

- Nếu 1 trong số dây Curoa trong hệ thống truyền động gặp sự cố, nó sẽ làm dừng ngay hệ thống đó. Điều này rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận hành của máy móc, phương tiện. Vì vậy, bảo dưỡng, thay dây curoa khi nào là câu hỏi đặt ra với người sử dụng, vận hành, bảo dưỡng máy.

 
Chức năng của dây curoa trong hệ truyền động cơ

Chức năng của dây curoa trong hệ truyền động cơ

2. Nguyên nhân dây Curoa kêu két két

- Một trong nhiều dấu hiệu  cho thấy dây curoa không còn vận hành tốt là dây curoa kêu két trong quá trình vận hành máy.

- Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là do dây Curoa hoạt động trong thời gian quá dài. Bề mặt dây xuất hiện những vết rạn nứt không còn trơn như lúc ban đầu. Khi quay quanh trục sắt, bị ma sát mạnh, dây curoa kêu két két.

 
Tình trạng của dây curoa khi kêu két két

Tình trạng của dây curoa khi kêu két két

 - Tiếng kêu này thường xuất hiện khi khởi động máy móc. Lúc này, lực ma sát nghỉ trong hệ thống truyền động lớn nhất.

- Nguyên nhân tiếp theo là do dây bị quá trùng. Vật liệu chế tạo dây Curoa tuy có độ bền cao, cùng độ dãn rất ít. Nhưng khi hoạt động trong khoảng thời gian dài dây sẽ bị giãn. Dây curoa bị trùng, không được căng chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật, dẫn tới hiện tượng dây Curoa kêu két két

- Một nguyên nhân khác đó là sự lầm tưởng giữa tiếng kêu do dây Curoa phát ra và tiếng kêu từ vòng bi máy. Nếu máy móc gặp vấn đề này sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bởi vòng bi khá khó trong việc thay thế.

- Nếu không may vòng bi bị hỏng thì bạn phải thay thế ngay. Bởi khi vòng bi kẹt dây Curoa vẫn quay nhưng nó sẽ trượt trên bề mặt tạo nên lực ma sát cực lớn có thể gây nên hiện tượng cháy nổ khoang động cơ.

3.Cách khắc phục khi dây Curoa kêu két két

 
Thay dây curoa khi nào

Thay dây curoa khi nào bị hỏng, rạn nứt 

- Dựa vào các nguyên nhân kể trên bạn sẽ đưa ra những nhận định chính xác về vấn đề mà dây Curoa trong máy móc bạn đang gặp phải.

- Trước tiên bạn nên kiểm tra bằng mắt thường với trường hợp dây Curoa bị rạn nứt hay bị trùng khá dễ dàng phát hiện.

- Sử dụng dung dịch dầu bôi trơn cho dây Curoa sau đó khởi động hệ thống. Đây là biện pháp xử lý đơn giản hữu hiệu mà bạn hoàn toàn có thể làm được tại nhà.

- Vậy chúng ta thay dây curoa khi nào ? Đó là khi dây Curoa bị trùng. Bạn cũng có thể tự thay hoặc tìm đến đội ngũ kĩ thuật viên uy tín, có chuyên môn sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc tương tự.

- Trường hợp cuối cùng vòng bi bị vỡ thì bắt buộc bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu mới có thể xử lý được.

4. Lưu ý về thời gian bảo dưỡng dây Curoa

- Theo các nhà sản xuất hàng đầu thế giới hiện nay, việc thay thế bảo dưỡng dây Curoa là việc bắt buộc phải làm kể cả khi nó chưa gặp bất kì vấn đề gì.

- Điều này là khá quan trọng. Việc đứt hay hư hỏng dây Curoa tác động trực tiếp tới hệ thống truyền động của động cơ. Với máy móc sản xuất, đứt dây curoa khi đang vận hành có thể gây ra các tai nạn lao động. Với phương tiện lưu thông trên đường phố, đứt dây curoa nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, cực kì nguy hiểm.

- Bạn nên thường xuyên tra dầu cho dây Curoa. Các nhà sản xuất máy móc công nghiệp có những khuyến cáo cụ thể về số giờ vận hành. Với ô tô, xe đi trên 58 nghìn km cần thay dây curoa mới. Nên lựa chọn dây Curoa chính hãng do nhà sản xuất cung cấp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Internet
 

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và thay dây curoa khi nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua quality@baoanjsc.com.vn. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.

 

Liên hệ để được tư vấn chi tiết: 0936.985.256

 
Bài viết bạn nên xem:

 
 1.953      03/07/2021
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Mã số thuế: 0200682529
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 37.160.218
Chat hỗ trợ