OPC UA - Giao thức nền tảng cho Industry 4.0

I. OPC là gì ?

OPC là chuẩn tương thích cho việc trao đổi dữ liệu an toàn và tin cậy trong hệ thống tự động hóa công nghiệp của nhà máy thông minh, hỗ trợ phần mềm giám sát thiết bị. Nó là một nền tảng độc lập và đảm bảo luồng thông tin liên tục giữa nhiều thiết bị với nhau trong đó các thiết bị có thể thuộc các hãng khác nhau. Và tổ chức OPC sẽ chịu trách nhiệm cho việc duy trì và phát triển các chuẩn OPC này.
Chuẩn OPC là một chuỗi các quy chuẩn được phát triển bởi nhà cung cấp, người dùng và phần mềm. Những quy chuẩn đó sẽ định nghĩa giữa giao diện Clients và Servers nhằm cung cấp thông tin cho phần mềm giám sát thiết bị. Bao gồm các truy cập dữ liệu theo thời gian thực, giám sát các cảnh báo và sự kiện, truy cập dữ liệu lịch sử và các ứng dụng khác. Nhờ đó, phần mềm giám sát thiết bị có nhiều ứng dụng thiết thực cho người dùng.

II. Lịch sử của OPC

OPC được ra đời đầu tiên vào năm 1996. Đầu tiên mục đích của nó chỉ là tích hợp các giao thức truyền thông như Modbus, Profibus... thành một giao diện chuẩn hóa cho nhà máy thông minh. Từ đó, OPC cho phép các SCADA/HMI giao tiếp với các PLC.  OPC đóng vai trò là trung gian hay thông dịch viên giúp các hệ thống SCADA/HMI chuyển đổi các yêu cầu đọc ghi dữ liệu chung thành các yêu cầu đọc ghi dữ liệu đúng với chuẩn giao thức truyền thông của thiết bị. Ban đầu OPC chỉ được phát triển cho hệ điều hành Window và chữ viết tắt OPC được tạo ra bởi OLE (object linking and embedding). Chính vì những điều trên, thời kì đó chuẩn OPC có tên gọi là OPC cổ điển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành, bao gồm sản xuất, xây dựng, tự động hóa. năng lượng tái tạo...
chuẩn truyền thông OPC là nền tảng quan trọng cho cách mạng công nghiệp 4.0

Chuẩn truyền thông OPC là nền tảng quan trọng cho cách mạng công nghiệp 4.0

Với việc ra đời của kiến trúc hướng dịch vụ trong các hệ thống sản xuất nhà máy thông minh, tổ chức OPC đã đưa ra những thách thức mới trong mô hình dữ liệu và hệ thống an ninh. Tổ chức OPC phát triển OPC UA (OPC Unified Achitecture) để đáp ứng các thách thức trên và đồng thời cung cấp một kiến trúc với nền tảng mở và nhiều chức năng.

III. OPC ngày nay

Ngày nay cụm từ OPC được viết tắt của Open Platform Communications. Với ưu điểm to lớn của OPC UA thì đó chính là lý do tại sao rất nhiều thành viên và các tổ chức công nghệ đã và đang dùng OPC cho nền tảng nhà máy thông minh của riêng họ.
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến các nước, OPC UA là một gợi ý cho phần mềm giám sát thiết bị nói chung, cho hoạt động nhà máy thông minh nói riêng.  
 
Nguồn: opcfoundation.org
 
Bài viết bạn nên xem:
 2.413      19/09/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 13.459.899