Tìm hiểu về phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Bảo trì bảo dưỡng thiết bị là hoạt động vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới tính liên tục hoạt động của nhà máy. Lợi ích của bảo trì bảo dưỡng thiết bị gồm có: tăng độ an toàn, tin cậy của máy; giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng sẵn sàng của thiết bị; giảm thời gian ngưng máy; tăng năng suất. 

I. Phương pháp bảo trì bảo dưỡng thiết bị

Có 3 phương pháp phổ biến được áp dụng để bảo trì máy móc thiết bị:
- Bảo trì máy móc thiết bị định kì: Việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị sẽ tiến hành dựa trên những thông số kĩ thuật của nhà sản xuất và tình hình sử dụng thiết bị để đưa ra kế hoạch thay thế, sửa chữa các chi tiết máy theo lịch trình cố định 

bảo trì bảo dưỡng thiết bị thường xuyên tăng tuổi thọ thiết bị

Bảo trì bảo dưỡng thiết bị thường xuyên kéo dài tuổi thọ thiết bị

- Sửa chữa, bảo trì máy móc thiết bị hỏng

Sử dụng máy cho tới khi hỏng và chỉ thực hiện các công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị đơn giản như tra, thay dầu mỡ, sửa chữa, tân tạo lại máy sau khi hỏng. Đây là phương pháp bảo trì bảo dưỡng thiết bị tốn kém nhất nên chỉ áp dụng cho các cơ sản xuất nhỏ. 
- Bảo trì máy móc thiết bị theo tình trạng
Máy móc thiết bị được kiểm tra thường xuyên hoặc định kì. Chỉ lên kế hoạch dừng máy để xử lý dung sai (ví dụ: mất cân bằng, lệch tâm), hoặc thay thế, sửa chữa sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng máy trước khi máy hỏng. Phương pháp này thướng được áp dụng cho các nhà máy yêu cầu tính an toàn cao, hoạt động liên tục. 

II. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Để hạn chế thời gian ngưng hoạt động, nhà máy phải thực hiện tất cả các công đoạn như kiểm tra, chuẩn bị bảo dưỡng trên cơ sở thiết bị, nhân lực và quy trình bảo trì máy móc thiết bị sẵn có. Các yếu tố khách quan như thời tiết, vị trí lắp đặt, tác động bên ngoài đều có ảnh hưởng đến việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc công nghiệp. Do đó, cán bộ nhân viên lên kế hoạch bảo trì thiết bị phải có phương pháp hiệu quả trong việc sử dụng các thiết bị, nhân lực, nguyên vật liệu và thời gian để đảm bảo lịch trình bảo trì bảo dưỡng thiết bị được thực hiện cho toàn bộ nhà máy và không làm cản trở hoạt động của các dây chuyền sản xuất.
Một số chức năng của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị gồm có:
Một số chức năng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Chức năng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị tạo ra các báo cáo nhanh chóng, hạn chế thời gian chờ đợi để tổng hợp số liệu. Nhờ đó, cấp quản lý có những đánh giá, nhìn nhận về hoạt động bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc trong nhà máy.
phần mềm quản lý bảo trì thiết bị cung cấp báo cáo hữu ích cho cấp quản lý

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị cung cấp báo cáo hữu ích cho cấp quản lý 

III. Khả năng ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị có thể được cài đặt trên máy tính, trên nền tảng web hoặc viết thành dạng ứng dụng nhỏ gọn trên điện thoại, tăng sự thuận tiện trong hoạt động sản xuất. 
Ngoài ra, phần mềm quản lý bảo trì thiết bị cũng có sự liên kết với các hệ thống khác như: nhập xuất dữ liệu excel, khả năng liên kết dữ liệu với máy chấm công, đầu đọc mã vạch, bộ điều khiển khả trình PLC, bộ thu thập tín hiệu từ thiết bị hoạt động tại nhà máy...
Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị đồng thời cho phép truyền dữ liệu qua đường internet để người ở cách xa khu vực sản xuất vẫn có thể cập nhật, theo dõi dữ liệu như người giám sát, quản lý trực tiếp tại khu vực sản xuất.
 
Với sự hỗ trợ của Công nghệ Thông tin, hoạt động bảo trì máy móc thiết bị trong nhà máy đã và đang trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.
 
Bài viết bạn nên xem:
 
 2.640      06/09/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 13.459.987