Truy xuất nguồn gốc trong ngành công nghiệp sản xuất

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng đầu ra. Với các nhà máy, các yếu tố như trang thiết bị, nguyên liệu, người vận hành máy móc, dây chuyền có thể làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Do đó, các nhà máy sản xuất không chỉ chú trọng tìm hiểu nguồn gốc các yếu tố đầu vào mà còn thu thập và lưu trữ thông tin, tạo điều kiện cho các đơn vị tiêu thụ sản phẩm có cơ sở đánh giá sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

1. Công nghệ truy xuất nguồn gốc

Công nghệ mới nhất để truy xuất nguồn gốc hiện nay là công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Công nghệ chuỗi khối được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận trong hệ thống. Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.
 
Trước khi sử dụng công nghệ chuỗi khối, truy xuất nguồn gốc thường được cập nhật và lưu trữ thủ công trong giấy tờ, hoặc các máy tính riêng lẻ, thay vì có nhiều nút lưu trữ dữ liệu. So với phương pháp lưu trữ cũ, blockchain an toàn và đáng tin cậy hơn. 
 
Nhắc đến blockchain, một ứng dụng phổ biến là đồng tiền ảo bitcoin. Thực tế công nghệ đằng sau bitcoin có ứng dụng rộng lớn hơn ngành tài chính. Trong lĩnh vực sán xuất,  blockchain được ứng dụng truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là với trong những ngành đòi hỏi tuân thủ quy định cao như ngành dược phẩm, thực phẩm. Các hãng công nghệ như SAP, Oracle, IBM... đã xây dựng những ứng dụng blockchain phục vụ cho nhu cầu kiểm tra chất lượng sản phẩm. Hệ thống siêu thị Walmart (Mỹ) đưa công nghệ chuỗi khối nhằm truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho khách hàng.
  
cong nghe block chain trong tu dong hoa san xuat
 

2. Công nghệ truy xuất nguồn gốc kết hợp với hệ thống quản trị sản xuất  

Blockchain không thay thế các công nghệ hiện tại mà là sự bổ sung cho các công nghệ hiện có để tăng mức độ tin tưởng của khách hàng với sản phẩm. Như đã nói ở trên, blockchain đặc biệt thích hợp cho các ngành sản xuất và quy trình cần tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Công nghệ blockchain có thể được dùng để tích hợp các dữ liệu quan trọng từ hệ thống cấp doanh nghiệp như hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP và hệ thống quản trị sản xuất MES. 

Hãy tưởng tượng, một sản phẩm với các dữ liệu chi tiết về các yếu tố đầu vào để tạo nên sản phẩm được lưu trữ trên nhiều nút hoạt động độc lập và không thể sửa đổi. Khách hàng khi mua sản phẩm chỉ cần lấy mã ID sản phẩm, kiểm tra thông tin trên điện thoại hoặc máy tính là có thể biết rõ sản phẩm đó nguồn gốc từ đâu. 
 
Do đó, nếu trích xuất thông tin từ hệ thống hoạch định ERP hoặc hệ thống quản trị sản xuất MES thông qua các quy trình thủ công, các nhà sản xuất sẽ không thể cung cấp cho khách hàng thông tin liên tục và chính xác. Thay vào đó, các nhà sản xuất tạo ra một hệ thống tự động nhận đúng dữ liệu, tạo ID sản phẩm, viết các thông tin vào trong chuỗi khối. Sự kết hợp của blockchain với các công nghệ đang phát triển như Trí tuệ nhân tạo AI, in 3D hứa hẹn tạo ra chuyển đổi mạnh mẽ trong sản xuất và tiêu dùng hàng hóa. 
 
Tóm lại , công nghệ blockchain đang làm thay đổi cách chúng ta truy xuất nguồn gốc. Kết hợp với hệ thống quản trị sản xuất MES hay hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP, công nghệ chuối khối sẽ đem lại niềm tin cho đơn vị tiêu thụ sản phẩm, đồng thời khẳng định vị thế nhà cung cấp trên thị trường.
  
Tổng hợp từ Internet
 
Một số bài viết bạn nên xem:
 
 287      06/04/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 10.648.423