Tủ điện hạ thế là gì?

1. Tủ điện hạ thế là gì?

 
tủ điện hạ thế là gì

Hình 1. Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế là loại tủ được sử dụng trong điều kiện nguồn điện lưới ở mức 0,4kV. Nguồn điện trên các đường dây trung thế và cao thế muốn sử dụng được thì bắt buộc phải qua các trạm hạ thế để biến thành nguồn chuẩn. Tủ hạ thế là loại tủ được sử dụng trong điều kiện để cân bằng, điều chỉnh nguồn điện cao thế, trung thế từ các trạm biến áp thành nguồn điện chuẩn (1 pha 220V, 3 pha 380V).

Tủ điện hạ thế được đặt ngay sau các trạm hạ thế với chức năng chính là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Tất cả các loại tủ điện được lắp đặt trong dân dụng cũng như trong công nghiệp ở sau trạm đều được gọi là tủ điện hạ thế.
Tủ điện hạ thế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa dòng điện. Sản phẩm này có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện quan trọng: thiết bị chuyển mạch, rơ le, bảng cầu chì, dụng cụ đo chỉ thị,…khỏi các tác động cơ học và tác động môi trường, đảm bảo cho đường truyền điện hoạt động ổn định, an toàn. Lắp đặt tủ hạ thế chính là cách để bảo vệ sự sống con người, hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm do sự cố điện dù là trực tiếp hay gián tiếp.

2. Các loại tủ điện hạ thế

2.1 Tủ điện phân phối hạ thế

- Tủ điện phân phối tổng MSB: sử dụng trong các mạng điện hạ thế và đóng một vai trò quan trọng trong mạng phân phối điện. Loại tủ này được lắp đặt chủ yếu trong phòng kĩ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp, vị trí lắp ở sau trạm hạ thế và trước các tủ điện phân phối (DB)
 
Tủ điện phân phối tổng MSB

Hình 2. Tủ điện phân phối tổng MSB

 

- Tủ điện phân phối DB: Vị trí lắp đặt của loại tủ này là sau tủ điện phân phối tổng MSB và trước tải tiêu thụ và được lắp đặt ở trong các phòng kỹ thuật điện, các cụm thiết bị điện của các công trình công nghiệp.

Tủ điện phân phối DB

Hình 3. Tủ điện phân phối DB

- Tủ điện ATS: Loại tủ này thường được sử dụng trong các khu công nghiệp, chung cư, trung tâm thương mại..những nơi có các phụ tải đòi hỏi phải được cấp điện liên tục hoặc những nơi thường xuyên xảy ra sự cố mất điện lưới đột ngột.

Tủ điện ATS

Hình 4. Tủ điện ATS

- Tủ điện bù công suất phản kháng: ứng dụng trong hệ thống điện có sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, trong phòng kỹ thuật của các công trình.

Tủ điện bù công suất phản kháng

Hình 5. Tủ điện bù công suất phản kháng

2.2 Tủ điện điều khiển hạ thế

Tủ điện điều khiển

Hình 6. Tủ điện điều khiển

Chức năng của các loại tủ điện hạ thế là điều khiển các thiết bị phụ tải theo đúng quy trình sẵn có, chúng có thể hoạt động độc lập hoặc đi kèm với tủ điện động lực.

- Tủ điện điều khiển chiếu sáng: được ứng dụng chủ yếu trong hệ thống chiếu sáng của các công trình và khu vực công cộng hoặc trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn.

Tủ điện điều khiển ánh sáng

Hình 7. Tủ điện điều khiển ánh sáng

- Tủ điện điều khiển động cơ MCC: có chức năng sử dụng để khởi động và điều khiển tốc độ hoặc chiều quay của động cơ. Chúng được lắp đặt với nhiệm vụ điều khiển các loại động cơ có công suất lớn trong các công trình công nghiệp như xưởng sản xuất, trạm bơm, nhà máy…

2.3 Tủ điện động lực

Tủ động lực

Hình 8. Tủ điện động lực

Khác với các loại tủ điện phân phối và tủ điện điều khiển, tủ điện động lực có chức năng chính là đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Các hệ thống tín hiệu của các bộ điều khiển khả trình như máy tính, vi xử lý, PLC...
 
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy nói chung và tủ điện hạ thế nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi qua baoanjsc@gmail.com. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.

 
 10.033      11/10/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Mã số thuế: 0200682529
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 42.768.379
Chat hỗ trợ