Hệ thống điều hành sản xuất MES - bước đi đầu tiên xây dựng nhà máy thông minh

1. Nhà máy thông minh - tâm điểm cách mạng công nghiệp 4.0

Nhà máy thông minh là môi trường mà máy móc, trang thiết bị sản xuất có thể tăng hiệu quả sản xuất thông qua tự động hóa và tự tối ưu hóa. Kiến trúc nhà máy thông minh bao gồm sự kết hợp của sản xuất, thông tin, và công nghệ truyền thông.
Ngoài sản xuất hàng hóa hữu hình, nhà máy thông minh còn có những chức năng khác như lập kế hoạch, tham gia chuỗi cung ứng logistic và thậm chí là phát triển sản phẩm mới.

2. Hệ thống điều hành sản xuất (Manufacturing Execution System - MES) 

Một nhà máy thực sự trở nên thông minh cần phải trải qua nhiều thay đổi. Một trong số đó là triển khai hệ thống điều hành sản xuất Manufacturing Execution System - MES
 
hệ thống điều hành sản xuất có vai trò quan trọng trong nhà máy thông minh

Hệ thống điều hành sản xuất có vai trò quan trọng trong nhà máy thông minh

Hệ thống điều hành sản xuất MES là hệ thống giải pháp phần cứng và phần mềm, dùng để theo dõi, giám sát và lưu trữ thông tin trong sản xuất từ vật tư đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra.
 
Nhờ có hệ thống điều hành sản xuất MES, các doanh nghiệp sản xuất có thể nắm bắt mọi thông tin phát sinh tại nơi sản xuất theo thời gian thực. Từ dữ liệu cập nhật tự động của phần mềm quản lý kho vật tư cho đến dữ liệu phần mềm quản lý bảo trì thiết bị do con người nhập vào. Từ đó, nhà máy không chỉ cải thiện công đoạn sản xuất mà còn đưa ra quyết định tối ưu nhất để vận hành sản xuất hiệu quả. Hệ thống điều hành sản xuất MES cũng có khả năng tìm ra sản phẩm bị lỗi trong giai đoạn sản xuất, kiểm soát năng suất vận hành thiết bị và kiểm soát tình hình sản xuất theo thời gian thực
Hệ thống điều hành sản xuất MES hoạt động kết hợp với hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ( ERP- Enterprise Execution System). Khi đó, MES và ERP có thể đồng nhất dữ liệu quản lý, kế hoạch sản xuất và kết quả sản xuất. Không có hệ thống điều hành sản xuất, hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cũng hoạt động không hiệu quả vì dữ liệu cung cấp không tức thời, không cụ thể và không đảm bảo độ chính xác. Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP làm việc với những con số đã được tổng hợp, trong khi đó, hệ thống điều hành sản xuất MES theo dõi số liệu theo thời gian thực.
hệ thống điều hành sản xuất theo dõi từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm

Hệ thống điều hành sản xuất trong nhà máy thông minh

 
Giải pháp hệ thống điều hành sản xuất MES dành cho doanh nghiệp gồm các chức năng như: quản lý nguyên vật liêụ (chức năng của phần mềm quản lý kho vật tư), quản lý thành phẩm-phế phẩm, theo dõi sản xuất, thu thập-thống kê- phân tích dữ liệu, theo dõi quá trình bảo trì (chức năng phần mềm bảo trì thiết bị) ...
 
Về khả năng mở rộng, đơn vị sử dụng hệ thống điều hành sản xuất MES được hỗ trợ:
- Mở rộng phạm vi hoạt động hệ thống theo công đoạn/ thiết bị
- Nâng cấp chức năng tùy theo tình hình sản xuất của khách hàng (nhiều khách hàng ban đầu triển khai phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm quản lý bảo trì thiết bị về sau đã nâng cấp lên hệ thống điều hành sản xuất MES).

3.Lợi ích doanh nghiệp đạt được khi triển khai hệ thống điều hành sản xuất MES

- Giảm chi phí quản lý và chi phí trong sản xuất của doanh nghiệp
- Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, tối đa hóa năng suất của máy móc, người lao động nhờ sự liên kết giữa các bộ phận và quy trình sản xuất với các luồng thông tin, số liệu luân chuyển liên tục thông qua việc sử dụng hệ thống.
- Giảm bớt nhân sự tham gia quá trình quản lý và tiết kiệm chi phí quản lý
- Tích hợp nhiều hệ thống quản lý : quản lý tồn, quản lý thành phẩm, quản lý phế, quản lý nhiên liệu và tiết kiệm chi phí đầu tư phần mềm.
- Tích hợp nhiều phần mềm riêng lẻ: phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm bảo trì thiết bị, phần mềm giám sát máy...
- Quản trị thông tin hiệu quả, tăng doanh thu và lợi nhuận
- Cảnh báo sớm rủi ro, hạn chế trong hoạt động sản xuất: tồn kho, tuổi thọ máy, sự cố…
- Báo cáo mang tính trung thực, khách quan, chính xác, bao quát, cập nhật theo thời điểm.
 
Quá trình xây dựng nhà máy thông minh đòi hỏi cần có sự tham gia của các ứng dụng tin học như phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm quản lý bảo trì thiết bị, ... Hệ thống điều hành sản xuất MES là công cụ đáp ứng tốt yêu cầu trên. Những giá trị gia tăng hệ thống điều hành sản xuất MES mang lại hoàn toàn xứng đáng với khoản đầu tư của nhà máy.
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Hệ thống điều hành sản xuất Manufacturing Execution System - MES, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
 12.370      05/05/2022
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 10 -  Đã truy cập: 82.264.574
Chat hỗ trợ