Cắt hồ quang oxy với điện cực kim loại

I. Đặc điểm

Hồ quang tạo nên sự nung nóng sơ bộ cần thiết, còn việc loại bỏ kim loại là do tác động của dòng oxi và thuốc trợ dung, nhờ phối hợp nung chảy, oxi hóa, hòa tan, tạo xỉ và phun cơ học.

Trong trường hợp các kim loại khó oxi hóa như thép không gỉ, nhôm và hợp kim nhôm, quá trình cắt xảy ra chủ yếu do nung chảy.

Vỏ bọc điện cực giúp thổi kim loại nóng chảy ra khỏi rãnh cắt tương tự như khi cắt thép không gỉ bằng oxi – axetylen và bột thuốc trợ dung.

Thiết bị sử dụng để cắt kim loại bằng phương pháp này là nguồn điện hàn hồ quang tay loại xoay chiều hoặc 1 chiều có đủ công suất.

Để cắt nhanh, người ta ưu tiên sử dụng nguồn hàn một chiều cực nghịch.

Điện cực có đường kính ngoài 6 mm và 8 mm, đường kính trong 1,6 mm và chiều dài 450 mm. Vỏ bọc trợ dung thường là loại vỏ bọc của que hàn loại rutil (AWS E6013)

II.Ứng dụng của cắt bằng điện cực kim loại-oxi

1.Khoét lỗ

Sau khi gây hồ quang và để cho hồ quang ổn định, van oxi được mở ra. Điện cực được đưa vào vị trí khoét để tạo thành lỗ khoét. Vỏ bọc điện cực có tác dụng ngăn sự ngắn mạch giữa lõi điện cực và thành lỗ khoét.

2.Cắt

Khi hồ quang đã ổn định, điện cực được đặt nghiêng ở góc thích hợp và đẩy dọc bề mặt tấm với tốc độ nhất định. Với kỹ thuật này. Có thể cắt thép cacbon thấp có chiều dày tới 775 mm và kim loại màu tới chiều dày 12,5 mm.

3.Khoét rãnh

Điện cực được đặt nghiêng mạnh tới vị trí gần như song song với bề mặt tấm dọc theo rãnh cần khoét (hướng ra phía ngoài người thợ).

Trong cả ba trường hợp trên, vỏ bọc điện cực luôn tiếp xúc với kim loại cơ bản. Vỏ bọc ngăn hồ quang xuất hiện giữa lõi điện cực và vật được cắt, đồng thời giúp duy trì chiều dài hồ quang.

Ảnh hưởng nhiệt khi cắt bằng điện cực – oxi là tương tự như khi hàn hồ quang tay, nhưng vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp và có độ cứng cao hơn do tốc độ di chuyển của hồ quang lớn hơn. Thép hợp kim và gang có thể có các vết nứt trên bề mặt cắt. Thép không gỉ có thể trở nên nhạy cảm hơn với ăn mòn giữa các tinh thể sau khi được cắt bằng phương pháp này.

Chất lượng bề mặt cắt ở đây thô hơn so với khi cắt bằng oxi – axetylen, do đó cần được tiếp tục cắt gọt hoặc mài trước khi hàn.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết: 0936.985.256

Bài viết bạn nên xem:

 5.353      06/04/2021
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 201 -  Đã truy cập: 16.839.871