MOTOMAN AR1440: Dòng Robot hàn tốc độ cao và chính xác nhất của YASKAWA.

Yaskawa Electric được thành lập năm 1915 với lịch sử trên 100 năm, là tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực Robot công nghiệp, biến tần, truyền động điện… có trụ sở chính tại Kitakyushu, Nhật Bản.

Các sản phẩm của Yaskawa là sự  kết hợp giữa thành tựu nghiên cứu  phát triển  về  cơ và điện tử kết tinh trong cùng một sản phẩm.  Yaskawa là công ty đầu tiên  trên thế  giới  đưa ra khái niệm “Mechatronics  –  Cơ điện tử” nổi tiếng và giờ  đây đã trở  thành một lĩnh vực mũi nhọn thu hút được rất nhiều sự  quan tâm của các tín đồ  công nghệ  vì cơ điện tử  cho phép tạo ra các sản phẩm tự động hóa đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của đời sống sản xuất.

PHẦN I: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ROBOT MOTOMAN CỦA YASKAWA

Yaskawa tự hào là một trong số rất ít các nhà sản xuất robot trên thế giới có khả năng cung cấp hầu hết tất cả các loại robot như:
- Robot gắp (Handling)
- Robot phân loại hàng hóa, đóng gói và nâng bốc hàng (Picking/Packing, Palletizing)
- Robot hàn hồ quang và hàn điểm (Arc welding, Spot welding)
- Robot sơn (Painting)
- Robot lắp ráp (Assembly/Distributing)

Các dòng Robot của Yaskawa

Các dòng Robot của Yaskawa

Do vậy việc sử dụng sản phẩm robot của Yaskawa sẽ đảm bảo tính tương thích, độ nhất quán, độ tin cậy   và chất lượng dịch vụ cao… trong việc tự động hóa các máy móc, dây chuyền sản xuất vì Yaskawa có thể cung cấp tất cả các loại robot để giải quyết các bài toán và đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Các Motoman Robot của Yaskawa có số trục, tầm với và khả năng mang tải khác nhau, đáp ứng tất cả  các yêu cầu đa dạng của người dùng. Khác với hầu hết các nhà sản xuất robot khác  các robot của Yaskawa được  thiết kế  chế tạo  dựa trên 100 năm kinh nghiệm  nghiên cứu phát triển R&D và xây dựng trên  nền tảng các thiết bị truyền động (động cơ servo, biến tần, …) nổi tiếng do chính Yaskawa  cung cấp, do vậy các robot của Yaskawa đạt được đô  tương thích hoàn hảo, sự  chính xác, tốc độ  di chuyển và độ tin cậy rất cao. Robot Yaskawa  đã được ứng dụng không chỉ rộng rãi ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới.

PHẦN II: ROBOT HÀN MOTOMAN AR1440 (ARC WELDING)

Robot AR1440 là mẫu Robot hàn mới nhất của Yaskawa, chính thức phát hành trên thị trường thế giới từ tháng 08/2016, AR1440 là dòng Robot sáu trục cung cấp hiệu suất cao trong ứng dụng hàn hồ quang và các ứng dụng khác trong công nghiệp. Mẫu Robot này có những cải tiến vượt trội so với dòng Robot tương ứng hiện hành là MA1440. Tốc độ động cơ tất cả các trục nhanh hơn 15% so với MA1440, bán kính vòng quay trục R giảm 11% giúp cánh tay khi làm việc tiết kiệm không gian và giảm khả năng va chạm của cánh tay Robot với phôi và khuôn, nâng cao khả năng tiếp cận các vị trí khó.kích thước đầu trục B và T nhỏ giúp cho khoảng cách mỏ hàn từ trục T tới vật thể giảm, giúp dễ dàng điều khiển mỏ hản trong phạm vi hẹp.

AR1440 của Yaskawa có tốc độ chuyển động nhanh nhất so với các Robot khác trong các dòng Robot hàn tầm với 1400mm, đặc biệt có tốc độ các trục cực kỳ cao trong tăng tốc và giảm tốc, làm giảm thời gian chết của một chu trình làm việc, tăng tối đa hiệu quả sản xuất. Sự ưu việt về tốc độ trên của AR1440có từ sự nâng cấp động cơ servo từ Sigma 5 lên Sigma 7, đây là dòng servo tiên tiến nhất của Yaskawa với ưu điểm kích thước nhỏ, tốc độ và moment lớn, sử dụng encoder 24bit ~16,777,216 pulses/rev cho sự chính sác tuyệt đối và công nghệ vi xử lý hiện đại ARM (Advanced Robot Motion). Các dây cáp được đưa vào trong cánh tay nên làm tăng tuổi thọ của dây, giảm rủi ro do sựa va chạm gây đứt dây, nâng cao độ tin cậy vận hành của Robot.

Robot hàn AR1440

Robot hàn AR1440

AR1440 này có tầm với là 1.440 mm cho phép robot có khoảng hoạt động rộng, xoay ra cả phần sau của robot, Robot AR1440 nâng được vật thể trên cánh tay là 12kg đây là cải tiến vượt bậc với dòng tương đương hiện hành MA1440 chỉ có 6kg, giúp thuận lợi trong thiết kế đồ gá và giá đỡ mỏ hàn… Đặc biệt để phát triển theo su hướng nâng cao chất lượng hàn trong công nghiệp, giảm sỉ hàn hồ quang bám trên sản phẩm, tập đoàn Yaskawa đã phát triển công nghệ hàn không sỉ với tên viết tắt EAGL. Công nghệ này sẽ áp dụng trên dòng Robot mới AR1440. Ưu việt của công nghệ này ngoài giảm sỉ còn giúp nâng cao hiệu suất hàn, giảm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí nhân công làm sạch sau hàn và nâng cao chất lượng sản phẩm.

 Các loại nguồn hàn

Các loại nguồn hàn

 
Các robot AR1440 sử dụng bộ điều khiển YRC1000 hiện đại nhất của Yaskawa Motoman, YRC1000 có cải tiến kích thước và khối lượng nhỏ gọn hơn so với model cũ là DX200, với các tính năng được cấp bằng phát triển công nghệ, dễ dàng xử lý nhiều nhiệm vụ và kiểm soát điều khiển lên đến  tám robot (72 trục), Thiết bị I/O và các giao thức truyền thông giao tiếp với PLC, HMI, Ethernet tốc độ cao, 4096 I/O địa chỉ và một trình soạn thảo đồ họa bậc thang có thể cung cấp khả năng lập trình linh hoạt, thay thế PLC trong nhiều ứng dụng. YRC1000 được thiết kế để cải thiện khả năng xử lý, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng cho việc bảo trì, Một khối chức năng tăng cường an toàn (FSU) cung cấp công cụ giám sát vị trí, tốc độ giới hạn đáng tin cậy. Điều này có thể làm giảm chi phí cho việc bảo vệ phần cứng và cung cấp khả năng mới cho việc giao tiếp điều khiển với nhiều thiết bị. Bộ YRC1000 được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng ISO và tiêu chuẩn an toàn CSA ANSI / RIA R15.06-2012 .
Sơ đồ hệ thống hàn Robot

Sơ đồ hệ thống hàn Robot

 
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và Giải pháp hệ thống, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.

Nguồn: http://automation.net.vn/


 
 8.669      04/05/2022
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 46.149.278
Chat hỗ trợ