Cognex dẫn đầu công nghệ Thị giác máy (Machine Vision)

Thị giác máy tính (Machine Vision, Computer Vision hay CV) là một phần không thể thiếu của Trí tuệ nhận tạo (AI) và Khoa học máy tính nhằm giúp máy tính có khả năng nhìn và hiểu giống như con người.

1. Công nghệ thị giác máy (Machine Vision) là gì?

Machine Vision - Môt điểm sáng trong trí tuệ nhân tạo

Machine Vision - Môt điểm sáng trong trí tuệ nhân tạo

Công nghệ thị giác máy là việc sử dụng các hệ thống cảm biến không tiếp xúc để nhận diện, thông qua quá trình phân tích xử lý hình ảnh để đưa ra thông tin hữu dụng nhằm thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra ngoại quan phức tạp hoặc đưa ra các hướng dẫn chính xác cho các thiết bị xử lý trong quá trình lắp ráp.

Một cách đơn giản, Công nghệ thị giác máy là việc lấy dữ liệu hình ảnh được lấy từ camera vision để kiểm tra, kiểm soát quá trình sản xuất sản phẩm.

Cognex đã đưa hơn 2 triệu các sản phẩm của công nghệ thị giác máy được thiết lập trên khắp thế giới, như:  Vision Sensor  Cognex In-sight 2000, 2D Vision Cognex In-Sight 7000, 8000, 9000, 3D Vision Cognex 3D-A5000 Series … giúp Cognex trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp về công nghệ thị giác máy - Machine Vision.

2. Tại sao sử dụng Thị giác máy?

Hệ thống công nghệ thị giác máy hoạt động không mệt mỏi, tin cậy và ổn định cao hơn hẳn so với việc sử dụng các sản phẩm thông thường. Không có một sản phẩm nào khác có khả năng nắm bắt nhiều thông tin hơn hoặc tin cậy hơn trong việc đánh giá ngoại quan sản phẩm, tìm ra khiếm khuyết cũng như trong việc thu thập dữ liệu để chỉ đạo các hoạt động của Robot hay các thiết bị khác.

Công nghệ thị giác máy không thể thiếu cho các thiết bị tự vận hành như Xe ô tô không người lái, tàu lặn, xe lửa, …

Hơn nữa, công nghệ thị giác máy đã phát triển một phân khúc đặc biệt hiệu quả ở hệ thống sản xuất Công nghiệp: Tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, tự động hóa các quy trình bởi công nhân, kiểm tra ngoại quan sản phẩm trong quá trình lắp ráp…

3. Ứng dụng công nghệ thị giác máy trong công nghiệp

Nếu bạn lo lắng rằng công nghệ thị giác máy có thể áp dụng ở đâu cho nhà máy của bạn, hãy tham khảo 4 ứng dụng cơ bản của machine vision Cognex:

3.1 Dẫn hướng robot

Cảm biến hình ảnh Cognex IS2000 dẫn hướng Robot

Machine vision Cognex IS2000 dẫn hướng Robot

Vision camera được coi là mắt thần giúp robot gắp-nhả sản phẩm đúng vị trí, phù hợp với công đoạn lắp ráp các linh kiện trên vỉ mạch, lắp ráp thiết bị điện tử, phân loại hàng với tốc độ cao.

Chẳng hạn:

(Tham khảo dòng sản phẩm Cảm biến hình ảnh Cognex IS2000, Cảm biến hình ảnh Cognex IS7000 được thiết kế chuyên biệt để dẫn hướng robot của Omron, ABB, Yaskawa, Robostar, Kukar…)

3.2 Kiểm tra ngoại quan sản phẩm

Cảm biến hình ảnh giúp phát hiện các khuyết tật của sản phẩm như kiểm tra vỉ mạch đã gắn đủ linh kiện hay chưa, kiểm tra có/không, kiểm tra vết xước của màn hình, kiểm tra vệt bụi , màu sắc thay đổi trên sản phẩm.

(Tham khảo dòng sản phẩm Cảm biến hình ảnh Cognex IS2000 Mini, IS5000 cho ứng dụng kiểm tra ngoại quan sản phẩm)
Cảm biến hình ảnh Cognex trong ngành thực phẩm

Cảm biến hình ảnh Cognex trong ngành thực phẩm

3.3 Đo lường kích thước sản phẩm

Cảm biến hình ảnh giúp đo lường các dữ liệu: đường kính, chiều dài, độ nghiêng, độ căng, đo khoảng cách, độ nhẵn của tem mác sản phẩm...

Cognex cung cấp các giải pháp để đọc mã vạch trên sản phẩm và lưu lại dữ liệu, trong trường hợp sản phẩm bị lỗi, nhà sản xuất sẽ nắm được sản phẩm được sản xuất ở lô nào, thời gian nào, được bán cho thị trường nào … và từ đó sẽ đưa ra quyết định thu hồi lô sản phẩm thay vì toàn bộ sản phẩm.

Công nghệ Vision Sensor Cognex sẵn sàng giải quyết các bài toàn truy xuất nguồn gốc sản phẩm đọc code 1D, Code 2D, Code DPM (Direct Part Marking) hay các ký tự chữ và số khắc trên thân sản phẩm.
Cognex sẵn sàng giải quyết bài toán truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Cognex sẵn sàng giải quyết bài toán truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Bài viết bạn nên xem:
  1. Cảm biến hình ảnh là gì?
  2. Ứng dụng thực tế của cảm biến hình ảnh
  3. Cảm biến hình ảnh Cognex In-sight 2000
  4. Cảm biến hình ảnh Cognex In-Sight 7000 series
  5. Bảo An cung cấp giải pháp thông minh tăng hiệu quả năng suất với Robot Omron
 
 5.950      23/09/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 198 -  Đã truy cập: 82.131.617
Chat hỗ trợ