Hệ thống quản lý sản xuất kết nối tự động hóa sản xuất và công nghệ thông tin

I. Mở đầu

Ngày nay, nhiều công ty tận dụng công nghệ điện toán đám mây theo nhiều cách, rõ ràng nhất là trong lĩnh vực kinh doanh và markerting, và tận hưởng lợi ích của kiến trúc này giúp giảm chi phí, độ phức tạp và rủi ro. Mức độ tự động hóa tăng cao và số lượng thiết bị cho phép kết nối internet cũng đang thay đổi bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Nhưng vấn còn nhiều nhà sản xuất chưa tận dụng được đồng thời công nghệ điện toán đám mây và tự động hóa trong điều hành sản xuất.
Thực tế là họ không thể đạt được các ưu điểm của công nghệ đám mây, tự động hóa và Kết nối vạn vật nếu các công nghệ này không kết hợp với nhau một cách cộng sinh, thông minh và xuyên xuốt trên mọi khía cạnh của sản xuất (lập kế hoạch, vận hành, thiết kế, kiểm tra chất lượng, ...) Hơn nữa, vẫn có nhu cầu về khả năng trao đổi giữa các lớp công nghệ: hệ thống quản lý doanh nghiệp ( ví dụ: hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp-ERP, Quản lý vòng đời sản phẩm-PLM...) và các thiết bị trực tiếp tham gia sản xuất (ví dụ: các cảm biến và điều khiển).
 
Quản lý vận hành sản xuất sẽ không đi ra khỏi xu hướng ứng dụng Công nghệ thông tin. Thay vào đó, vận hành sản xuất cần thay đổi để tham gia làn sóng thay đổi lớn trong ngành công nghiệp đang diễn ra.

II. Vai trò của tự động hóa và hệ thống quản lý sản xuất

Bắt đầu bằng những gì được giới thiệu về Kết nối vạn vật trong bối cảnh tự động hóa. Các thiết bị thông minh, máy móc thông minh, sản phẩm thông minh, nguyên liệu thông minh,... tất cả tạo nên một khối lượng dữ liệu khổng lồ từ khu vực sản xuất và có thể được chia sẻ qua đám mây dữ liệu để thông báo cho các bộ phận khác trong vòng đời sản phẩm chẳng hạn như nhóm thiết kế, nhóm doanh thu hay chuỗi cung ứng. Lời hứa hẹn của loại hình trí tuệ này gồm có những chi phí lớn từ bảo trì dự phòng, an toàn tăng cường, tối ưu hóa nguồn lực, lập lịch sản xuất linh hoạt và các hiệu quả vận hành khác và cải tiến chất lượng sản phẩm. Đó là nền tảng để tạo nên một môi trường ra quyết định thông minh hơn.
 
Hệ thống quản lý sản xuất chuyển hóa thông tin từ máy móc, sản phẩm, con người và quy trình để phục vụ các loại hình trí tuệ đối với các chức năng khác của doanh nghiệp sản xuất theo cách đầy ý nghĩa . Trong khi hệ thống quản lý sản xuất điều phối sản xuất, chúng thu thập dữ liệu mọi khía cạnh của quy trình. Hệ thống quản lý sản xuất hiểu hoàn cảnh sản xuất và nắm bắt được các sự kiện và xu hướng nhu cầu sử dụng dữ liệu của các hệ thống khác. Nói đơn giản, hệ thống quản lý sản xuất biến lượng dữ liệu thô thành dữ liệu có ích trước khi chuyển chúng lên đám mây. 
 
Số lượng dữ liệu từ các thiết bị là rất lớn và tạo ra theo nhiều định dạng và cấu trúc phong phú, và dữ liệu này không dễ để các hệ thống khác sử dụng. Dĩ nhiên giao thức và tiêu chuẩn đang được phát triển để giải quyết việc chuyển hóa dữ liệu và cho phép thiết bị nói chuyện với nhau. Nhưng hệ thống quản lý sản xuất đã làm điều đó trong hàng thập kỉ và có lẽ vẫn tiếp tục thực hiện chức năng này tốt trong tương lai.
 
hệ thống quản lý sản xuất đảm nhận tốt vai trò liên kết các hệ thống sản xuất

Hệ thống quản lý sản xuất tổng hợp thống kê số liệu từ thiết bị sản xuất hiện trường 

III. Chức năng hệ thống quản lý sản xuất
Hệ thống quản lý sản xuất làm nhiều việc hơn là chuyển hóa dữ liệu. Hãy nhìn kĩ hơn về những chức năng của hệ thống quản lý sản xuất vốn rất quan trọng với môi trường kết nối vạn vật công nghiệp. 
Hệ thống quản lý sản xuất sẽ đáp ứng các yêu cầu:
- Lưu trữ, tổng hợp, tìm mối tương quan và chuyển hóa dữ liệu sản xuất của thiết bị
- Chia sẻ thông tin cho các đơn hàng hàng gấp và các vòng đời sản phẩm mới
- Đảm bảo và thực thi quy trình và phân tích chất lượng 
- Tự động theo dõi và giám sát mức độ đáp ứng chất lượng
- Theo dõi hiệu suất sản xuất với thuật toán thích hợp
- Giữ nhà máy tinh gọn trong môi trường thay đổi nhanh chóng
- Hành động như một sản phẩm thông minh ủy quyền và đảm bảo dòng dữ liệu cho thiết bị và máy móc thông thường
 
Những tính năng này không phải là một phần của nền tảng Kết nối vạn vật ngày nay. Một nền tảng Kết nối vạn vật thường không tạo ra sức mạnh tổng hợp thực sự. Chúng đang kết nối các thiết lại với nhau và việc kết nối tự nó không tạo ra sức mạnh tổng hợp. Sự phiên dịch và ngữ cảnh hóa của hệ thống quản lý sản xuất mới chuyển dữ liệu đến đúng nơi, đúng định dạng trong nền tảng Kết nối vạn vật, phục vụ cho phân tích và tận dụng dữ liệu của các thuật tóan trí tuệ nhân tạo.
 
hệ thống quản lý sản xuất đóng vai trò trung gian trong nhiều hệ thống

Phần mềm quản lý sản xuất là cầu nối giữa ERP và thiết bị tự động hóa

Làm sao hệ thống quản lý sản xuất tiến hóa theo thời gian ? Phụ thuộc vào sự tiến bộ của công nghệ và sự thấu hiểu lợi ích của một số ngành công nghiệp cụ thể, hệ thống quản lý sản xuất đang biến đổi và các nhà sản xuất đang trông chờ sự thay đổi đó để phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế của họ.
 
Dù phần mềm quản lý sản xuất cũng là một sản phẩm của ngành công nghệ thông tin, hệ thống quản lý sản xuất (gồm có phần mềm quản lý sản xuất và các thiết bị phần cứng cần thiết ) không thể bị các ứng dụng khác thế chỗ. Các chức năng hệ thống thực hiện vẫn là những hoạt động then chốt trong quy trình sản xuất. Vai trò của hệ thống quản lý sản xuất  sẽ tiếp tục phiên dịch thông tin từ thế giới ảo đến thế giới thực (từ thiết kế đến sản xuất) và ngược lại (phản hồi của sản xuất về các thiết kế)
 

IV. Kết luận 

Bởi vậy, nếu bạn nghe cuộc tranh luận về việc liệu rằng hệ thống quản lý sản xuất có bị thay thế bởi các ứng dụng Kết nối vạn vật, bạn đã biết sự thật. Các ứng dụng hướng đám mây sẽ không thể giải quyết được sự phức tạp mà hệ thống quản lý sản xuất đã thực hiện từ rất lâu. Không những thế, hệ thống quản lý sản xuất sẽ tiếp tục phát triển để kết nối kết nối vạn vật và điện toán đám mây. Khoản đầu tư bạn dành cho hệ thống quản lý sản xuất hôm nay sẽ được thành thanh toán hoàn toàn trong tương lai gần.
 
 
Bài viết bạn nên xem:
 
Khi nào nhà máy cần đến hệ thống quản lý sản xuất MES ?
Làm sao để sử dụng kết nối vạn vật công nghiệp IIoT trong nhà máy
 698      27/03/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 63 -  Đã truy cập: 12.644.044