Nhà máy có nên đầu tư phần mềm quản lý năng lượng không ?

Nhiều nhà máy suy nghĩ tiết kiệm năng lượng thường nghĩ đến thay thế thiết bị hiệu suất cao hơn, lắp biến tần, lắp bộ hẹn giờ để tự tắt điện sau khi hết ca sản xuất. Với một giải pháp quản lý năng lượng không có hình thù cụ thể, không cầm nắm được như phần mềm quản lý năng lượng, ít đơn vị nhận ra sự cần thiết. Thực tế, giải pháp này là một khoản đầu tư cơ bản và lâu dài để tiết kiệm năng lượng chủ động được nhiều nhà máy trên thế giới áp dụng.

1. Phần mềm quản lý năng lượng tạo ra giá trị gia tăng như nào ?

Phần mềm quản lý năng lượng làm nhiệm vụ thống kê, theo dõi thông tin năng lượng được thu thập tại các máy móc, thiết bị sản xuất hiện trường. Bản thân việc hiển thị, theo dõi số liệu không tạo ra kết quả tiết kiệm năng lượng ngay. Thậm chí, vận hành hệ thống quản lý năng lượng (gồm phần mềm và phần cứng thu thập, lưu trữ thông tin) còn tiêu tốn một khoản năng lượng.

Giá trị giải pháp quản lý năng lượng mang lại nằm ở chỗ, từ các số liệu được theo dõi, người quản lý có sự so sánh đánh giá để tìm ra các cơ hội tiết kiệm năng lượng. Ví dụ, cùng sản xuất 10000 sản phẩm, ca ngày tiêu thụ hết 10000 kWh điện, còn ca đêm chỉ tiêu thụ hết 9000 kWh. Sự chênh lệch 1000kWh đặt ra câu hỏi cho cấp quản lý. Trả lời câu hỏi đó, giải pháp tiết kiệm năng lượng triệt để mới xuất hiện. Phân tích số liệu, lý giải các số liệu bất thường và khắc phục sự bất thường số liệu tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý năng lượng, hay rộng hơn là hệ thống quản lý năng lượng có vai trò cung cấp số liệu năng lượng theo gian thực, chính xác. Nếu không có phần mềm quản lý năng lượng, các nhà máy thu thập thông tin bằng cách ghi chép thủ công, dữ liệu không online, không chính xác, và đôi khi, không đáng tin cậy vì sai số thực tế lớn. Phần mềm quản lý năng lượng đồng thời cho phép người quản lý có được cái nhìn toàn cảnh về mức tiêu thụ, tần suất tiêu thụ các máy sản xuất trong nhà máy, trong cùng một thời điểm. Về điểm này, phương pháp ghi chép số liệu thủ công không thể làm được.
phần mềm quản lý năng lượng tạo ra cái nhìn toàn cảnh

Hệ thống quản lý năng lượng cung cấp bức tranh toàn cảnh về hiện trạng sử dụng năng lượng

Ngoài ra, phần mềm quản lý năng lượng còn giúp cảnh báo các sự cố năng lượng trước khi sự cố trở nên nghiêm trọng. Ví dụ, nếu máy hoạt động bình thường với dòng 150A, một ngày, dòng điện tăng liên tục 152, 153 A. Mặc dù nhìn bề ngoài máy vẫn hoạt động tốt. Khi đó, người theo dõi số liệu có thể đề nghị cho dừng máy chủ động tìm nguyên nhân khắc phục sự cố. Nếu không có cảnh báo, máy tiếp tục chạy đến khi sự cố trở nên nghiêm trọng, máy móc dừng đột ngột. Sản phẩm đang sản xuất bị dừng giữa chừng có thể bị hỏng, đồng thời nhà máy bị động về các nguồn lực khắc phục sự cố , khiến thời gian sửa chữa kéo dài hơn.

Như vậy, 2 giá trị lớn phần mềm quản lý năng lượng mang lại đó là: giảm lãng phí năng lượng và giảm tổn thất cho chất lượng năng lượng kém.

2. Đầu tư hệ thống quản lý năng lượng như thế nào ?

Phần mềm quản lý năng lượng, như đã nói ở trên, cần một hệ thống phần cứng đo đếm thu thập thông tin năng lượng và truyền dữ liệu. Do đó, một đơn vị cung cấp hệ thống quản lý năng lượng cần thiết phải có khả năng kết nối phần cứng và phần mềm để tạo nên hệ thống đồng bộ.

đầu tư hệ thống quản lý năng lượng cần tìm nhà cung cấp uy tín

Đầu tư hệ thống quản lý năng lượng cần tìm nhà cung cấp uy tín

Công ty Bảo An Automation là đơn vị có năng lực phát triển giải pháp quản lý năng lượng , bao gồm cả phần mềm quản lý năng lượng, lắp đặt phần cứng và tích hợp hệ thống. Chúng tôi đã triển khai hệ thống quản lý năng lượng này cho nhà máy sản xuất công nghiệp.

Vui lòng liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về giải pháp quản lý năng lượng cho nhà máy bên bạn.

BẢO AN AUTOMATION

Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng

Email: kimgiang.baoan@gmail.com

Web: baoanjsc.com.vn

Tel: 0225.3797.879 - Fax: 0225.3686.182

Email phản hồi chất lượng sản phẩm - dịch vụ: baoanjsc@gmail.com

 
Bài viết bạn nên xem:
 1.479      27/04/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 13.823.492