Những công nghệ đáng chú ý trong xây dựng nhà máy thông minh

Cụm từ “thông minh” đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chúng ta nghe nói đến đồng hồ thông mình, nhà thông minh, cho đến TV thông mình, loa thông minh, camera thông minh. Đã có nhiều buổi hội thảo kinh tế cũng như hội nghị công nghiệp được tổ chức nhằm xem xét các khía cạnh khác nhau của những giải pháp thông minh . Trong số những người quan tâm có những chủ nhà máy, xí nghiệp nhạy bén đã bắt đầu tìm kiếm con đường để xây dựng nhà máy thông minh. Do đó, không ngạc nhiên là có nhiều công nghệ và hướng tiếp cận để phục vụ cho nhu cầu này. Một số công nghệ còn khá mới mẻ và chưa thực sự được hoàn thiện để áp dụng vào nhà máy thông minh. Số khác thì đã phát triển khá nhanh và đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh trong thời đại mới. Bài viết này cung cấp cho người đọc 2 cuộc điều tra được tổ chức quốc tế MESA thực hiện với đối tượng được hỏi là các nhà sản xuất. Qua câu trả lời của họ, chúng ta sẽ nhận ra công nghệ nào đang được nhiều nhà máy sử dụng, công nghệ nào còn nhiều tiềm năng phát triển. 

Trước hết, cùng tìm hiểu những công nghệ nào được đánh giá là quan trọng cho các dự án xây dựng nhà máy thông minh (hình 1). Theo điều tra, không có một khía cạnh nào của sản xuất thông minh được phần lớn những người được hỏi tin tưởng là thiết yếu đối với sự thành công của họ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nhìn nhận những công nghệ đã được xây dựng hoàn chỉnh như hệ thống điều hành sản xuất (MES) là thiết yếu hơn những công nghệ khác. Những ý tưởng mới như sản xuất dựa trên mô hình 3D hay bản sao số bị đánh giá thấp tầm quan trọng hơn trong ứng dụng vào sản xuất thông minh.

Danh gia muc do quyet dinh cua cac cong nghe toi thanh cong cua cac du an thong minh

Tiếp theo hãy xem xét những công nghệ đã được các nhà sản xuất thực sự sử dụng trong nhà máy của họ (hình 2). Với vấn đề này, phần lớn những người được hỏi cho biết họ không có ý định đầu tư công nghệ mới. Dù đó là công nghệ đã có chỗ đứng hay những ý tưởng công nghệ còn đang manh nha. Trong số các gợi ý được đưa ra, chỉ có 3 công nghệ (gồm có: kết nối chuỗi cung ứng, hệ thống điều hành sản xuất (MES) và công nghệ robot) là đang được sử dụng bởi ít nhất 1/3 số người được hỏi, . Sản xuất sạch đứng thứ tư, được sử dụng bởi 32% số người được hỏi . Những công nghệ dẫn đầu có thể áp dụng cho nhiều mô hình sản xuất và quy mô, loại hình sản xuất. Ví dụ: hệ thống điều hành sản xuất MES đồng thời hỗ trợ nhiều loại hình sản xuất và mang lại nhiều lợi ích. Có thể nói, những công nghệ như hệ thống điều hành sản xuất MES đã có chỗ đứng và đang phát triển hướng đến nền sản xuất thông minh hơn là những xu hướng đã bị biến mất trong quá khứ.

ti le phan tram cac cong nghe moi dang duoc su dung
  
Như vậy, nhiều sự thay đổi đang diễn ra trong ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa. Những công việc khó khăn như tối ưu hóa quy trình, kết hợp các bộ phận khác nhau theo thời gian thực được hỗ trợ bởi thông tin có được từ việc tự động hóa, tích hợp các quy trình và kiểm soát và đánh giá liên tục tài nguyên. Thay đổi trong công nghệ sản xuất đòi hỏi tính năng động trong vận hành và quản lý, nâng tầm quan trọng của phối hợp toàn doanh nghiệp và phối hợp trong chuỗi giá trị.  Lựa chọn và áp dụng công nghệ vào hoạt động nhà máy thông minh thực tiễn là bài toán mà các doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ lưỡng.
 1.839      31/07/2018
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 17.126.713