Phần mềm quản lý sản xuất vật liệu xây dựng không nung

Hiện nay, công nghệ sản xuất gạch không nung đã phát triển và đang được nhà nước khuyến khích vì tiết kiệm tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh áp dụng máy móc, dây chuyền sản xuất tự động, các nhà máy sản xuất gạch không nung cần suy tính đến khả năng chuyển đổi số bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin như phần mềm quản lý sản xuất để tăng năng suất, đồng thời nâng cao chất lượng gạch.

1. Sản xuất gạch theo công nghệ hiện đại

ngành sản xuất gạch không nung có thể chuyển đổi số

Ngành gạch không nung có thể chuyển đổi số

Nguồn ảnh: Báo Xây dựng

Gạch không nung (GKN) được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác. GKN có một số ưu điểm so với gạch nung truyền thống. 
Thứ nhât, gạch không nung không cần sử dụng đến đất nông nghiệp, do đó không ảnh hưởng đến phần diện tích đất này.
Thứ hai, GKN không dùng than củi đốt, do vậy tiết kiệm được nguồn nhiên liệu khá lớn, không tạo ra khí CO2, giảm tác hại đến môi trường. 

Thứ ba, nguyên vật liệu sản xuất GKN đa dạng và phong phú, có sẵn trong nước như mạt đá, cát vàng, xi măng…Tro, xỉ nhiệt điện thải ra - một loại chất gây ô nhiễm môi trường là nguyên vật liệu sử dụng phổ biến trong GKN.

Thứ tư, GKN tạo ra các sản phẩm gạch block, gạch bông, gạch men đa dạng, đáp ứng yêu cầu chịu lực, thẩm mĩ của người sử dụng.

Thứ năm, dây chuyền sản xuất GKN tương đối gọn nhẹ, đa phần đều được tự động hóa, do vậy mà không cần phải có quá nhiều nguồn công nhân. 

Quy trình sản xuất GKN tương đối đơn giản, có thể được biểu diễn theo sơ đồ sau:
phan mem quan ly san xuat gach khong nung

Áp dụng phần mềm quản lý sản xuất cho ngành vật liệu xây dựng như thế nào ? 

2. Ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất cho ngành gạch không nung

Thành tựu công nghệ thông tin có thể áp dụng để chuyển đổi số ngành sản xuất vật liệu xây dựng, cụ thể là lĩnh vực sản xuất GKN. Dựa trên quy trình sản xuất, một số thông tin về diễn biến sản xuất  có thể được thu thập, theo dõi, thống kê trên phần mềm quản lý sản xuất. Đó là: trọng lượng các nguyên liệu được trộn để tạo ra sản phẩm, tỉ lệ nguyên liệu, thời gian-tốc độ trộn nguyên liệu, thời gian ép, lực ép, số viên gạch đạt yêu cầu được sản xuất.
phần mềm quản lý sản xuất thu thập thông tin nào

Phần mềm quản lý sản xuất quản lý một số thông tin ngành vật liệu xây dựng

 
Các thông tin diễn biến sản xuất được chuyển đổi số bằng cách lưu lại, phân tích và đánh giá mang đến cái nhìn cụ thể và đẩy đủ hơn cho các nhà máy về cơ hội tăng hiệu quả sản xuất. 
Ví dụ, với lượng nguyên liệu quá trình sản xuất đã tiêu thụ, nhà máy tính toán ra chi phí sản xuất, giá thành một mẻ gạch. Lượng nguyên liệu tiêu thụ cũng giúp cho nhà máy biết được trong kho các nguyên liệu còn lại bao nhiêu. Hoạt động thống kê nguyên liệu giảm lãng phí nhân công để thu thập và xử lý số liệu thủ công.
Một ví dụ khác, với thông tin về tỉ lệ nguyên liệu, thời gian- tốc độ trộn, lực ép lại phản ánh chất lượng gạch sản xuất ra. Thông số quá trình sản xuất gạch hỗ trợ kiểm tra chất lượng gạch tiết kiệm thời gian và chính xác hơn. Bởi vì, các đơn vị kiểm tra thành phẩm thông qua đo đạc độ hút nước, chỉ số chịu lực ngẫu nhiên một số viên gạch hoàn thiện. Và như vậy có thể xảy ra khả năng bỏ sót nhiều viên gạch không đạt yêu cầu. Trong khi đó, nếu kiểm tra thông số sản xuất, nhà máy có thể kiểm tra được chất lượng mọi viên gạch. 
Phần mềm quản lý sản xuất thoạt nghe không liên quan gì đến ngành sản xuất gạch. Thực tế, tận dụng sức mạnh của phần mềm quản lý sản xuất không chỉ giảm bớt công việc tính toán, theo dõi số liệu mà còn hỗ trợ kiểm tra chất lượng gạch. Nhà máy sản xuất GKN không nên dừng lại ở dây chuyền sản xuất GKN mà cần suy nghĩ thêm đến khả năng chuyển đổi số trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.
 
Công ty Bảo An là đơn vị cung cấp phần mềm quản lý sản xuất theo nhu cầu thực tế của các nhà máy công nghiệp. Quý Khách hàng mong muốn ứng dụng thành tựu Công nghệ Thông tin chuyển đổi số hoạt động sản xuất, vui lòng liên hệ chúng tôi để được cập nhật thông tin và tư vấn chi tiết nhất.
 
Hoàng Kim Giang
Sale Engineer - 0936.944.496
Email: kimgiang@baoanjsc.com.vn
---------------
-- 
Thanks and Best regards.
 
Hoàng Kim Giang 
Sales Engineer - 0936.944.496
---------------------------------
BẢO AN AUTOMATION
Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Tel: 0225.3797.879 - Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm - dịch vụ: baoanjsc@gmail.com
BẢO AN AUTOMATION
Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Tel: 0225.3797.879 - Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm - dịch vụ: baoanjsc@gmail.com
 
Bài viết bạn nên xem:
 464      13/04/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 10.648.319