Tích hợp dữ liệu hệ thống cân vào phần mềm quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất sử dụng nhiều các nhà máy sản xuất, đặc biệt là những nhà máy thông minh có quy mô lớn và quy trình sản xuất phức tạp. Cân tự động được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy, bất kể quy mô và lĩnh vực sản xuất. Hai phần mềm này có khả năng liên kết dữ liệu nhằm sản xuất hiệu quả và thuận lợi hơn. 
tích hợp dữ liệu hệ thống cân vào hệ thống quản trị sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất liên kết dữ liệu với hệ thống trạm cân mang lại nhiều hiểu biết hơn cho người dùng

I. Phần mềm quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất là cung cấp thông tin phục vụ sản xuất theo thời gian thực trong nhà máy thông minh. Dữ liệu phần mềm quản lý sản xuất xử lý đến từ nhiều nguồn: trạm cân, thiết bị sản xuất, thiết bị đo đếm năng lượng,  máy chấm công, kế hoạch sản xuất, thông tin chất lượng sản phẩm, diễn biến và kết quả sản xuất...
Phần mềm quản lý sản xuất cung cấp thông tin về mọi hoạt động sản xuất trong nhà máy thông minh. Từ khâu nhập nguyên liệu cho đến khi sản phẩm hoàn thành đều được cập nhật. Các thông tin này phản ánh hoạt động sản xuất diễn ra ở nhà máy. Căn cứ vào chúng, nhà máy thông minh điều chỉnh sản xuất trong những lần vận hành tiếp theo và hỗ trợ ra quyết định sản xuất hiệu quả. Có thể nói, phần mềm quản lý sản xuất là một phần trong tiến trình chuyển tử nhà máy truyền thống sang nhà máy thông minh.
 

II. Tích hợp dữ liệu từ hệ thống cân vào phần mềm quản lý sản xuất 

Hệ thống cân tự động dùng để đo lường khối lượng vật một cách nhanh chóng chính xác. Có nhiều hình thức cân tự động: cân xe tải, cân băng chuyền, cân phối trộn nhiều nguyên liệu... Các đơn vị sử dụng cân thường sử dụng phần mềm giám sát kết quả cân để có theo dõi giám sát. Phần mềm cân tự động có vai trò hiển thị, thu thập và theo dõi dữ liệu cân thay vì nhập kết quả  mỗi lần cân.
mô hình hệ thống trạm cân tự động

Mô hình hệ thống trạm cân tự động

Vai trò của phần mềm cân tự động có thể mở rộng ra khi dữ liệu cân được tích hợp với các nguồn dữ liệu khác của sản xuất. Với cân xe tải, khối lượng nguyên liệu đo được sẽ cho biết nhà máy thông minh hiện tại có bao nhiêu nguyên liệu, thời gian nhập nguyên liệu. Khi tích hợp với các dữ liệu khác như: nhà cung cấp, lượng tiêu thụ nguyên liệu hàng ngày, chất lượng sản phẩm qua các mẻ nguyên liệu... nhà máy thông minh có thêm cơ sở để quyết định bao giờ nhập nguyên liệu, nhập từ nhà cung cấp nào, nhập số lượng bao nhiêu.
Với cân phối trộn nguyên liệu và cân băng chuyền, vai trò của phần mềm quản lý sản xuất biểu hiện ở khả năng cảnh báo. Sản phẩm của các nhà máy dùng cân phối trộn nguyên liệu và cân băng chuyền đòi hỏi tỉ lệ nguyên liệu tương đối chính xác. Sai số quá lớn làm biến đổi tính chất sản phẩm.
Nếu dữ liệu đo được từ hệ thống cân vượt sai số cho phép, phần mềm cảnh báo tới người trực tiếp kiểm soát quá trình sản xuất. Đồng thời, số lần cân sai, thời gian dừng lại khắc phục sự cố được lưu lại. Con số thống kê tình trạng sai sót sẽ gợi ý nhà máy nên làm gì để tránh sai sót lặp lại. Ngoài ra, ngăn chặn sản phẩm lỗi đến các khâu tiếp theo tiết kiệm chi phí sản xuất, góp phần đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đó là cách nhà máy thông minh hạn chế sản phẩm lỗi đến tay khách hàng và giảm chi phí.
 
Như vậy, tích hợp dữ liệu cân vào sản xuất có những lợi ích thiết thực vào hoạt động sản xuất của nhà máy. Những cỗ máy hoạt động riêng lẻ khi được liên kết với nhau sẽ tạo ra giá trị gia tăng đáng kể cho hoạt động sản xuất thực tế. 
 
 
Bài viết bạn nên xem: 
 3.269      05/10/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 13.468.203