Máy bù đồng bộ

1. Máy bù đồng bộ là gì?

Máy bù đồng bộ thực chất là động cơ điện đồng bộ làm việc không tải với dòng điện kích từ được điều chỉnh để bù hệ số công suất (cos φ) và điều chỉnh điện áp mạng điện.

Chế độ làm việc bình thường của máy bù đồng bộ là chế độ quá kích thích, phát công suất điện cảm vào lưới (tiêu thụ công suất điện dung của lưới điện). Ở chế độ này máy bù có tác dụng như một bộ tụ điện, gọi là máy phát công suất phản kháng. • Khi tải của hộ dùng điện giảm (đêm hoặc những giờ không cao điểm), điện áp của lưới tăng, máy bù làm việc ở chế độ thiếu kích thích tiêu thụ công suất phản kháng (điện cảm) từ lưới và gây thêm sụt áp trên đường dây, duy trì được điện áp nơi tiêu thụ khỏi tăng quá mức quy định.
Máy bù đồng bộ tiêu thụ rất ít công suất tác dụng từ lưới vì công suất đó chỉ để bù vào các tổn hao trong nó.
Máy bù đồng bộ

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bù đồng bộ

Máy bù đồng bộ thường có cấu tạo theo kiểu cực lồi. Để dễ mở máy, mặt cực được chế tạo bằng thép nguyên khối, trên mặt cực có đặt dây quấn mở máy. Trục của máy bù đồng bộ có thể nhỏ vì không phải kéo tải cơ. Do mômen cản trên trục nhỏ nên yêu cầu làm việc ổn định với lưới điện không bức thiết.

- Khi động cơ quay không tải, nó cũng tiêu thụ công suất để bù vào các tổn hao. Công suất này rất nhỏ, nếu động cơ làm việc kích từ với lượng khá lớn thì động cơ gần giống tụ điện và được dùng để nâng cao hệ số công suất của lưới điện. Trong các nhà máy sử dụng nhiều động cơ không đồng bộ, chúng sẽ tiêu thụ công suất phản kháng.

- Khi đấu song song một động cơ đồng bộ làm việc không tải và quá kích từ, nó sẽ phát công suất phản kháng và sẽ có lợi:
+ Độ sụt áp thấp.
+ Tăng độ ổn định cung cấp điện.
+ Giảm được giá điện.

Động cơ điện đồng bộ làm việc ở chế độ không tải và dòng điện kích từ điều chỉnh quá kích thích để động cơ phát ra công suất phản kháng với Mục đích nâng cao hệ số công suất lưới điện.

Công suất phản kháng:

Q= MU (E0cosq-U)/Xđb

Mà E0 phụ thuộc Ikt

Tăng Ikt suy ra tăng E0 suy ra Q >0 động cơ phát ra công suất phản kháng vào lưới điện, động cơ làm việc quá kích thích.

Hệ số công suất lưới điện cosPL

Tăng Ikt suy ra tăng Q suy ra giảm QLsuy ra cosPL tăng và ngược lại.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và Giải pháp hệ thống, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
Nguồn Internet
 15.739      05/05/2022

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 11 -  Đã truy cập: 87.102.939
Chat hỗ trợ