Hệ thống cảnh báo sản xuất andon thời kì Công nghiệp 4.0

Thời gian là một mũi tên chuyến tàu một chiều đến tương lai. Những gì trong quá khứ xuất hiện, sau đó duy trì phát triển hoặc bị loại bỏ.Hệ thống andon - một công cụ giám sát sản xuất hiệu quả ra đời từ trước năm 1945 liệu có còn chỗ đứng trong thời đại kinh tế số đang bùng nổ ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hệ thống andon là gì và hệ thống này đã thay đổi như thế nào trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
 
1, Hệ thống andon (andon system) là gì ?
Hệ thống cảnh báo sản xuất andon cảnh báo các bộ phận như kĩ thuật, nhân viên kho, tổ trưởng... về một sự thay đổi bất thường ở dây chuyền sản xuất, từ đó, bộ phận hỗ trợ nhanh chóng xử lý, đưa hoạt động sản xuất về trạng thái bình thường.
Nguyên tắc hoạt động hệ thống andon là phát hiện sự cố, cảnh báo sự cố và khắc phục sự cố.
Hệ thống andon được ứng dụng từ trước Chiến tranh thế giới thứ 2 bởi Ford, sau đó đươc Toyota phát triển và sử dụng hiệu quả. Thời điểm đó, hệ thống andon còn đơn giản. Con người phát hiện sự cố, sau đó bấm nút/ giật dây; hiển thị sự cố là bảng đèn, và chuông báo. Sau khi khắc phục sự cố, người ta bấm nút/giật dây lần nữa để thông báo dây chuyền sản xuất trở về trạng thái sản xuất bình thường. 
 
2, Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì ?
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra trên thế giới cũng như Việt Nam. Cuộc cách mạng này do nước Đức khởi xướng xuất phát từ khái nhiệm hệ thống thực-ảo. Theo đó, quá trình sản xuất sẽ có thêm 1 phiên bản ảo, những tác động, thay đổi trong thế giới thực sẽ được phản ánh trong thế giới ảo. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể đánh giá quá trình sản xuất, đồng thời thử nghiệm những thay đổi trên phiên bản ảo trước khi ứng dụng chúng vào thực tế sản xuất.
hệ thống andon trong cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 chứng kiến sự cộng hưởng của nhiều công nghệ mới

Các công nghệ mới được đề cập đến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là Dữ liệu lớn, Kết nối vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Thực tế ảo tăng cường và Chuỗi khối (blockchain).
Thực tế, các nhà máy sản xuất không ứng dụng toàn bộ mọi công nghệ mới. Ứng dụng công nghệ cần phải căn cứ trên thực tiễn sản xuất. Vì thế, các nhà máy dự kiến ứng dụng thành tựu cách mạng công nghệ 4.0 luôn đánh giá, xem xét lợi ích và chi phí đối với các đề xuất trước khi bắt đầu triển khai.
 
3, Đặc điểm của hệ thống andon trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0
 
- Sử dụng các thiết bị thông minh trong hệ thống andon
 
Bên cạnh các thiết bị truyền thống (nút bấm, công tắc, dây kéo, đèn, chuông), hệ thống andon ngày nay kết hợp sử dụng các thiết bị hiện đại. Ở khâu phát hiện sự cố, hệ thống có thể được trang bị cảm biến, camera vision thông minh, hay các thiết bị đo đếm thông số sản xuất. Các thông số sau đó được chương trình máy tính so sánh đánh giá với các điều kiện cho trước để xuất tín hiệu cảnh báo.  
Hệ thống andon hiển thị sự cố bằng màn hình TV, máy tính, gửi email, gửi tin nhắn hay gọi điện đến người có trách nhiệm. Ở đây, hệ thống andon không chỉ thông báo 1 lần cho 1 người mà có khả năng chuyển tiếp thông báo cho người khác nếu như sau một khoảng thời gian không có ai xác nhận hay phản hồi. 
Vì sử dụng thiết bị thông báo mới, nên khi hoàn thành công tác khắc phục, người hỗ trợ có thể xác nhận trên màn hình cảm ứng hay đơn giản là nói vào micro khẩu lệnh. Hệ thống sẽ tự động nhận diện và thông báo trên màn hình tình trạng sản xuất bình thường.
 
- Phần mềm quản lý hệ thống andon tích hợp dữ liệu với các phần mềm quản lý sản xuất
 
Điểm khác biệt quan trọng của hệ thống andon mới ngày nay là khả năng quản lý và sự liên kết.
Hệ thống cảnh báo sản xuất truyền thống dừng ở mức hoạt động độc lập, và chủ yếu mang tính thông báo cho những người ở hiện trường biết. Nếu như muốn lưu trữ thông tin sự cố (thời điểm xảy ra sự cố , thời gian xử lý , người khắc phục...), con người cần phải ghi chép thông tin vào sổ sách. Cách làm này từng thích hợp trước đây. Còn ngày nay, hệ thống andon sử dụng phần mềm quản lý cho phép người quản lý xem lại lịch sử sự cố theo thời gian thực dưới dạng biểu đồ trực quan dù cách xa nhà máy hàng nghìn kilomet. 
phần mềm quản lý hệ thống andon system

Phần mềm quản lý hệ thống andon system có giao diện thân thiện với người dùng

 
Hệ thống andon ngày nay còn tích hợp dữ liệu với những phần mềm máy tính khác như hệ thống quản lý sản xuất MES, hệ thống quản lý năng lượng PMS hay hệ thống quản lý bảo trì thiết bị. Giả sử trong tháng một thiết bị liên tục bị báo hỏng, dữ liệu về số lần sự cố xảy ra với thiết bị đó được truyền vào  phần mềm quản lý bảo trì thiết bị, từ đó người quản lý có kế hoạch thay thế, bảo dưỡng thiết bị nhằm hạn chế sự cố máy tiếp tục xảy ra. Hay khi nguyên liệu mỗi lần vận hành hết, hệ thống quản lý sản xuất tự động trừ số nguyên liệu còn tồn trong kho để quá trình lập lịch sản xuất sau đó thêm chính xác. 
 
Như vậy, hệ thống cảnh báo sản xuất andon đã và đang thay đổi để đáp ứng với yêu cầu sản xuất thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 . Vai trò của hệ thống andon vẫn rất quan trọng trong nhiều nhà máy. Do đó, trong tương lai gần, nếu có dịp đi tham quan khu vực sản xuất một số nhà máy, bạn sẽ được giới thiệu về hệ thống cảnh báo sản xuất andon và giá trị hệ thống này mang lại.
 
Bài viết bạn nên xem
 7.406      16/03/2019

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 9 -  Đã truy cập: 91.780.505
Chat hỗ trợ