COGNEX: MÁY XÁC MINH MÃ VẠCH LÀ GÌ?

Từ nhà sản xuất đến người đóng gói và bán lẻ, các công ty trong các ngành sử dụng mã vạch để theo dõi sản phẩm từ sản xuất đến điểm bán. Việc không quét được mã vạch có thể rất nghiêm trọng, làm chậm dây chuyền sản xuất và gây ra các khoản tái bản tốn kém, sản phẩm bị lãng phí và các khoản bồi hoàn cho nhà bán lẻ. Ngày càng có nhiều ngành công nghiệp yêu cầu tuân thủ các hướng dẫn về chất lượng mã của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) hoặc có các thông số chất lượng mã vạch riêng cần được đáp ứng và kiểm tra. Vậy làm thế nào các nhà sản xuất mã vạch có thể đảm bảo mã của họ có thể đọc được? Họ có thể tìm kiếm hướng dẫn ở đâu để điều chỉnh quy trình in mã của mình và làm cách nào để họ có thể chứng nhận mã của mình đáp ứng các yêu cầu của ngành?

Xác minh mã vạch là quá trình phân loại chất lượng của mã 1D, 2D và mã in trực tiếp trên bộ phận (DPM) theo các tiêu chuẩn cụ thể. Nhiều nhà sản xuất đã theo dõi chất lượng mã của họ bằng cách sử dụng các chỉ số kiểm soát quá trình (PCM) và phần mềm xác thực dữ liệu trên máy đọc mã vạch của họ. Mặc dù là một bước đi đúng hướng, nhưng đây không phải là xác minh đúng và có thể khiến các nhà sản xuất không được bảo vệ trong chuỗi cung ứng. Xác thực chỉ xem xét định dạng của dữ liệu trong mã và không kiểm tra chất lượng in.

Máy xác minh mã vạch và phần mềm báo cáo về các thông số chất lượng mã và xác thực dữ liệu tuân thủ tiêu chuẩn ISO / IEC 15415, ISO / IEC 15416 và AIM DPM (ISO / IEC TR 29158). Ba tiêu chuẩn xác minh chính chi phối mã 1D, 2D và DPM.

  • Mã vạch 1D: ISO 15416
  • Mã vạch 2D được in trên nhãn: ISO 15415
  • Mã vạch 2D DPM ISO / IEC TR 29158, còn được gọi là AIM DPM

Một số ủy ban ngành đã phát triển các tiêu chuẩn bắt buộc các nhà sản xuất của họ phải tuân thủ các quy tắc về đánh dấu mã vạch. Tiêu chuẩn nêu rõ loại ký hiệu nào được chấp nhận, tiêu chuẩn ISO nào để phân loại, loại tối thiểu có thể chấp nhận được, khẩu độ, phạm vi kích thước, ánh sáng cần thiết và cách dữ liệu trong mã vạch phải được định dạng.

Máy xác minh mã vạch DataMan 8072 series

Máy xác minh mã vạch DataMan 8072 series

Máy xác minh mã vạch sẽ tuân thủ các yêu cầu chung theo tiêu chuẩn quốc tế để kiểm tra và đánh giá điểm tổng thể cho chất lượng của mã. Điểm tổng thể (thường là từ A đến F) được chỉ định dựa trên một số thông số như độ tương phản của biểu tượng, điều chế, độ hỏng mẫu và khả năng giải mã. Thông thường, mã vạch có cấp C trở lên được coi là mã đạt.

Máy xác minh mã vạch DataMan475 series

Máy xác minh mã vạch DataMan475 series

Bằng cách theo dõi kết quả, các vấn đề về mã có thể được xác định khi chất lượng bắt đầu giảm và thực hiện hành động khắc phục ngay lập tức. Máy xác minh cũng tạo báo cáo để chứng nhận chất lượng của mã của nhà sản xuất. Báo cáo có thể được in hoặc xuất sang kho lưu trữ để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu của hợp đồng và ngành.

Nguồn: Cognex
 

Liên hệ để được tư vấn chi tiết:

  BẢO AN AUTOMATION - CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
 
 954      31/08/2021
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Mã số thuế: 0200682529
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 5 -  Đã truy cập: 35.710.407
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

Hoặc thêm bằng SĐT: 0936.985.256