COGNEX: MÃ VẠCH LÀ GÌ?

 

Gần 50 năm sau lần quét đầu tiên, mã vạch tiếp tục phát triển về mức độ cần thiết và ứng dụng. Mã vạch là một mẫu có thể đọc được bằng máy được áp dụng cho các sản phẩm, gói hàng hoặc bộ phận. Mã vạch chứa dữ liệu được sử dụng cho các mục đích thông tin và tiếp thị cũng như để theo dõi các sản phẩm trong suốt vòng đời của chúng. Mã vạch được đọc bằng cách sử dụng một đầu đọc hoặc máy quét đặc biệt có đèn và thấu kính để giải mã dữ liệu trong mã. Thông tin sau đó được chuyển đến cơ sở dữ liệu nơi nó có thể được ghi lại và theo dõi.

Mặc dù công nghệ mã vạch ban đầu được cấp bằng sáng chế vào năm 1952, nhưng phải đến năm 1974, sản phẩm đầu tiên - một gói kẹo cao su của Wrigley - mới được quét tại một siêu thị Marsh ở Ohio. Ngày nay, mã vạch có hàng chục định dạng khác nhau, từ một hàng các đường đơn giản được gọi là mã vạch 1D (một chiều) đến các dấu chấm và hình vuông tạo thành mã 2D (hai chiều).

Mã vạch 1D

Mã vạch đầu tiên được triển khai trên toàn thế giới là mã vạch 1D. Các mã tuyến tính này chỉ chứa dữ liệu chữ và số theo hướng ngang. Mỗi ký tự trong mã đại diện cho điều gì đó khác nhau về sản phẩm và cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin về ý nghĩa của mỗi ký tự. Trong hầu hết các trường hợp, mã vạch 1D được đọc từ trái sang phải. Chiều rộng của khoảng trắng và thanh có liên quan đến một ký tự cụ thể trong mã vạch. Vùng yên tĩnh (quiet zone) hoặc lề là khoảng trắng ở bên trái và bên phải của mã vạch giúp đầu đọc xác định vị trí mã vạch. Một số mã vạch cũng có mẫu bảo vệ (guard pattern). Hình bảo vệ nằm ở đầu và cuối của mã vạch để cho đầu đọc biết mã vạch bắt đầu và kết thúc ở đâu.

Mã vạch 1D phổ biến bao gồm UPC (Mã sản phẩm chung) hoặc EAN (châu Âu) cho hàng tiêu dùng và bán lẻ, và Mã 128 thường được sử dụng trong logistic.

Mã vạch 1D

Mã vạch 1D

Mã 2D

Không giống như mã vạch 1D, mã 2D chứa thông tin theo cả chiều ngang và chiều dọc, cho phép chúng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn. Trong khi mã 1D có vùng yên tĩnh và mẫu bảo vệ để xác định nơi mã bắt đầu và dừng, mã 2D có vùng yên tĩnh (quiet zone), mẫu công cụ tìm (finder pattern) và mẫu đồng hồ (clocking pattern). Mẫu công cụ tìm là mẫu hình chữ L nằm xung quanh mép ngoài của hai mặt của mã 2D. Điều này được sử dụng để đảm bảo định hướng thích hợp trong quá trình giải mã. Đối diện với mẫu công cụ tìm là mẫu đồng hồ, một loạt các ô đen và trắng xen kẽ xác định độ lớn của một ô và kích thước của mã (số hàng và cột) để giải mã. Vùng yên tĩnh tương tự như của mã vạch 1D; đối với mã 2D, tuy nhiên, nó phải bao quanh toàn bộ mã.
Mã 2D phổ biến bao gồm mã Ma trận dữ liệu (Data Matrix), được sử dụng bởi hàng không vũ trụ, quốc phòng, phương tiện in ấn và Bưu điện Hoa Kỳ, MaxiCode được sử dụng trong các ứng dụng hậu cần, mã QR được sử dụng trong các ứng dụng ô tô và tiếp thị thương mại và mã Aztec được sử dụng bởi các đại lý bán vé và các công ty cho thuê xe .

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D

Mã vạch được sử dụng như thế nào

Mã vạch được sử dụng như một phương tiện nhận dạng nhanh chóng. Gần như mọi ngành công nghiệp đều sử dụng mã vạch để tự động hóa và đơn giản hóa việc truy xuất nguồn gốc bằng cách theo dõi mọi thứ từ nơi sản xuất một thứ gì đó và khi nó được vận chuyển, nhà bán lẻ nào đã bán sản phẩm, vào thời điểm nào và với giá bao nhiêu. Mã vạch giúp thu thập dữ liệu nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, cải thiện việc ra quyết định, loại bỏ khả năng do lỗi của con người, giảm thời gian đào tạo của nhân viên và theo dõi sản phẩm trong suốt vòng đời của chúng. Nhìn chung, mã vạch cung cấp độ chính xác, khả năng truy xuất nguồn gốc và phân loại tốt hơn so với việc dựa vào dữ liệu được nhập thủ công.

Các đầu đọc mã vạch Cognex

Các đầu đọc mã vạch CognexAn toàn và trách nhiệm pháp lý cũng là những động lực đằng sau việc áp dụng mã vạch trong ngành. Trong những năm gần đây, các chính phủ trên thế giới đã bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm áp dụng mã có thể đọc được bằng máy trên mọi gói hàng cho đến từng hộp đựng thuốc riêng lẻ. Nếu một sản phẩm bị lỗi đến kệ hàng, việc theo dõi tự động mọi gói hàng sẽ đẩy nhanh việc thu hồi an toàn đồng thời cung cấp dữ liệu kiểm soát chất lượng cho toàn bộ chuỗi cung ứng.

Nguồn: Cognex

Liên hệ để được tư vấn chi tiết: 0936.985.256

 409      16/07/2021
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).031.3797877/78/79 - Fax: (84).031.3686182
Số ĐKKD/ Mã số thuế: 0200682529 - Số Tài Khoản: 20541109 tại ACB Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 18.197.984
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

Hoặc thêm bằng SĐT: 0936.985.256