Inverter năng lượng mặt trời là gì?

1.Inverter năng lượng mặt trời là gì?

Biến tần hay inverter năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Nó chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (Direct Current – DC) của các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (Alternating Current – AC).

Hiểu cách khác, dòng điện từ các tấm pin mặt trời sản xuất ra là dòng điện 1 chiều(DC). Trong khi đó các thiết bị máy móc, dân dụng trong gia đình đa số lại sử dụng dòng điện xoay chiều (AC), vì vậy cần phải có 1 thiết bị chuyên biệt có chức năng chuyển dòng điện này từ DC thành AC, thiết bị đó gọi là Inverter

2.Phân Loại Inverter năng lượng mặt trời

Biến tần năng lượng mặt trời Inverter có 3 loại phổ biến như sau:

2.1.Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi (String Inverter)

 

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi

String Inverter là một biến tần trung tâm đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện, được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin năng lượng, từ đó chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Những tấm pin mặt trời được liên kết với nhau thành chuỗi và điểm cuối là kết nối vào biến tần. biến tần chuỗi có nhiều đầu vào khác nhau.

2.2.Biến tần năng lượng mặt trời vi mô (Micro Inverter)

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô là loại biến tần kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để quản lý cũng như đảm nhiệm công việc chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin riêng lẻ đó. Trong các hệ thống biến tần vi mô sẽ không có biến tần chuỗi. Thay vào đó mỗi tấm pin sẽ được nối với biến tần micro của chính nó.

2.3.Biến tần năng lượng mặt trời tối ưu DC ( DC Optimizer Power)

Biến tần năng lượng mặt trời tối ưu DC

Biến tần năng lượng mặt trời tối ưu DC

 

Bộ tối ưu hóa được gắn vào trực tiếp các tấm pin mặt trời cho phép bạn có thể kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Vì lẽ đó, biến tần loại này sẽ giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi. Không may một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì bộ tối ưu hóa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng theo.

3.Nguyên lý hoạt động của biến tần năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được thay đổi thành năng lượng điện với sự trợ giúp của các tế bào quang điện. Năng lượng này được lưu trữ trong pin vào ban ngày cho mục đích hoạt động bất cứ khi nào cần thiết. Hệ thống đề xuất được thiết kế để sử dụng năng lượng mặt trời cho tải nhà sử dụng biến tần.

Biến tần năng lượng mặt trời chuyển đổi đầu ra DC (Dòng điện trực tiếp) của bảng điều khiển năng lượng mặt trời PV thành tần số AC (dòng điện xoay chiều) có thể được đưa vào lưới điện thương mại (hoặc) được sử dụng bởi một n / w điện ngoại tuyến.

Trong hệ thống đề xuất này, năng lượng mặt trời được lưu trữ trong pin từ các tế bào PV. Năng lượng này của pin được thay đổi thành nguồn cung cấp AC tần số 50Hz bằng cách sử dụng IC biến tần PWM với MOSFET cho cầu điều khiển MOSFET và tăng cường điện áp bằng một máy biến áp, tất cả chỉ ở dạng n / w ngoại tuyến chứ không phải loại nối lưới.

Nguyên lý hoạt động của biến tần năng lượng mặt trời

 

4. Ứng dụng của biến tần năng lượng mặt trời

Ứng dụng của biến tần năng lượng mặt trời

 
 706      17/08/2020
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 2 -  Đã truy cập: 16.161.095