Yaskawa motoman GP8: Robot gắp nhỏ gọn và linh hoạt nhất

1. Giới thiệu chung về Robot của Yaskawa

Yaskawa được thành lập năm 1915 với lịch sử trên 100 năm, là tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực robot công nghiệp, biến tần, truyền động điện...

Các sản phẩm của Yaskawa là sự kết hợp giữa thành tựu nghiên cứu phát triển về cơ và điện tử kết tinh trong một sản phẩm. Yaskawa là công ty đầu tiên trên thế giới đưa ra khái niệm “Mechatronics – cơ điện tử” nổi tiếng và giờ đây đã trở thành một lĩnh vực mũi nhọn thu hút được rất nhiều sự quan tâm vì nó tạo ra các sản phẩm tự động hóa đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao trong đời sống sản xuất

Yaskawa tự hào là một trong số rất ít nhà sản xuất robot trên thế giới có khả năng cung cấp hầu hết tất cả các loại robot như:

Robot gắp (Handling) 

Robot nâng bốc, đóng gói ( Picking/packing, palletizing)

Robot hàn, hàn điểm ( Arc handling, spot welding)

Robot sơn ( Painting)

Robot lắp ráp ( Assembly/distributing)

2. Robot GP8
Robot GP8 là mẫu Robot mới nhất của Yaskawa, chính thức phát hành trên thị trường thế giới từ tháng 08/2016, GP8 là dòng Robot sáu trục cung cấp hiệu suất cao trong các ứng dụng như lắp ráp linh kiện điện tử, pha chế, gắp vật liệu, máy tending và các ứng dụng khác trong công nghiệp. Mẫu Robot này có những cải tiến vượt trội so với dòng Robot tương ứng hiện hành là MH5SII. Tốc độ động cơ tất cả các trục nhanh hơn 15% so với MH5SII, bán kính vòng quay trục R giảm 8% giúp cánh tay khi làm việc tiết kiệm không gian và giảm khả năng va chạm của cánh tay Robot với phôi và khuôn, nâng cao khả năng tiếp cận các vị trí khó. GP8 có cấu hình tối ưu, đa năng được sử dụng trong nhiều ứng dụng gắp linh kiện điện tử, lắp ráp, mài… 
Yaskawa motoman GP8: Robot gắp nhỏ gọn và linh hoạt nhất

GP8 của Yaskawa có tốc độ chuyển động nhanh nhất so với các Robot khác trong các dòng gắp khối lượng 5-8kg .Đặc biệt có tốc độ các trục cực kỳ cao trong tăng tốc và giảm tốc, làm giảm thời gian chết của một chu trình làm việc, tăng tối đa hiệu quả sản xuất. Sự ưu việt về tốc độ trên của GP8 có từ sự nâng cấp động cơ servo từ Sigma 5 lên Sigma 7, đây là dòng servo tiên tiến nhất của Yaskawa với ưu điểm kích thước nhỏ, tốc độ và moment lớn, sử dụng encoder 24bit ~16,777,216 pulses/rev cho sự chính sác tuyệt đối và công nghệ vi xử lý hiện đại ARM (Advanced Robot Motion). Các dây cáp được đưa vào trong cánh tay nên làm tăng tuổi thọ của dây, giảm rủi ro do sựa va chạm gây đứt dây, nâng cao độ tin cậy vận hành của Robot. 

GP8 này có tầm với là 727 mm cho phép robot có khoảng hoạt động rộng, xoay ra cả phần sau của robot, Robot GP8 gắp được khối lượng 8 kg, nhưng trong những trường hợp moment và quán tính cao thì có thể linh hoạt cho việc lắp đặt bằng cách lắp đứng trên sàn,gắn trên tường, hoặc treo trên trần.

2.1. Các thông số kỹ thuật GP8 series

Thông số kỹ thuật GP8 series

2.2. Các ứng dụng robot trong công nghiệp

 
Ứng dụng robot trong công nghiệp
 

2.2.1. Mô hình ứng dụng gắp, lắp ráp linh kiện và mài của dòng Robot GP 

 
Mô hình ứng dụng gắp, lắp ráp linh kiện

2.2.2. Mô hình ứng dụng camera 2D & 3D cho Robot.

 
Mô hình ứng dụng camera 2D & 3D cho Robot
 

Các robot GP8 sử dụng bộ điều khiển YRC1000 hiện đại nhất của Yaskawa Motoman, YRC1000 có cải tiến kích thước và khối lượng nhỏ gọn hơn so với model cũ là DX200, với các tính năng được cấp bằng phát triển công nghệ, dễ dàng xử lý nhiều nhiệm vụ và kiểm soát điều khiển lên đến tám robot (72 trục), Thiết bị I/O và các giao thức truyền thông giao tiếp với PLC, HMI, Ethernet tốc độ cao, 4096 I/O địa chỉ và một trình soạn thảo đồ họa bậc thang có thể cung cấp khả năng lập trình linh hoạt, thay thế PLC trong nhiều ứng dụng.

YRC1000 được thiết kế để cải thiện khả năng xử lý, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng cho việc bảo trì, Một khối chức năng tăng cường an toàn (FSU) cung cấp công cụ giám sát vị trí, tốc độ giới hạn đáng tin cậy. Điều này có thể làm giảm chi phí cho việc bảo vệ phần cứng và cung cấp khả năng mới cho việc giao tiếp điều khiển với nhiều thiết bị. Bộ YRC1000 được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng ISO và tiêu chuẩn an toàn CSA ANSI / RIA R15.06-2012 .

Bộ điều khiển YRC1000
 
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và Giải pháp hệ thống, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
 
 
 
Nguồn: http://automation.net.vn/
 2.218      04/05/2022

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 96.289.163
Chat hỗ trợ