Thúc đẩy tự động hóa sản xuất với rô bốt công nghiệp cùng Bảo An Automation

I. Robot công nghiệp là gì ?

Robot công nghiệp (Industrial robotics) là một loại máy được dùng trong sản xuất công nghiệp. Chúng được lập trình sẵn để có thể tự động di chuyển, làm việc bằng 2 hoặc nhiều trục liên kết với nhau.

Dựa trên tiêu chuẩn RIA ( Mỹ ) : Industrial Robotics là một hoặc 2 cánh tay vạn năng, chúng được lập trình để có thể thay thế con người làm những công việc khác nhau.

Rô-bốt công nghiệp

Rô-bốt công nghiệp

Tiêu chuẩn AFNOR (Pháp) : Người Pháp lại định nghĩa Robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động được lập trình sẵn thực hiện các công việc có tính tuần hoàn, chúng được làm việc dựa trên hệ trục tọa độ.

II. Vai trò của Robot công nghiệp trong sản xuất

1. Nâng cao năng suất hoạt động

Các cánh tay robot công nghiệp được lập trình sẵn hoạt động dựa trên thời gian xác định, không có các thao tác thừa điều đó giúp cho chúng nâng cao năng suất làm việc đáng kể. Bạn có thể bắt gặp các loại robot này ở trong hầy hết các công việc có sự tuần hoàn cao như đóng gói hàng, lắp ráp, dãn nhãn, thử nghiệm sản phẩm hay thậm chí là sơn, hàn…

2. Tiết kiệm không gian làm việc

Với việc sử dụng Robot công nghiệp bạn có thể tiết kiệm được đối ta không gian của nhà máy, vì sự linh hoạt của nó bạn chỉ cần lắp đặt tại một vị trí cố định chúng có thể xoay các hướng khác nhau để thực hiện nhiều công việc mà không cần di chuyển.

3. Tiết kiệm các chi phí không đáng có

Sau khi đọc xong 2 vai trò ở trên tôi tin chắc rằng bạn đã biết được các khoản tiết kiệm chi phí mà các loại robot đem lại. Với cánh tay robot bạn sẽ không cần thuê quá nhiều nhân công mà vẫn đạt được năng suất cao, giảm tối đa các hoạt động bảo trì bảo dưỡng máy móc, tối ưu được không gian, mặt bằng sản xuất.

4. Hạn chế tối đa sai sót

Con người khi làm việc ắt hẳn sẽ không tránh được sai sót, nhưng sai sót nhiều hay ít đó mới là vấn đề. Nhưng với Robot thì chỉ có khái niệm là không sai sót và sai sót ít vì chúng đã được lập trình kỹ lưỡng và tính toán tất cả các vấn đề có thể xảy ra để hạn chế tối đa nhất những lỗi không mong muốn.

5. Đảm bảo an toàn sản xuất

Và cuối cùng là đảm bảo an toàn cho nhà máy, Robot công nghiệp khi được thiết kế sẽ có các bộ cảm biến nhằm phát hiện các lỗi, sự cố trong quá trình làm việc, chỉ cần nhận thấy một lỗi nhỏ Robot sẽ tự động ngừng làm việc.

III. Một số loại rô bốt cơ bản:

Robot hàn: Sử dụng trong hàn xì

Robot cắt: Dùng để cắt các loại vật liệu cứng, số lượng lớn.

Robot gắp sản phẩm

Robot sơn: Dùng sơn các bộ phận thay thế con người

Robot Pallet: được dùng nhiều trong đóng các kiện hàng lên Pallet

Robot công nghiệp hợp tác (Co-bot): Là dòng máy dùng để hợp tác chung với con người trong quá trình sản xuất hàng hóa.

Các loại rô- bốt công nghiệp

Các loại rô- bốt công nghiệp

IV. Các hãng sản xuất Robot hàng đầu trên thế giới

Sau khi bạn đã tìm hiểu được robot công nghiệp là gì thì chúng ta nên biết hiện nay trên thế giới có bao nhiêu hãng sản xuất và đó là những thương hiệu nào?

  • Hãng Fanuc (Nhật Bản): chuyên về robot điều khiển tự động sử dụng cho sản xuất Oto và hàng không.
  • Yaskawa Electric (Nhật Bản): Gần 100 năm hình thành và phát triển hãng đã cho ra đời nhiều loại Robot khác nhau ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề.
  • Robot Epson (Nhật Bản): Có thể bạn biết Epson về mảng đồng hồ hoặc máy in, nhưng đây cũng là một trong những thương hiệu sản xuất Robot đến từ Nhật Bản có uy tín lâu đời.
  • Robot Kawasaki (Nhật bản): Tiếp tục đến với một doanh nghiệp khác của Japan, với bề dày 45 năm thì Kawasaki cũng đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường robot.
  • Nachi-Fujikoshi (Nhật bản): Hãng được xem là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất robot công nghiệp từ năm 1969 với các sản phẩm ứng dụng cho ngành nhiệt luyện.
  • Panasonic Robot (Nhật bản): Hãng Panasonic đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết hãng cũng là một thương hiệu sản xuất Robot lớn trên thế giới.
  • Robot ABB (Thụy Sỹ): Bên cạnh phát triển lĩnh vực điện, thì ABB cũng là một trong những thương hiệu lớn về Robot công nghiệp ứng dụng.
  • Kuka (Đức – Nay thuộc tập đoàn Midea Trung Quốc): Là một hãng sản xuất lớn về Robot nhưng trong giai đoạn 2016 công ty đã không thể trụ vững trong lúc ngành công nghiệp này đang lao dốc do đó cùng năm Midea đã nhanh tay mua lại hãng này.
  • Robot Adept Technology Inc (Mỹ – Nhật): Từng là 1 trong những thương hiệu hàng đầu trên thế giới nhưng đến năm 2015, hãng đã bị OMRON một ông trùm trong ngành mua lại. Đến nay các loại máy của hãng này vẫn được nhiều người tin dùng và lựa chọn.

V. Các dự án tiêu biểu sử dụng Robot công nghiệp Bảo An đã triển khai

1. Kiểm tra khe hở sản phẩm

Thị giác máy 3D kết hợp Robot cho ứng dụng kiểm tra khe hở sản phẩm

Thị giác máy 3D kết hợp Robot cho ứng dụng kiểm tra khe hở sản phẩm

2. Kiểm tra đường keo

Thị giác máy 3D kiểm tra chi tiết đường keo

Thị giác máy 3D kiểm tra chi tiết đường keo

 

3. Kiểm tra điện cao áp

Rô-bốt kiểm tra điện cao áp - Nhà máy sản xuất điều hòa

Rô-bốt kiểm tra điện cao áp - Nhà máy sản xuất điều hòa

4. Gắp và di chuyển vật

Robot gắp tấm màn hình - Nhà máy sản xuất tấm màn hình

Rô-bốt gắp tấm màn hình - Nhà máy sản xuất tấm màn hình

 

Rô-bốt gắp kim phun xăng điện tử - Nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

 
Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy và các giải pháp sử dụng Rô - bốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 
 2.539      08/12/2022

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 91.781.235
Chat hỗ trợ