Tủ RMU là gì?

1/ Tủ RMU là gì?

Tủ RMU trung thế

Tủ RMU trung thế

Tủ RMU là thiết bị hợp bộ thực hiện chức năng kết nối, đo lường, bảo vệ  được ứng dụng rộng rãi trong các trạm đóng cắt ở điện áp trung thế (1-66 kV) với ưu điểm nổi trội là nâng tầm khả năng bảo vệ máy biến áp, tổng chi phí để đầu tư tủ RMU là tương đương với các giải pháp truyền thống.
Tủ RMU có kích thước nhỏ nhất hiện nay, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng.

2/ Phân loại tủ RMU

Có thể phân tủ RMU hiện nay có trên thị trường Việt Nam thành 2 loại:
–    Tủ RMU cách điện bằng không khí: Tất cả các thiết bị được lắp đặt trên khung tủ bằng kim loai, chia làm nhiều khoang. Dòng tủ này có ưu điểm nhỏ gọn, linh hoạt, dễ bảo dưỡng, thay thế và mở rộng.

–   Tủ RMU cách điện bằng khí SF6: Với các trạm phân phối điện áp cao, dòng điện không lớn (đến vài nghìn ampe) thiết bị hợp bộ có cách điện bằng SF6 được sử dụng rộng rãi hơn cả vì khí SF6 có độ bền điện khá cao, do đó không cần nén đến áp suất cao như không khí. Hệ thống tủ có vỏ bọc hoàn toàn kín nên chống được bụi bẩn xâm nhập, có thể ngâm tạm thời trong nước
Thị trường tủ RMU Việt Nam hiện nay chủ yếu tủ RMU từ 7,2 -38,5kV. Tuy nhiên cũng có những hãng đã chế tạo tủ RMU đến 40,5kV và bắt đầu đưa vào thị trường Việt Nam như dòng tủ TPR6 (SEL- Italia), sản phẩm có sức cạnh tranh cả về kiểu dáng, chất lượng và giá thành so với các dòng tủ cùng loại của các hãng

 
Tủ RMU Siemens

Tủ RMU Siemens

3/ Cấu tạo và chức năng của tủ RMU

Tủ RMU được phân chia và kết nối với nhau bằng những ngăn riêng biệt, với các quy chuẩn RMU 2 ngăn, 4 ngăn, 6 ngăn tùy theo yêu cầu của khách hàng với chức năng

 • Tủ thiết kế mở rộng được (Extensinble)
 • Loại hai thiết kế không mở rộng được (Compact)

Đặc điểm chung, phần tử đóng cắt (gồm dao cắt tải, máy cắt và dao nối đất, thanh cái và các đầu đấu) được đặt trong bình khí SF6 cấu tạo bằng chất đặc biệt bền bỉ với môi trường như bụi bẩn, dầu mỡ, không rỉ sét.

Với ưu điểm thiết kế hoàn toàn kín theo tiêu chuẩn IP65 với khả năng chống bụi bẩn, tác nhân xâm nhập bên ngoài.

Tủ được kết nối bởi các ngăn cáp đầu ra, đầu vào bằng cầu dao cách ly và ngăn cáp ra máy biến áp sử dụng cầu dao phụ tải kết hợp cầu trì bảo vệ.

Trước đây, hầu hết sơ đồ bảo vệ cho máy biến áp trung/hạ thế trong lưới phân phối đều sử dụng phổ biến dao cắt kết hợp cầu chì. Đó là một giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Mặt khác, máy cắt trước đây thường đắt tiền và được sử dụng trong các trạm cao/ trung thế (HV/MV) thay vì trạm trung/ hạ thế (MV/LV).

Tủ RMU Schneider

Tủ RMU Schneider

 • Gần đây, các nhà sản xuất tủ trung thế như Schneider Electric thiết kế ra dạng máy cắt nhỏ gọn đặt trong tủ RMU hợp bộ cách điện bằng khí SF6, rơle tự cấp nguồn và biến dòng thiết kế tối ưu mà tổng chi phí sở hữu tương đương với giải pháp dao cắt kết hợp cầu chì trung thế. Công ty điện lực ở các nước như: Anh, Nga, Thái Lan, Ả-rập Xê-út, Việt Nam và Ấn Độ đang có xu hướng chuyển dần sang sử dụng máy cắt để bảo vệ máy biến áp MV/LV.

  Một trong những lý do mà điện lực và các khách hàng tư nhân chọn giải pháp máy cắt là yêu cầu cải thiện chất lượng dịch vụ trong khi vẫn phải tối ưu chi phí đầu tư. Máy cắt với rơle tự cấp nguồn dễ lắp đặt hơn cầu chì trung thế và thích hợp cho phối hợp bảo vệ theo hai phía thượng nguồn và hạ nguồn.

  Bảo trì:

  Máy cắt yêu cầu bảo trì ít hơn so với giải pháp dao cắt-cầu chì và do đó giảm tổng chi phí sở hữu, bởi vì: (1) Không cần dự trữ cầu chì để thay thế; (2) Khi cầu chì trên 1 pha bị chảy, nhất thiết phải thay thế hai cầu chì trên 2 pha không bị sự cố còn lại, vì nó có thể dễ bị phá hủy bởi dòng sự cố.

  Việc thay thế cầu chì trở nên thường xuyên ở lưới điện nặng tải. Đối với các mạng lưới điện tư nhân, khuynh hướng cung cấp đầy tải thường được khuyến khích và hệ quả là các máy biến áp MV/LV được vận hành với công suất gần bằng khả năng quá tải. Rơle điện tử giúp bảo vệ quá tải tốt và có thể dễ dàng cài đặt thông số, trong khi cầu chì lại không thể bảo vệ quá tải cho máy biến áp.

  Các loại rơle hiện nay hầu như không cần bảo trì, vì nó tích hợp các tính năng tự kiểm tra. Hơn nữa, có thể dễ dàng kiểm tra mạch bảo vệ trong giai đoạn thử nghiệm đưa vào vận hành với các thiết bị thí nghiệm đơn giản.

  Đặc tính bảo vệ:

  So với cầu chì trung thế, máy cắt kết hợp với rơle bảo vệ cải thiện bảo vệ chọn lọc, bao gồm:

  - Phối hợp bảo vệ với các thiết bị phía thượng nguồn và hạ nguồn thường yêu cầu bảo vệ lên 6 cấp độ, bao gồm 4 cấp bên trung thế và 2 cấp bên hạ thế.

 • - Tránh tác động sai với dòng xung kích qua máy biến áp

 •  - Phát hiện dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất cường độ bé 

 •  

 •  Khả năng chịu đựng khí hậu khắc nghiệt:

 • Trạm biến áp MV/LV thường được lắp đặt ở những nơi có độ ẩm cao và môi trường ô nhiễm. Cầu chì hoạt động không tốt trong môi trường khắc nghiệt nếu không được cách ly với không khí và điện trường trong hộp cầu chì có thể gây phóng điện cục bộ. Cầu chì trung thế cần được lắp đặt trong môi trường kín, và do đó, cần phải xem xét lắp đặt cẩn thận trong tủ RMU cũng như lựa chọn loại cầu chì phù hợp để tránh quá nhiệt. Trong khi đó máy cắt trong tủ RMU được đặt bên trong các buồng chứa đầy khí SF6, nên không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

  Sự phát triển về công nghệ:

  Schneider Electric là một trong những nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu máy cắt SF6 ba vị trí có khả năng mở rộng và công nghệ dập "hồ quang xoay".

  Tủ RMU SF6 hiện đại với máy cắt và rơle điện tử tự cấp nguồn cung cấp giải pháp bảo vệ ưu việt cho máy biến áp MV/LV, với tổng chi phí sở hữu tương đương so với giải pháp dao cắt kết hợp cầu chì trung thế truyền thống.

  Nhìn chung, những ưu điểm chính của giải pháp máy cắt (so với cầu chì):

  - Phối hợp bảo vệ tốt hơn với các thiết bị bảo vệ trung thế khác và hạ thế.

  - Cải thiện khả năng bảo vệ đối với dòng từ hoá quá tải, dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất với cường độ bé.

  - Khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tốt hơn.

  - Giảm bảo trì và phụ tùng thay thế.

  Điện lực và các khách hàng tư nhân trên toàn thế giới đã nhanh chóng hiểu được những lợi ích của việc sử dụng tủ RMU tích hợp máy cắt và rơle để bảo vệ máy biến áp MV/LV. Điều đó được phản ánh trong việc tăng số lượng bán ra của tủ RMU chức năng máy cắt

4/ Ưu điểm hệ thống tủ RMU (Ring Main Unit)

Tủ RMU ABB

Tủ RMU ABB

 • Tích hợp hệ thống hiện đại không có sự rò rỉ dòng điện khi các tiếp điểm ở trạng thái mở. Với khí SF6, khả năng dập điện tối đa ở mọi môi trường
 • Tủ rmu tích hợp máy cắt với ro le tự cấp nguồn, thích hợp cho việc bảo vệ hai phía thượng nguồn và hạ nguồn, dễ lắp đặt hơn cầu trì trung thế.
 • Bảo trì cũng ít hơn, so với dao cắt và cầu chì (tiết kiệm thiết bị dự trữ và thay thế vì khi cháy 1 cầu trì phải thay cả ba)
 • Tốc độ đóng cắt của máy không phụ thuộc vào tốc độ thao tác ấn máy
 • RMU sử dụng rơ le tích hợp hệ thống điện tử dễ cài đặt, giúp bảo vệ quá tải tốt hơn, gần như không cần bảo trì vì nó tích hợp tính năng tự kiểm tra.
 • Hệ thống rơ le kết hợp với máy cắt tăng cường khả năng bảo vệ chọn lọc, so với cầu trì trung thế trước kia.
 • Các cấp bảo vệ theo tiêu chuẩn 6 cấp độ, phía đầu vào trung thế 4 cấp độ và đầu ra hạ thế 2 cấp độ.
 • Được thiết kế theo tuần tự logic cài sẵn (khóa van an toàn). RMU hạn chế tối thao tác sai của người vận hành, giảm thiểu dòng xung kích quá máy biến áp.
 • Hệ thống khoang cao áp chỉ được sửa chữa và can thiệp đấu nối khi đường dây xuất tuyến được tiếp địa hoàn toàn
 • Trang bị hệ thống giải phóng áp lực khi có sự cố về áp
 • Tích hợp hệ thống điện tử phát hiện và báo dòng sự cố pha - pha và dòng chạm đất dù chỉ nhỏ nhất.
 • Khả năng điều khiển và giám sát từ xa
 • Không giống như hệ thống trước đây, cầu trì thường bị tác động bởi môi trường khắc nghiệt, do không được cách ly với không khí, nếu môi trường ẩm cao, hộp cầu trì có thể gây phóng điện cực bộ bởi điện trường trong hộ. Trong khi đó máy cắt trong tủ RMU được đặt trong môi trường cách li chứa khí SF6 nên không bị ảnh hưởng.
 • Hình dạng nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích lắp đặt và xây trạm chứa. được làm từ vật liệu cao cấp, chống cháy nổ, không sinh khí, mùi độc hại, khả năng chịu nhiệt độ cao (-250C đến +400C)
 • Đạt tiêu chuẩn ISO: 9001:2000/ ISO 14001
 • Được kiểm nghiệm đo đạc thực tế lên đến hơn 20 năm sử dụng

5/ Các hãng sản xuất tủ RMU

 
- Schneider
- ABB
- Siemens
Bài viết nên xem:

 
 24.256      29/08/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 82.128.912
Chat hỗ trợ