Thiết bị khử tĩnh điện thường được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?

1, Thiết bị khử tĩnh điện là gì?

Thiết bị khử tĩnh điện là các thiết bị chuyên dụng có công dụng làm sạch bề mặt bụi trên sản phẩm, tránh việc hút bụi của sản phẩm. Đối với việc in sản phẩm sẽ giúp cho đường nét sắc nét hơn, trong in công nghiệp giúp cho các sản phẩm không bị dính.
Tĩnh điện là hiện tượng khá phổ biến xảy ra trong đời sống, có thể hiểu bản chất của tĩnh điện là sự mất cân bằng về điện tích của một vật chất nào đó.
Ví dụ: Khi ta cọ xát tóc với quần áo sẽ khiến một số điện tích âm ở tóc mất đi, kết quả là vật mất điện tích âm sẽ mang điện tích dương, còn vật nhận thêm điện tích âm sẽ mang điện tích âm. Điều này gây chênh lệch điện tích và 2 vật chất này sẽ hút nhau.
Thiết bị khử tĩnh điện có vai trò sản sinh ra các điện tích âm và điện tích dương, phóng ra môi trường giúp trung hòa điện tích cho sản phẩm trong môi trường đó.
 
Tại sao cần khử tĩnh điện trong quá trình sản xuất?
Hiện tượng tĩnh điện xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta và ở hầu hết lĩnh vực sản xuất. Khi mở bên trong các thiết bị điện tử chúng ta thường thấy bụi bám vào rất nhiều đó là do bụi trong không khí và bề mặt thiết bị điện tử tích điện trái dấu nên hút nhau. Hay như trong một số khâu sản xuất yêu cầu sản phẩm phải thật sạch sẽ, không được phép bám bụi để tránh gây hỏng, xước cho các linh kiện. Tĩnh điện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của các thiết bị, linh kiện điện tử, sản phẩm khác trong quá trình sản xuất và lắp ráp. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên dùng những thiết bị khử tĩnh điện để khắc phục vấn đề trên.
 
Hiện tượng tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện

2. Thiết bị khử tĩnh điện thường được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?

Thiết bị khử tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực sản xuất. Có thể kể đến như ngành linh kiện điện tử, lắp ráp bảng mạch, bo mạch, lắp ráp màn hình LCD, hệ thống phòng sạch, ngành công nghiệp sản xuất nhựa, thực phẩm, dược phẩm…Có thể thấy, các thiết bị khử tĩnh điện có vai trò rất quan trọng trong các khâu sản xuất hiện nay.
Thiết bị khử tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực sản xuất

Thiết bị khử tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực sản xuất

3.Một số thiết bị khử tĩnh điện thông dụng và ứng dụng của chúng

3.1. Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt

Có kết cấu như một chiếc quạt nhỏ: kết hợp giữa phần tạo ion và hệ thống quạt quay thổi gió dưa các hạt ion vào khu vực cần khử tĩnh điện (thiết bị chạy độc lập không cần sử dụng đến hệ thống khí nén). Thiết bị thường có thể điều chỉnh được tốc độ gió, cũng như có cơ chế cân bằng ion.

Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt ứng dụng trong sản xuất thiết bị điện tử hay phòng làm việc, bộ phận loại bỏ tĩnh điện trong quy trình sản xuất thiết bị về kính, màn hình hay những thiết bị cần độ chính xác cao…
 
Quạt khử tĩnh điện

Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt

3.2. Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh

Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh

Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh

Thiết bị có chuỗi thanh ion mạch điện xoay chiều, kết hợp với hệ thống khí nén thổi các các vòi phun bố trí dọc theo thanh, có tác dụng loại bỏ tĩnh điện mạnh mẽ, trên vùng rộng.
Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh còn có thể vừa chải bóng vừa thổi khí một cách có hiệu quả nhất.
Ứng dụng: Thiết bị khử tĩnh điện ứng dụng trong các ngành nghề lắp ráp màn hình LCD, hệ thống phòng sạch, công nghiệp sản xuất nhựa, dược phẩm, thực phẩm.

3.3. Thiết bị tĩnh điện dạng khí nén kiểu vòi phun hoặc súng cầm tay.

Thiết bị khử tĩnh điện dạng phun cầm tay là loại thiết bị nhỏ nhẹ, có thể lắp cố định và cầm tay di chuyển thuận tiện trong quá trình thao tác. Thiết có ưu điện có thể thể lách sâu, tập trụng vùng khử điện vào những vị trí yêu cầu.

Thiết bị khử tĩnh điện cầm tay

Thiết bị khử tĩnh điện cầm tay

3.4. Buồng khử tĩnh điện

Thiết bị khử tĩnh điện này có kết cấu là một buồng kín, trang bị nhi vòi phụ ionizer; có tác dụng thổi bụi, thu hồi bụ và khử tĩnh điện sản phẩm tập trung.
 
Buồng khử tĩnh điện

Buồng khử tĩnh điện

4. Lưu ý cần biết khi sử dụng thiết bị khử tĩnh điện được bền hơn

Sau một thời gian sử dụng thiết bị khử tĩnh điện, thì đầu kim sẽ bị bám bụi SiO2 làm giảm hiệu quả khử tĩnh điện và thậm chí là không khử được tĩnh điện. Để thiết bị khử tĩnh điện bền hơn, tuổi thọ cao hơn thì cần vệ sinh thiết bị định kỳ từ 1-4 tháng một lần tùy vào mức độ bụi của môi trường.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị khử tĩnh điện:
• Thường xuyên vệ sinh cả bên trong lẫn bên ngoài thiết bị.
• Vệ sinh kim khử tĩnh điện bằng vải lau có thấm IPA để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.
• Vận hành thiết bị ở môi trường đảm bảo, không ẩm ướt hay môi trường bị rò rỉ điện.
• Môi trường làm việc càng ít bụi thì tuổi thọ của thiết bị càng cao.
 
 
BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM:

 
 4.765      24/03/2020

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 989 465 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 6 -  Đã truy cập: 91.780.706
Chat hỗ trợ