Cảm biến nhiệt độ máy nén khí là gì?

1. Cảm biến nhiệt độ máy nén khí là gì? 

Cảm biến nhiệt độ khí nén

Cảm biến nhiệt độ khí nén

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí trong tiếng Anh có nghĩa là Air compressor temperature sensor.

Đây chính là thiết bị sử dụng để đo nhiệt độ của chất lỏng, hơi và khí. Đồng thời, giúp đo nhiệt độ đầu vào và đầu ra của máy nén khí cũng như đo nhiệt độ đầu ra của khí nén trong máy nén khí. Trường hợp máy nén khí ở nhiệt độ cao, vượt quá mức cho phép thì cảm biến sẽ ngắt toàn bộ thiết bị. Điều này giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, cảm biến nhiệt độ thường được sử dụng ở những model máy nén khí mới sản xuất. Còn các model máy nén cũ thì thường sử dụng công tắc nhiệt độ. Vậy bộ phận cảm biến nhiệt độ máy nén khí có đặc điểm, chức năng gì? Bạn có thể đi tìm đáp án cho câu hỏi này qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

2. Chức năng của cảm biến nhiệt độ máy nén không khí

Chúng có chức năng để giám sát nhiệt độ khí nén ở đầu ra. Giúp hệ thống điều khiển chủ động ngắt động cơ, ngừng hoạt động của máy khi nhận được tín hiệu nhiệt độ quá cao, vượt ngưỡng cho phép từ các cảm biến nhiệt độ trả về.

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống máy nén khí.

Chức năng của cảm biến nhiệt độ dùng để đo nhiệt độ chất lỏng, khí và hơi, giám sát nhiệt độ ở đầu vào và đầu ra của máy nén khí, đo nhiệt độ của khí nén ở đầu ra. Nếu như nhiệt độ vượt quá mức cho phép, thì cảm biến sẽ ngắt hệ thống, để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người vận hành.

Trong máy bơm khí nén, cảm biến nhiệt độ thường được đặt ở đầu ra của trục vít. Nó thực hiện đo lường nhiệt độ của hỗn hợp dầu – khí đi ra khỏi trục vít. Cảm biến nhiệt độ cũng làm nhiệm vụ đo nhiệt độ máy nén không khí, đồng thời đưa ra cảnh báo nếu máy nén đang hoạt động với mức nhiệt cao. Đặc biệt, cảm biến có thể ra lệnh ngắt máy nếu nhiệt độ vượt quá mức cài đặt mà nhà sản xuất cho phép.

3. Cảm biến nhiệt độ máy nén khí sử dụng ở đâu?

Trên máy nén khí, các cảm biến nhiệt độ thường được lắp đặt ở đầu vào, đầu ra và ở bộ phận làm mát của máy nén. Tại vị trí này, hỗn hợp khí nén đi ra khỏi máy. Chúng mang theo áp suất khí nén và cả nhiệt độ. Trung bình khí nén xả ra có nhiệt độ dao động trong phạm vi từ 60-85°C. Nhưng sau một khoảng thời gian máy hoạt động, do ảnh hưởng của ma sát máy, áp lực khí và cả nhiệt độ môi trường bên ngoài. Khí nén xả ra sẽ có nhiệt độ tăng vọt.

Vị trí lắp đặt cảm biến nhiệt độ khí nén

Vị trí lắp đặt cảm biến nhiệt độ khí nén

Đó chính là nguyên nhân vì sao nhà sản xuất phải thiết kế cảm biến nhiệt độ máy nén khí ở đầu ra. Nhằm kiểm soát nhiệt độ. Tránh tình trạng quá nhiệt xảy ra, dẫn đến nguồn khí nén không sử dụng vào các ứng dụng được. Cũng như cho mục đích bảo vệ hệ thống và các chi tiết trên máy nén khí. Đảm bảo độ bền cho máy trong quá trình vận hành hoạt động liên tục trong sản xuất nhà máy.

4. Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ máy nén khí

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí có cấu tạo tương tự như những loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp khác. Đa số là loại cảm biến nhiệt độ RTD Pt100. Với loại cảm biến nhiệt độ này thì chúng ta đã quá quen thuộc với cấu tạo của chúng rồi. Nên trong phạm vi bài viết này, mình tại không đi vào chi tiết nữa.

Chúng ta biết, loại cảm biến nhiệt độ này có cấu tạo từ vật liệu Platinum, Nikel,… có kích thước bên ngoài nhỏ gọn. Và có 2 hoặc 3 dây ở đầu tín hiệu ra. Cái này tuỳ thuộc vào thương hiệu máy nén khí, và cấu tạo của máy nén khí do nhà sản xuất thiết kế.

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ khí nén

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ khí nén

Khi nắm được cấu tạo, cũng như loại cảm biến nhiệt độ máy nén khí đang sử dụng. Chúng ta sẽ dễ dàng hơng trong việc bảo trì bảo dưỡng, cũng như thay thế khi cảm biến bị hư hỏng.

5. Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ máy nén khí

- Trên máy nén khí thường sử dụng loại cảm biến nhiệt độ loại 2 dây hoặc 3 dây. Tín hiệu được đưa về bộ điều khiển trung tâm của máy nén khí. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát trạng thái nhiệt độ, cũng như các cảnh báo từ cảm biến nhiệt độ máy nén khí trả về.

- Khi máy nén hoạt động quá nóng, nhiệt độ ngày càng tăng cao ở đầu ra van xả. Cảm biến nhiệt độ cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ này. Và gửi giá trị nhiệt độ này đến trung tâm điều khiển. Giá trị nhiệt độ này được so sánh với các thông số nhiệt độ đã được nhà sản xuất cài đặt trong chương trình của bộ điều khiển. Từ đó, bộ điều khiển đưa ra các hướng xử lý tiếp theo đã được lập trình trước từ nhà sản xuất.

 

Nếu bạn có nhu cầu về hệ thống tự động hóa, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt, giá thành hợp lý và thời gian cấp hàng nhanh.

 4.855      07/09/2020
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 9 -  Đã truy cập: 73.733.122
Chat hỗ trợ