Điều khiển V/F là gì?

1. Điều khiển V/F là gì?

Điều khiển V/f là điều khiển cơ bản nhất mà hầu như mọi loại biến tần đều có tích hợp phương pháp điều khiển này. Ở chế độ này biến tần sẽ xuất điện áp ngõ ra tỷ lệ thuận với tần số. Có nghĩa là biến tần điều khiển tần số theo dải 0Hz – Fmax và tương ứng điện áp theo dải 0V – Vmax. Trên thực tế, tỉ lệ giữa tần số và điện áp được chia theo 3 dải tốc độ:

- Từ 0hz đến F khởi động (hz): Điện áp cấp vào thấp suy ra dòng khởi động thấp dẫn đến động cơ không đủ momen để khởi động, vì vậy việc bù điện áp được thực hiện dẫn đến tỉ lệ V/F không tuyến tính.
- Từ F khởi động (hz) đến F định mức (hz): tỷ lệ V/F tuyến tính vì thế momen động cơ ổn định.
- F hoạt động (hz) > F định mức (hz): điện áp bị giới hạn tại điện áp định mức vì tránh sự cố phá vỡ cách điện giữa các dây quấn. Do đó, momen động cơ bị giảm.
 

Hình 1. Điều khiển V/f

Đối với động cơ không đồng bộ, tốc độ trên trục động cơ luôn tồn tại hệ số trượt s. Khi động cơ hoạt động không tải, hệ số trượt s rất nhỏ vì thế tốc độ động cơ gần bằng tốc độ của từ trường quay. Khi động cơ hoạt động có tải, hệ số trượt lớn, chế độ V/F sẽ không chính xác vì thế độ bù trượt được áp dụng để cải thiện yếu tố trên.
 
 2. Ứng dụng của chế độ điều khiển V/F
 
 Điều khiển V/f gần như là chế độ điều khiển mặc định trên tất cả các loại biến tần chính vì vậy nó có thể sử dụng cho rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp khác nhau. Một ứng dụng cơ bản đều có thể cài đặt biến tần chạy ở chế độ V/f.
 - Thang máy
 - Hệ thống HVAC
 - Hệ thống khí nén
 -...
 •  
   
   
  Điều khiển V/f trong biến tần cho băng tải

  Hình 2. Điều khiển V/f trong biến tần cho băng tải

  3. Chú ý khi cài đặt biến tần điều khiển V/f

  Đối với điều khiển V/f chỉ quan tâm tới các thông số như tần số max, tần số base, điện áp max của motor. Đối với một số ứng dụng đặc biệt ta có thể cài lại đặc tuyến V/f không theo đường thẳng mà cài theo đặc tuyến của tải. Ví dụ đối với một số ứng dụng cần starting torque lớn thì ta cài điểm uốn để ở tần số thấp điện áp lớn hơn giúp biến tần có thể khởi động motor tốt hơn. Khi cài chế độ điều khiển v/f các bạn cần lưu ý cài thêm các thông số bảo vệ như thời gian bảo vệ, dòng điện bảo vệ và các chế độ bảo vệ khác để giúp cho biến tần bảo vệ cho động cơ tốt hơn.

  Do điều khiển V/f là chế độ điều khiển đơn giản nhất đồng nghĩa với độ chính xác không cao, vì vậy đối với một số ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao nên tham khảo sang chế độ điều khiển vector kín và hở.
   

  4. Các hãng sản xuất biến tần điều khiển V/f

  Yaskawa – Nhật

  Omron – Nhật

  LS -  Hàn Quốc

  Schneider

  Mitsubishi

  Fuji

  - Delta

  ABB

  - ALLEN-BRADLEY

  - …

   
  Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tự động hóa trong nhà máy nói chung và biến tần nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi qua baoanjsc@gmail.com. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.

 •  
   5.861      19/07/2019
  Trao đổi nội dung về bài viết

   Bảo An Automation

  CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
  Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
  Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
  Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
  Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
  Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
  Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
   Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
   Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 14 -  Đã truy cập: 46.460.197
  Chat hỗ trợ