Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng

1.Khái quát về cảm biến mức chất lỏng

Cảm biến mức chất lỏng là thiết bị để xác định mức hoặc lượng chất lỏng. Để đo mức chất lỏng chúng ta có nhiều phương pháp đo. Trong đó, có hai loại chính: đo mức không tiếp xúc và đo mức tiếp xúc.

- Đo mức tiếp xúc: Đo mức tiếp xúc là một phương pháp đo mà cảm biến sẽ báo mức khi tiếp xúc với nước hay các chất lỏng cần đo.

Đo mức không tiếp xúc: Công nghệ đo không tiếp xúc phát triển để giải quyết các vấn đề khó khăn khi lắp đặt do: không gian lắp đặt hạng hẹp, vị trí lắp đặt không phù hợp, môi chất không cho phép thiết bị đo tiếp xúc với thiết bị đo. Trong một số trường hợp các điều kiện không cho phép lắp trực tiếp thì bắt buộc phải lắp từ trên xuống và không cho tiếp xúc với chất lỏng.

Một số hình ảnh cảm biến đo mức chất lỏng

Một số hình ảnh cảm biến đo mức chất lỏng

 2. Lựa chọn cảm biến mức chất lỏng

Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại cảm biến phù hợp, dưới đây là một số loại cảm biến mức chất lỏng:

- Cảm biến đo mức dạng phao tuyến tính: Đo mức nước dạng phao ON-OFF dùng để báo đầy hoặc báo cạn trong giới hạn của phao. Phao báo đầy: khi mức nước tới giới hạn trên thì sẽ cho ra Relay OFF, khi nước xuống giới hạn dưới thì sẽ cho ra Relay ON. Phao báo cạn: tương tự khi mức nước ở dưới cùng thì ON và khi mức nước lên tới giới hạn trên OFF. Cả hai mức giới hạn ON – OFF này tương ứng NO/ NC bên trong của cảm biến đo mức nước dạng phao.

Cảm biến mức dạng phao

Cảm biến mức dạng phao

- Cảm biến đo mức nước kiểu điện dungNguyên lí cảm biến đo mức bằng điện dung hoạt động dựa trên sự khác biệt hằng số điện môi chất lưu với không khí. Điều kiện, điện môi của lưu chất phải lớn hơn hằng số điện môi của không khí. Theo đó, hằng số của điện môi không khí rơi vào khoảng 1.0, hằng số điện môi dầu 1.85 đến 5, còn nước có điện môi lớn từ 50 đến 80. Khi các chấy lưu thay đổi kéo theo sự thay đổi của hằng số điện dung môi tương ứng.

Cảm biến mức dạng điện dung

Cảm biến mức dạng điện dung

- Cảm biến đo mức nước siêu âm : Đo mức dạng siêu âm sử dụng công nghệ phát sóng từ cảm biến tới chất lỏng cần đo, sóng âm này sẽ bị phản hồi lại khi gặp mặt nước. Cảm biến siêu âm vừa phát sóng ra đồng thời cũng nhận sóng phản hồi lại, dựa vào sự thay đổi tần số mà cảm biến đo được khoảng cách từ cảm biến tới mặt nước. Cảm biến siêu âm phù hợp với các ứng dụng đo mức nước yêu cầu không được tiếp xúc với chất lỏng. Tín hiệu ngõ ra tuyến tính dạng analog 4-20mA hoặc 0-10V.

 Cảm biến siêu âm đo mức nước

Cảm biến siêu âm đo mức nước

3. Ứng dụng của cảm  biến mức chất lỏng

- Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm (Bia, rượu, nước giải khát, sữa...), cảm biến đo mức chất lỏng được lắp trong các bể chứa nguyên liệu, các bồn lọc nước RO để kịp thời bổ sung khi nguyên liệu đến mức giới hạn.

Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng trong ngành thực phẩm

Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng trong ngành thực phẩm

- Sử dụng trong nhà máy cấp nước thoát nước, nhà máy xử lý nước thải, bể chứa, lò hơi, bể bơi…

Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng trong xử lý nước thải

Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng trong xử lý nước thải

- Sử dụng trong giám sát nhiên liệu (xăng, dầu…) để đo mức liên tục của nhiên liệu diesel, dầu và dầu khác sản phẩm trong xe tải, máy xây dựng, động cơ đầu máy vv

Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng trong giám sát nhiên liệu

Ứng dụng cảm biến đo mức chất lỏng trong giám sát nhiên liệu

 
 
Nếu bạn có nhu cầu về hệ thống tự động hóa, hãy liên hệ với chúng tôi. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Bảo An Automation luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt, giá thành hợp lý và thời gian cấp hàng nhanh.
 
 5.863      09/08/2022

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 7 -  Đã truy cập: 87.102.339
Chat hỗ trợ