Giải pháp bảo mật cho hệ thống sản xuất ứng dụng Công nghệ Thông tin

Tiếp theo bài trước, trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số biện pháp phòng chống nguy cơ mất an toàn thông tin trong hoạt động sản xuất thời đại số.
 
Bảo vệ an toàn thông tin là một quá trình động cho phép nhiều biện pháp để phòng tránh các lần tấn công liên tục. Nếu không có sự chuẩn bị, các mối nguy hại của hệ thống vẫn tiềm ẩn, và các kẻ tấn công cố gắng tìm ra để tấn công hệ thống. Để giải quyết vấn đề này, cần chủ động theo dõi và tìm ra các lỗ hổng an toàn thông tin.

I. Biện pháp 1: Theo dõi và phát hiện bất thường 

Để theo dõi và phát hiện bất thường, có 1 số phương pháp theo dõi:
- Theo dõi máy chủ: Các máy chủ cần liên tục được theo dõi, đánh giá lượng dữ liệu, hành vi sử dụng dữ liệu để đánh giá có sự bất thường nào không 
 
Giám sát thường xuyên là biện pháp bảo mật thông tin đơn giản nhưng hiệu quả

Giám sát thường xuyên là biện pháp bảo mật thông tin đơn giản nhưng hiệu quả 

- Theo dõi mạng: Công nghệ IoT Kết nối vạn vật có đặt ra vấn đề thiết bị trong hệ thống bị tân công và chiếm quyền điều khiển. Bằng cách chạy giao thức theo dõi trên chính các thiết bị có khả năng kết nối mạng, người ta có thể đánh giá những hành vi bất thường để ngăn thiết bị bị lây nhiễm ra toàn bộ hệ thống.
- Theo dõi lịch sử: nếu hệ thống sản xuất đã từng gặp những cuộc tấn công thì rất cần thiết phải theo dõi, đánh giá lại các tình huống đó nhằm đảm bảo an toàn thông tin, phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn. Nếu có thể, tổ chức nên thường xuyên cho hệ thống sản xuất thực hiện các bài kiểm tra bảo mật thông tin của các tổ chức an ninh thông tin quốc tế.

II. Biện pháp 2: Đào tạo kĩ năng bảo mật thông tin cho nhân viên

Mắt xích yếu nhất trong quá trình bảo đảm an toàn thông tin sản xuất chính là con người. Sự yếu kém trong kĩ năng bảo mật thông tin xảy ra ở mọi cấp độ từ công nhân sản xuất cho đến các phòng ban lanh đạo. 
con người là mắt xích yếu trong bảo mật thông tin

Con người là mắt xích yếu trong bảo mật thông tin 

Chuẩn bị chương trình đào tạo nhân viên, soạn thảo các văn bản hướng dẫn bảo mật thông tin là biện pháp khả thi và dễ thực hiện. Thực tế cho thấy nhiều lỗ hổng bảo mật thông tin đến từ việc không hiểu rõ hệ thống của nhân viên.
Chính sách bảo mật thông tin cần phải khiến cho nhân viên không cảm thấy khó chịu hay trở thành gánh nặng trong công việc. Thực tế đã chứng minh, dù có nhận thức về an toàn thông tin, nhân viên vẫn cố tình làm sai. Tóm lại, biện pháp bảo mật thông tin từ yếu tố con người quan trọng không kém biện pháp kĩ thuật.

III. Biện pháp 3: Khôi phục nếu bị tấn công

Đôi khi, mặc dù đã chuẩn bị các biện pháp bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn thông tin, vẫn có những vụ tấn công thành công . Khi sự việc xảy ra, năng lực phản ứng an toàn trước sự cố sẽ giúp đưa hệ thống về trạng thái an toàn, xác lập khả năng vận hành nhanh nhất có thể. Trong các hệ thống sản xuất thông mình, hậu quả của các mất an toàn thông tin còn lảm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất công nghiệp.
khôi phục hệ thống là biện pháp khắc phục hậu quả mất an toàn thông tin

Khôi phục hệ thống là biện pháp khắc phục hậu quả mất an toàn thông tin

Khi sự cố xảy ra, nhà máy cần nhanh chóng thống kê hậu quả (công nhân bị thương, hàng hóa không bảo đảm...) và nhanh chóng trở lại hoạt động sản xuất bình thường. Thực tế, do còn khá mới, những vụ tấn công vào hệ thống thông tin nhà máy không nhiều. Do đó, chưa có nhiều tài liệu mô tả hâu quả và giải pháp khắc phuc  trong hệ thống. 
 
Trên đây là một số biện pháp cơ bản phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do nguy cơ mất an toàn thông tin có thể gây ra. Thực tế, yêu cầu cụ thể và mức độ bảo mật khác nhau ở mỗi nhà máy sẽ đề ra những phương án bảo mật thông tin tối ưu nhất. Hoạt động bảo mật vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho những người sử dụng hệ thống thông tin vì thế đây là một công việc phức tạp và nhiều thử thách.
 
Bài viết bạn nên xem
 270      10/09/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 10.637.981