Trí tuệ nhân tạo xuất hiện từ bao giờ ? (Phần 2)

Tiếp theo bài viết ở phần 1, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trí tuệ nhân tạo đã phát triển ra sao trong thời hiện đại. Liệu rằng những robot công nghiệp có thể nhận được khả năng nào khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhà máy ? 

III Trí tuệ nhân tạo những năm 2000

Thiên niên kỉ mới bắt đầu bằng Y2K. Nếu bạn thuộc thế hệ 7X, 8X hay 9X đời đầu hẳn đã từng nghe qua về sự kiện này. Những chiếc máy tính thời đó thay vì ghi số năm đầy đủ lại ghi hai chữ số cuối nhằm giảm dung lượng lưu trữ. Ví dụ, máy tính không lưu năm 1823 mà chỉ lưu 23. Kết quả là khi năm 2000 tới gần, các lập trình viên lo lăng máy tính không thể phân biệt giữa năm 2000 và năm 1900. Các chương trình được lập trình dựa vào ngày tháng năm thay vì chuyển từ ngày 31/12/1999 sang 01/01/2000 sẽ lại trở về 01/01/1900. Đây được dự đoán là sự cố sẽ làm tê liệt mạng lưới máy tính toàn cầu đi kèm các hiện tượng như phóng tên lửa bất ngờ, sự cố hạt nhân, khủng hoảng tài chính…Thực tế, dù một số nước, trong đó có Nhật Bản không chuẩn bị gì cho tình huống này, trên thế giới không có vấn đề lớn nào xảy ra khi năm 2000 đến. 
 
asimo voi trí tuệ nhân tạo đã có thể bước đi giống người

Robot công nghiệp hoàn toàn có thể đi lại như Asimo

Khi những lo lắng trôi qua, trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển các khả năng biểu cảm, nhận biết vật thể và đọc chữ trong thời gian này. Năm 2000, robot Kismet có thể nhận diện và mô phỏng các cảm xúc con người và robot Asimo với hình dạng và bước đi giống người được ra mắt. Năm 2002, môt robot dọn nhà tên Roomba được sản xuất có khả năng phát hiện và tránh các vật cản. Năm 2004, bề mặt sao Hỏa được khám phá bằng một robot xe tự hành của NASA . Năm 2006, một nhóm các nhà khoa học máy tính lần đầu sử dụng thuật ngữ "machine reading" (máy đọc) để định nghĩa khả năng nhận biết văn bản của trí tuệ nhân tạo. Năm 2007,một cơ sở dữ liệu gồm hình ảnh và chú thích được thành lập nhằm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhận biết các loại vật thể. Sang năm 2009, Google bí mật phát triển công nghệ xe tự hành và 5 năm sau, công nghệ của họ đã vượt qua bài kiểm tra xe tự hành của Nevada.

IV Trí tuệ nhân tạo ngày nay

Video tóm tắt quá trình phát triển của trí tuệ nhân tạo. Có thể thấy robot công nghiệp cũng là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất.
 

Ngày nay, những tiến bộ vượt bậc của AI tiếp tục diễn ra. Từ năm 2010, trí tuệ nhân tạo xuất hiện trong nhiều vật dụng hàng ngày. Smartphone có trợ lý âm thanh, và máy tính có một số chức năng thông minh mà chúng ta được tận hưởng. AI không còn là giấc mơ xa vời như trước đây. Năm 2010, ImageNet đưa ra cuộc thi về trí tuệ nhân tạo nhận diện vật thể hàng năm. Cũng trong năm 2010, Microsoft đưa ra thị trường thiết bị mang tên Kinect có thể nhận diện khả năng chuyển động bộ phận cơ thể người. Thiết bị được sử dụng chung với máy chơi game Xbox của hãng. 

Năm 2011, Watson, một chương trình máy tính của IBM với khả năng trả lời câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên đã đánh bại 2 cựu vô địch trong một trò chơi trên sóng truyền hình. 

trí tuệ nhân tạo IBM Watson

Trí tuệ nhân tạo IBM Watson

Năm 2011, Apple phát hành trợ lý ảo Siri trên hệ điều hành Apple iOS. Siri sử dụng giao diện ngôn ngữ tự nhiên, thân thiện với người dùng để suy luận, quan sát, trả lời và đề xuất với người dùng. Nó cũng thích nghi với việc ra lệnh bằng âm thanh và các dự án liên quan đến trải nghiệm cá nhân của mỗi người dùng. Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm Apple như Iphone, Ipad, Macbook có lẽ bạn đã quen thuộc với trợ lý ảo này.

Năm 2012, hai nhà nghiên cứu của Google đã đào tạo mạng lưới 16000 bộ xử lý nhằm nhận diện hình ảnh của máy bằng cách cung cấp 10 triệu hình ảnh không dán nhãn trên youtube. Sang năm 2014, hai trợ lý ảo, Cortana của Microsoft và Alexa của Amazon, được giới thiệu đến công chúng. Nếu bạn đọc bài viết này bằng một chiếc máy tính window 10, bạn có thể gọi trợ lý Cortana và hỏi về một số tính năng window 10. Còn với Alexa, hãy đặt mua Amazon Echo - loa thông minh của Amazon để ra lệnh bật tắt bài hát yêu thích, hay cho biết bây giờ là mấy giờ. 

trí tuệ nhân tạo trong loa amazon

Trí tuệ nhân tạo có ở trong robot công nghiệp hoặc trong loa tí hon Amazon

Như vậy, qua 2 phần với khoảng 2000 từ, chúng ta đã biết rằng trí tuệ nhân tạo xuất hiện và hình thành trong khoảng thời gian hơn 50 năm. Đây dù sao vẫn là một công nghệ mới, cần được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều hơn. Một ngày không xa, khi bạn đến thăm nhà máy thông minh, những robot công nghiệp với trí tuệ nhân tạo có thể thay thế hầu hết công đoạn, giảm sức lao động con người. Với những thành tựu đáng kinh ngạc đạt được gần đây, trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
 
Kết thúc bài viết, xin mời bạn đọc xem video về khả năng của xe tự hành AGV do Bảo An Automation thiết kế và sản xuất. 
 
Tổng hợp từ Internet
 
Bài viết bạn nên xem:
 
 
 
 
 
 
 
 614      02/08/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 6 -  Đã truy cập: 13.776.467