Vì sao phân tích dữ liệu có lợi ích cho kết quả sản xuất nhà máy ?

Cách đây đúng 1 thể kỉ, dầu mỏ xuất hiện, tạo ra một ngành công nghiệp phát triển nhanh và nhiều lợi nhuận. Giờ đây, nhận định đó đã dành cho dữ liệu -thứ dầu mỏ của kỷ nguyên số. Cũng giống như dầu mỏ, dữ liệu phải được "tinh luyện" trước khi mang đến lợi ích cho mọi người. Với các nhà máy thông minh sản xuất, dữ liệu tạo ra thông tin và tri thức. Nhờ đó, dữ liệu là cơ sở để phát hiện sai sót trong vận hành cũng như cảnh báo các yếu tố bất lợi trong sản xuất, thậm chí là đánh giá tác động của các cải tiến sản xuất.

1, Nhà máy thông minh - nguồn dữ liệu sản xuất phong phú

Các tri thức, hiểu biết đến từ thông tin, và thông tin đến từ dữ liệu. Thu thập và quản lý, phân tích dữ liệu tăng cường năng lực cung cấp thông tin cần thiết cho các công đoạn sản xuất. Các nhà máy thông minh cần thông tin nhằm hiểu quá trình vận hành thiết bị, nắm bắt hiện trạng nguyên liệu, năng lượng. Các nhà sản xuất cần biết điều gì xảy ra ở khu vực sản xuất. Qua phân tích kết quả làm việc, họ tác động vào các yếu tố nội bộ và bên ngoài nhà máy. Đưa quyết định đúng đắn giúp họ kiểm soát chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm. 
Vấn đề nảy ra khi có quá nhiều dữ liệu. Dữ liệu có thể đến từ kế hoạch sản xuất, dữ liệu máy móc, nhân công, nguyên liệu, năng lượng phục vụ sản xuất, dữ liệu từ kiểm tra chất lượng sản phẩm, dữ liệu bảo trì, ... Ngoài ra, dữ liệu nhà máy thông minh liên tục tăng lên từng giây, từng phút, từng ngày, từng giờ.

Phân tích dữ liệu có thể mất nhiều thời gian nếu không thực hiện đúng phương pháp

Phân tích dữ liệu có thể mất nhiều thời gian nếu không thực hiện đúng phương pháp

2, Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu

Với lượng dữ liệu lớn như vậy, rất cần thiết phải có hoạt động đánh giá, phân tích dữ liệu nhằm tìm ra thông tin hữu ích để có hành động cụ thể. Với lượng dữ liệu lớn, công cụ phân tích dữ liệu không chỉ phải tăng về mặt số lượng mà còn tăng độ phức  tạp để xử lý.
Mặc dù các nhà máy thông minh vẫn cần có cấp quản lý, và các quyết định cần phải dựa vào thực tế thay vì cảm tính. Dữ liệu sản xuất được thu thập và xử lý sẽ bộc lộ ra những xu hướng không dễ nhìn ra. Đó là lí do dữ liệu trở thành hướng dẫn cho các quyết định sản xuất trong nhà máy thông minh.
 
Theo nghiên cứu, phân tích dữ liệu sẽ mang lại:
- Ra quyết định nhanh hơn gấp 5 lần
- Tính khả thi của quyết định cao hơn gấp 3 lần

3, Thông tin mang tính hành động

Dữ liệu cần phải được chuyển thành thông tin định hướng hành động, và hành động làm hoạt động sản xuất trở nên hiệu quả hơn. Hệ thống quản lý sản xuất MES (manufacturing execution system)  là một công cụ thu thập dữ liệu sản xuất và xuất ra các thông tin hữu ích cho sản xuất, mang đến hiểu biết toàn diện và sâu sắc cho hoạt động nhà máy thông minh. Điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, vòng đeo thông minh... các thiết bị cá nhân giúp cho cấp quản lý và công nhân kết nối với nhau 24/24 giờ. Nhờ đó, hệ thống quản lý sản xuất khiến những quyết định thông minh được đưa ra nhanh chóng và chuyển tới các bộ phận sản xuất liên quan trong thời gian ngắn nhất.
Hệ thống quản lý sản xuất cung cấp dữ liệu tổng hợp đem lại hiểu biết đầy đủ cho cấp quản lý

Hệ thống quản lý sản xuất cung cấp dữ liệu tổng hợp đem lại hiểu biết đầy đủ cho cấp quản lý

Như đã minh họa ở phần 2, các nhà máy thông minh nhận ra giá trị của việc phân tích dữ liệu và hành động theo kết quả phân tích dữ liệu sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh. 
Hệ thống quản lý sản xuất là nơi tích hợp nhanh chóng nhiều nguồn dữ liệu phong phú, đồ sộ trong nhà máy và cung cấp những thông tin hữu ích cho các bộ phận sản xuất. Thậm chí, trong thời đại thế giới phẳng ngày nay, hệ thống quản lý sản xuất không chỉ tích hợp dữ liệu vận hành nhà máy mà còn trao đổi thông tin với nhiều hệ thống thông tin khác như hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp và hệ thống giám sát năng lượng.
 
Tóm lại, cung cấp dữ liệu thô sản xuất không có nhiều ý nghĩa. Cấp quản lý nhà máy thông minh cần dữ liệu có thể hiểu được, nhất quán, phù hợp, ngắn gọn và mang tính thời sự để có hành động tương ứng. Hệ thống quản lý sản xuất là công cụ tích hợp, xử lý, lập hồ sơ và quản trị dữ liệu hiệu quả, xứng đáng là công cụ tin cậy thúc đẩy hoạt động sản xuất trong thời đại công nghiệp số hiện nay.
 
Bài viết bạn nên xem:
 4.677      16/09/2019

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 11 -  Đã truy cập: 87.102.766
Chat hỗ trợ