Chuyển đổi số là gì?

 

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số

Hình 1: Chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là khái niệm ra đời trong thời đại internet bùng nổ, đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, mô tả việc ứng dụng công nghệ (digitalize) vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.

Cần phân biệt hai thuật ngữ: “chuyển đối số” và “số hóa”. Số hóa là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Còn chuyển đổi số là cấp độ cao hơn một bậc, một pha hoàn thiện của số hóa. Cụ thể sau khi dữ liệu đã được số hoá, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

2. Chuyển đổi số diễn ra khi nào?

Không có 1 đáp án thống nhất cho câu hỏi " Chuyển đổi số diễn ra từ bao giờ?". Nhưng chúng ta đã biết có những câu chuyện về thành công điển hình của các doanh nghiệp toàn cầu nhờ chuyển đổi số đã tạo ra giá trị trên toàn thế giới.
Ví dụ: Dupont - Tập đoàn đa ngành trị giá hơn 80 tỷ USD hiện diện tại 100 quốc gia, với các chương trình chuyển đổi số đã tạo ra hiệu quả to lớn điển hình như: tiết kiệm hơn 1.6 tỷ USD chi phí công nghệ thông tin, tạo ra hàng tỷ USD lợi ích, giảm 90% thời gian xử lí đơn hàng, thúc đẩy sự phát triển nhiều công cụ quản trị mới cho các đối tác công nghệ hàng đầu như Microsoft, SAP, AT&T.
Năm 2016, PwC thực hiện khảo sát có tên "Công nghiệp 4.0: Xây dựng công ty kỹ thuật số". Phạm vi là 2000 công ty trên 26 quốc gia. Kết quả cho thấy, tỷ lệ phần trăm kỹ thuật số hóa của những công ty này sẽ tăng từ 33% lên 72% trong vòng 5 năm tới. Hơn thế nữa, các công ty này còn dành 5% doanh thu để đầu tư vào kỹ thuật số hóa.
Từ đó có thể thấy, chuyển đổi số đã, đang và sẽ là xu hướng chiến lược của các doanh nghiệp trong tương lai.
 Chuyển đổi số -Giải pháp giải quyết các vấn đề truyền thống

Hình 2: Chuyển đổi số - Giải pháp giải quyết các vấn đề truyền thống

3. Lợi ích của chuyển đổi số.

Chuyển đối số mang lại nhiều lợi ích như:
  • Tối giản hóa và giảm chi phí quản lí vận hành
  • Cải thiện chiến lược khách hàng
  • Xác định chính xác phân khúc thị trường và khách hàng tiềm năng
  • Cập nhật nhanh chóng và chính xác nhờ hệ thống thông tin, báo cáo thông suốt, kịp thời.
  • Tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới.
  • Trải nghiệm khách hàng toàn cầu
  • Nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp
  • Tăng sự nhanh nhẹn và đổi mới

Sơ đồ hình dung chuyển đổi số

Hình 3: Sơ đồ hình dung chuyển đổi số

Theo báo cáo của các tổ chức uy tín trên thế giới, quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ khiến các nước đang phát triển, trong đó có thể giúp Việt Nam tăng năng suất lao động lên từ 30 – 40%, đóng góp đến 20 – 30% tăng trưởng GDP, tránh được bẫy thu nhập trung bình.

4. Làm gì để chuyển đổi số.

Ông Phương Trầm, Tư vấn trưởng Chuyển đổi số của FPT, cho rằng chuyển đổi số chính là sự phát triển của nhân viên, sự lãnh đạo và thay đổi công việc kinh doanh trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn theo một con đường đột phá. Tất cả các doanh nghiệp đều sẽ là doanh nghiệp số trong tương lai. Công nghệ, quy trình kinh doanh và sự chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng sẽ song hành cùng nhau. 

Làm gì để chuyển đổi số

Hình 4: Làm thế nào để chuyển đổi số.

"Có ba điều cần phải làm. Đầu tiên là sẵn sàng về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo cần hiểu mình muốn gì và công nghệ có thể chuyển đổi công ty của mình thế nào. Thứ hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Cần sự tham gia của cả tổ chức để làm nên sự chuyển đổi. Chúng ta cần đào tạo và phát triển nhân sự. Thứ ba là sẵn sàng về phương diện công nghệ. Điều này cần được phát triển song song với yếu tố nhân sự", ông Trầm nhấn mạnh.

Theo ông, chuyển đổi số "có nghĩa là ứng dụng công nghệ để chuyển hoá cách thức kinh doanh thường nhật. Hiểu nôm na là cách chúng ta vận dụng công nghệ cùng với sự điều hành công việc kinh doanh để thực hiện khác đi, để kinh doanh hiệu quả hơn, nhanh hơn và chuyển hoá nó trong một ngày trong khi trước kia mất ba tháng, hoặc chỉ cần dùng vài chục con người hơn là cả nghìn người. Thay vì làm những công việc thường nhật, công ty có thể làm những công việc có giá trị cao hơn. Công ty không phát triển khi làm những công việc bình thường".

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược cụ thể cùng sự đầu tư tương xứng mới có thể tồn tại và phát triển bền vững.
 

Hãy đến với Bảo An, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho Khách hàng:

- Trải nghiệm và cảm nhận về dịch vụ hoàn hảo

- Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng

 

 
 3.521      09/01/2020

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 87.101.382
Chat hỗ trợ