Lưu trữ đám mây là gì?

1. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là một hình thức sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp nào đó cho phép người dùng dịch vụ của họ có thể lưu giữ, quản lý, chia sẽ và backup dữ liệu của họ từ xa. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể truy cập tập tin ấy bất cứ lúc nào, miễn là có truy cập internet. Dữ liệu của bạn được lưu trên server của nhà cung cấp đó và bạn sẽ sử dụng một ứng dụng desktop hoặc ứng dụng web online của họ để truy xuất đến dữ liệu của mình.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau như là: AWS, Google Drive, Droxbox, OneDrive,… Ở Việt Nam mình cũng có Fshare rất nổi tiếng.

 
Lưu trữ đám mây là gì

Hình 01: Lưu trữ đám mây là gì

 

2. Ưu - Nhược điểm của lưu trữ đám mây

2.1 Ưu điểm của lưu trữ đám mây

2.1.1 Đối với doanh nghiệp

Ưu điểm của lưu trữ đám mây với doanh nghiệp

Hình 02: Ưu điểm của lưu trữ đám mây với doanh nghiệp

Tổng chi phí đầu tư thấp: Thay vì bỏ một đống tiền ra mua phần cứng, ổ cứng và dự trù thêm một khoản phí để mở rộng, bảo trì sau này. Thì với lưu trữ đám mây bạn có thể thêm hoặc xóa bớt không gian lưu trữ theo nhu cầu và chỉ trả tiền cho những lưu trữ mình sử dụng thôi.

Quản lý thông tin dễ dàng: Bằng cách sử dụng tính năng quản lý của dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn dễ dàng thực hiện công việc quản lý thông tin vô cùng dễ dàng phân quyền, quản trị thành viên, chia sẽ dữ liệu nội bộ, cá nhân.

Giảm thời gian triển khai: Với tính năng lưu trữ đám mây, các quản trị viên chỉ cần xác định số lượng dữ liệu và tổng dung lượng lưu trữ cần thiết. Rồi tập trung làm việc khác thay vì loay hoay triển khai lưu trữ riêng cho công ty.

Khôi phục thiệt hại: Sử dụng lưu trữ đám mây nghĩa là bạn đã có 1 bản copy dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Trường hợp không may dữ liệu bị hư hỏng hay mất bạn vẫn sẽ còn bản copy này.

2.1.2 Đối với cá nhân

Ưu điểm của lưu trữ đám mây với cá nhân

Hình 03: Ưu điểm của lưu trữ đám mây với cá nhân

Băng thông: Tùy vào các dịch vụ, nhưng đa số băng thông đều cao. Thay vì bạn gửi mail cho sếp, mất khoảng thời gian để tải tập tin lên (mà còn giới hạn 25MB nữa chứ) thì bạn chỉ cần dán 1 link đến tập tin bạn lưu trữ, chia sẻ quyền xem thế là xong

 Sử dụng dễ dàng: Như mình có nói ở trên, các dịch vụ lưu trữ đám mây đều cung cấp giao diện ứng dụng cho máy tính hoặc ứng dụng web online. Giao diện đều thân thiện và nhiệm vụ của bạn là kéo/thả dữ liệu của bạn từ ổ lưu trữ cục bộ vào ổ cứng lưu trữ đám mây thôi.

Tính truy cập cao: Mọi dữ liệu chứa ở đám mây có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào thông qua internet.

Tiết kiệm chi phí: Không chỉ riêng doanh nghiệp mà cả cá nhân cũng vậy, thay vì tốn cả triệu mua ổ cứng di động chẳng hạn, bạn chỉ tốn hơn 1,000 vnđ để có 1GB dữ liệu trên mây mỗi tháng và chỉ trả cho những gì mình dùng thôi.

2.2 Nhược điểm của lưu trữ đám mây

 
Nhược điểm của lưu trữ đám mây

Hình 04: Nhược điểm của lưu trữ đám mây

Băng thông: Băng thông sử dụng để tải về các dữ liệu là có giới hạn và nó tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, có nơi hổ trợ băng thông rất lớn lên đến vài GB hoặc không giới hạn, tuy nhiên có vài nơi chỉ hổ trợ vài GB mà thôi, đặc biệt là ở các tài khoản miễn phí.
Bảo mật: Mối lo ngại này thường xuất hiện ở doanh nghiệp hơn khi mà các dữ liệu của mình được sử dụng cùng một nơi lưu trữ với các doanh nghiệp khác, hơn nữa trong khi di chuyển dữ liệu từ cục bộ lên đám mấy cũng có thể bị tân công và lấy cắp thông tin.
Ứng dụng: Một khuyến điểm đối với các cá nhân là nếu sử dụng dịch vụ nào thì bạn buộc phải cài và sử dụng các ứng dụng liên quan đến nhà cung cấp đó mà không thể sử dụng các dịch vụ khác.
- Phụ thuộc hoàn toàn vào Internet: Mọi thứ đều phụ thuộc vào Internet, với tình trạng đứt cáp diễn ra thường xuyên trong thời gian gần đây thì đôi khi bạn sẽ rất “Ức Chế” khi phải mất hàng giờ chỉ để tải vài trăm MB dữ liệu về

3. Phân loại lưu trữ đám mây

Phân loại lưu trữ đám mây

Hình 05: Phân loại lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây có thể phân thành 4 loại như sau:

Personal Cloud: Chúng ta sử dụng loại hình thức này trong cuộc sống hằng ngày để đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu trên smartphone của mình. Bạn chẳng may làm mất điện thoại thì cũng không lo mất số danh bạ hay có thể truy cập file backup trên cloud để cài đặt, đưa lên lại thiết bị mới một cách vô cùng thuận tiện.

Public Cloud: Loại hình này cung cấp tài nguyên như máy chủ hoặc storage cho bạn sử dụng thông qua internet. Với Public Cloud thì toàn bộ tài nguyên bao gồm phần cứng, ứng dụng… đều do nhà cung cấp dịch vụ này quản lý nói cách khác là tài nguyên dùng chung vì đúng như cái tên nó xây dựng mục đích phục vụ công cộng. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua dịch vụ, việc bảo mật dữ liệu của bạn cứ để họ lo. Ưu điểm là phục vụ được đại đa số cộng đồng.

Private Cloud: Đây là loại hình dành cho doanh nghiệp và các công ty vừa và lớn. Vì đây là mô hình triển khai riêng biệt, với phần cứng mà doanh nghiệp thuê sẽ được đặt tại công ty hoặc đặt tại nhà cung cấp mà họ mua (hoặc thuê) mà không phụ thuộc bất cứ phần cứng nào đang chạy dịch vụ khác của bên nhà cung cấp. Với cơ chế đồng bộ 2 chiều, thích hợp với ứng dụng lớn như database hay hệ thống ERP vì độ trễ thấp và hiệu xuất cao. Ưu điểm lớn nhất là lưu giữ thông tin nội bộ tốt, không bị bên thứ 3 là nhà cung cấp can thiệp (mặc dù tất cả nhà cung cấp đều cam kết không can thiệp dữ liệu khách hàng).

Hybird Cloud: Là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud. Cho phép ta lựa chọn môi trường Public hay Private linh hoạt cho ứng dụng. Mang đến cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn triển khai hơn vì sự linh hoạt mạnh mẽ kết hợp ưu điểm của cả hai loại hình. Nhược điểm là chi phí tốn kém và thời gian triển khai chắc chắn sẽ tốn kha khá thời gian.

4. Các trường hợp sử dụng lưu trữ đám mây

Backup and reccovery: Sao lưu và phục hồi luôn là một phần quan trọng để đảm bảo dữ liệu luôn được bảo vệ và lấy lại khi cần thiết. Với yêu cầu ngày một tăng như hiện nay đó là cả một thách thức. Tuy nhiên lưu trữ đám mây mang lại chi phí thấp, độ bền cao và quy mô lớn là giải pháp thích hợp cho sao lưu, phục hồi.

Các trường hợp sử dụng lưu trữ đám mây

Hình 06: Backup and reccovery

Kiểm thử và phát triển phần mềm: môi trường kiểm tra và triển khai phần mềm, ứng dụng luôn đòi hỏi phải tách biệt, độc lập và mỗi môi trường cũng phải giống nhau để xây dựng, quản lý. Có một số công ty lớn đã đã tạo ra các ứng dụng có tốc độ nhanh bởi tận dụng được tính linh hoạt, hiệu suất cao và chi phí thấp của lưu trữ đám mây. Hiện nay các Developer trên thế giới cũng đang theo xu hướng chuyển sang các lựa chọn lưu trữ đám mây thay vì phải nhức đầu quản lý ở môi trường cục bộ.

Di chuyển dữ liệu đám mây: Tính sẵn sàng, độ ổn định và lợi thế về chi phí khiến các chủ doanh nghiệp bị hấp dẫn. Tuy nhiên với các quản trị viên quản lý việc lưu trữ, sao lưu, bảo mật lo ngại việc phải di chuyển một lượng lớn dữ liệu lên đám mây hoặc ngược lại vì sợ mất thời gian, bảo mật… Hiện nay có một số nhà cung cấp ra mắt dịch vụ di chuyển dữ liệu lớn đến đám mây với băng thông cao, giải quyết được vấn đề thời gian và cả bảo mật.

Di chuyển dữ liệu đám mây

Hình 07: Di chuyển dữ liệu đám mây

Sự tuân thủ: Việc lưu trữ dữ liệu trên “mây” sẽ làm các doanh nghiệp băn khoăn về quy định, chính sách đặc biệt của nhà cung cấp khi dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống tuân thủ các quy định được đặt ra. Với các dịch vụ mới của lưu trữ đám mây ở một số nhà cung cấp có thể cho phép bạn kiểm soát quyền, quy định đặt ra cho dữ liệu cá nhân, nội bộ thông qua chính sách khóa.

Dữ liệu lớn: dữ liệu lớn lên theo thời gian đòi hỏi các các giải pháp mới vì giải pháp truyền thống không phù hợp nữa với chi phí, hiệu suất và khả năng mở rộng. Các dữ án với dữ liệu lớn (big data) phải có hồ chứa dữ liệu (data lakes) để lưu trữ. Hồ chứa dữ liệu được xây dựng trên lưu trữ đối tượng (object storage) giữ thông tin ở dạng nguyên bản và bao gồm siêu dữ liệu phong phú cho phép khai thác có chọn lọc để phân tích. Hồ chứa dữ liệu trên “mây” thường nằm trong vị trí trung tâm của kho dữ liệu, tiến trình xử lý, dữ liệu lớn và công cụ phân tích.

Dữ liệu lớn - ưu điểm của data lake

Hình 08: Dữ liệu lớn - ưu điểm của data lake

5. Một số dịch vụ lưu trữ đám mây nổi bật hiện nay

Một số dịch vụ lưu trữ đám mây nổi bật hiện nay

Hình 09: Một số dịch vụ lưu trữ đám mây nổi bật hiện nay

5.1 Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí lớn nhất thế giới
 • Cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí 15GB / tài khoản
 • Dung lượng lưu trữ tối đa có thể lên tới 30TB / tài khoản
 • Dung lượng giới hạn cho một files lưu trữ upload lên là 5TB
5.2 Dropbox – là dịch vụ lưu trữ đám mây thông dụng nhất
 • Cung cấp phần mềm lưu trữ đám mây miễn phí với 2GB / tài khoản
 • Chương trình giới thiệu bạn bè cùng sử dụng để tăng dung lượng lưu trữ miễn phí (tăng lên đến 16Gb)
5.3 OneDrive – Dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft
 • Dung lượng miễn phí chỉ 5GB
 • Tích hợp trực tiếp vào Windows
5.4 iCloud – Ứng dụng lưu trữ đám mây có mức giá cạnh tranh của Apple
 • 5GB bộ nhớ miễn phí
 • Tích hợp chặt chẽ với nền tảng của Apple
5.6 Box – Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây đa năng
 • Dung lượng miễn phí 10Gb
 • Được hỗ trợ bởi nhiều ứng dụng
5.7 Fshare – Dịch vụ chia sẻ và lưu trữ file trực tuyến lớn nhất Việt Nam
 • Được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), Fshare là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến tốc độ cao, đảm bảo dung lượng, hệ thống lưu trữ tốt nhất tại các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế của FPT Telecom. Fshare phục vụ cho cả thị trường trong nước và quốc tế, được đông đảo người dùng tin tưởng lựa chọn.
Ngoài ra còn nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu khác: NextCloudSpiderOak, iDrivepCloud, ...
 
Hãy đến với Bảo An, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho Khách hàng:
- Trải nghiệm và cảm nhận về dịch vụ hoàn hảo

- Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng

- Liên hệ để được hỗ trợ chi tiết: 0936.985.256

 
 6.998      31/07/2020
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 12 -  Đã truy cập: 82.261.757
Chat hỗ trợ