Sự hợp tác giữa công nghệ sản xuất và công nghệ thông tin

Nhiều cuộc thảo luận bàn về sự hợp tác giữa công nghệ sản xuất và công nghệ thông tin trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và tác động đến toàn thế giới. Công nghệ đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, nhu cầu hợp tác và tích hợp giữa công nghệ thông tin (Information Technology -IT) và công nghệ vận hành sản xuất (Operation Technology -OT) ngày càng lớn. Nhiều tổ chức đã nhận ra tiềm năng khi đầu tư vào những công nghệ mới và chuyển hóa quá trình vận hành sản xuất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty chưa nhận ra cơ hội thành công với IT và OT. Do đó, ở nhiều tổ chức, hoạt động khuyến khích tài chính và xây dựng kế hoạch kinh doanh có sử dụng IT và OT chưa được quan tâm đúng mức.

Chúng ta có thể nghĩ đến tài chính công ty có liên quan đến công nghệ thông tin và vận hành sản xuất, nhưng theo một cách nào đó, những nhóm này hoạt động với những mục tiêu độc lập và có cái nhìn khác nhau. Nếu như không được hội tụ và tổng hợp, hoạt động tài chính có thể gây hại đến phân tích dữ liệu công ty.
 
doanh nghiệp chủ động tìm hiểu cách mạng công nghiệp 4.0 

Doanh nghiệp chủ động tìm hiểu cách mạng công nghiệp 4.0

I. Lĩnh vực Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động vào sản xuất

Có 6 lĩnh vực mà chiến lược tài chính và kinh doanh của tổ chức sản xuất bị ảnh hưởng bởi các công nghệ mới mà lần lượt là từng phần của sản xuất thông minh: Chiến lược và mô hình kinh doanh, Các ưu tiên và quyết định đầu tư, Lựa chọn tài chính, Quản lý dự án, Sử dụng thông tin và  Hợp đồng tài chính và dữ liệu vận hành.

Mỗi lĩnh vực này có một mức độ quan trọng đối với chiến lược phát triển doanh nghiệp sản xuất với việc tận dụng kết quả hoạt động phân tích dữ liệu.

Phần lớn các nhà sản xuất sẽ tạo ra một nhóm chuyên gia trong cả IT và OT để phát triển chiến lược nhằm xác định vấn đề nội tại trong doanh nghiệp thông qua phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, chuyển hóa hoạt động quản lý sản xuất truyền thống sang mô hình quản lý sản xuất bởi dữ liệu thật khó thực hiện nếu như các doanh nghiệp đầu tư lượng tài nguyên hữu hạn, đặc biệt là trong giai đoạn khởi động quá trình chuyển hóa. Bởi sẽ có nhiều khó khăn, cản trở, từ thay đổi máy móc, thói quen, cho đến thay đổi cách thức sản xuất, cách thức khen thưởng khi áp dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào thực tế.

nhóm chuyên gia IT OT phân tích dữ liệu
Nhóm chuyên gia IT OT cùng phân tích dữ liệu

Chìa khóa để đạt được sự ủng hộ đầu tư của bộ phận tài chính trong các vấn đề liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 là chứng minh sự phát triển năng lực tổ chức. Thông qua đào tạo, thuyết trình, thậm chí là kết quả từ các đề án thí điểm, nhóm chuyên gia nên chỉ ra hiểu quả khi ứng dụng các công nghệ như hệ thống quản trị sản xuất, mạng internet công nghiệp trong hoạt động tài chính công ty. ngay cả khi đã vượt qua giai đoạn khởi động, nhóm chuyên gia cần tiếp tục đồng hành trên con đường chuyển đổi kĩ thuật số của tố chức. Chiến lược đầu tư dài hạn cho cách mạng công nghiệp 4.0, thái độ liên tục học hỏi, phát triển các hệ thống như hệ thống quản trị sản xuất, mạng công nghiệp ... sẽ gíúp tổ chức vượt qua những khó khăn trên con đường phát triển. 

II. Hệ thống quản trị sản xuất hỗ trợ các quyết định tài chính

Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi sự thông suốt dữ liệu từ bộ phận sản xuất đến cấp lãnh đạo. Việc sử dụng phân tích dữ liệu cũng đòi hỏi một sự hội tụ hợp tác giữa tài chính và sản xuất. Dữ liệu tổng hợp giữa hai bộ phận tài chính và sản xuất trong tổ chức phải được liên kết. Dữ liệu từ hệ thống quản trị sản xuất kết hợp với nguồn dữ liệu về tài chính sẽ mang đến hiểu biết nhiều hơn cho các nhà quản lý. Sử dụng ứng dụng phân tích dữ liệu sản xuất và tài chính, những thông tin về giám sát dự đoán, những cảnh báo theo quy định của thiết bị sản xuất, quy trình và chất lượng sản phẩm sẽ được bộc lộ. Các hệ thống này có khả năng kiểm tra dữ liệu liên tục, xác định xu hướng trong tương lai và tạo cảnh báo để hành động khắc phục có thể được lên lịch trước khi xảy ra sự cố.
quyết định tài chính dựa trên dữ liệu hệ thống quản trị sản xuất

Quyết định tài chính có thể dựa trên dữ liệu của hệ thống quản trị sản xuất 

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, thông tin tài chính cần được cập nhật nhanh chóng và mang tính hỗ trợ ra quyết định nhiều hơn. Môi trường sản xuất kỹ thuật số mới, chi phí sản phẩm là một yếu tố có thể làm sai lệch nghiêm trọng việc ra quyết định sản xuất, và có thể thay đổi thị phần của doanh nghiệp trên thị trường.

Trong một sự kiện liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0, tổ chức MESA đã tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện ra các nhóm tư vấn công nghệ thường chưa biết cách chứng minh cho các chủ doanh nghiệp về khoản đầu tư vào hoạt động chuyển đổi số, chẳng hạn như hệ thống quản trị sản xuất, hay mạng internet công nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia sản xuất cần chứng minh tỉ suất hoàn vốn ROI cho các khoản đầu tư đó để các nhà đầu tư nhận ra mối đe dọa nếu không tiến hành chuyển đổi số. Điều quan trọng là một tổ chức sản xuất cần được sự ủng hộ về mặt tài chính trọng trong việc chuyển đổi sang sản xuất kỹ thuật số. Bộ phận tài chính cũng cần phải được tham gia vào các hoạt động phân tích dữ liệu, lập kế hoạch và đầu tư dự án sản xuất kỹ thuật số.

Tóm lại, những sáng kiến về hệ thống quản trị sản xuất, hay phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp sản xuất cần được lên kế hoạch tốt, được tài trợ cho quá trình chuyển đổi. . Bộ phận tài chính công ty cần nhận ra các phân tích dự báo và phân tích tác động thực sự sẽ mang lại sự linh hoạt cho tổ chức, giúp họ kịp thời điều chỉnh việc ra quyết định tài chính để hỗ trợ các hoạt động sản xuất và tận dụng tối đa tiềm lực doanh nghiệp. Cách mạng công nghiệp 4.0 khi áp dụng vào các mô hình sản xuất như trên  sẽ tạo rao ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Sưu tầm từ internet
 
Bài viết bạn nên xem:
 
 3.575      27/08/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 475 -  Đã truy cập: 82.129.885
Chat hỗ trợ