Hệ thống quản lý năng lượng mang lại giá trị gì ? (phần 2)

Hệ thống quản lý năng lượng là giải pháp nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả, thông minh trong nhà máy công nghiệp. Trong phần trước chúng ta đã nhận diện những tổn thất mà nhà máy phải hứng chịu nếu không kiểm soát việc sử dụng năng lượng. Chúng ta cũng đã nắm được hệ thống quản lý năng lượng là gì cũng như cách hoạt động vận hành của hệ thống. Trong phần này, bài viết giải thích về 9 giá trị mà hệ thống quản lý năng lượng mang lại.

1. Thu thập dữ liệu năng lượng từ các máy các khu vực

Hệ thống quản lý năng lượng thu thập dữ liệu năng lượng từ các bộ đo đếm năng lượng được trang bị ở hiện trường. Các nguồn năng lượng điện, dầu, nước, khí nén, khí đốt và than được trang bị đồng hồ đo, hoặc các bộ thu nhận tín hiệu tương ứng. Các thiết bị này có thể truyền thông dữ liệu qua các cổng như RS 232, RS 485, Profibus. Nguồn dữ liệu sau đó được đưa về máy chủ. Các phòng ban quan tậm truy cập vào server để xem thông tin mong muốn 
 
mô hình hệ thống quản lý năng lượng

Mô hình hệ thống quản lý năng lượng tại nhà máy sản xuất bìa carton

2. Theo dõi quá trình sử dụng năng lượng của nhân viên

Người trực tiếp tham gia sản xuất không nghĩ nhiều về vấn đề năng lượng. Giờ nghỉ giải lao, hay hết giờ làm việc, người lao động đôi lúc không tắt đèn, quạt. Thiết bị sản xuất khi không dùng, ngoài thời gian sản xuất, chúng ở trạng thái tạm dừng. Tại trạng thái này, thiết bị vẫn sử dụng điện để sẵn sàng vận hành trở lại. Với năng lượng khác như than, dầu hay khí đốt, nếu sản phẩm không đòi hỏi phải duy trì nhiệt độ nhất định, người lao động thay vì đốt nhiệt đến cuối giờ, anh ta/cô ta chủ động tận dụng nguồn nhiệt đã sinh ra, cung cấp thêm nhiệt lượng trong lò.
Quá trình sử dụng năng lượng của nhân viên được hệ thống quản lý sản xuất lưu lại và phân tích. 

3. So sánh năng lượng tiêu thụ giữa các ca sản xuất

Vì có số liệu do kết quả thu thập, biểu đồ so sánh sẽ giúp người quản lý có cái nhìn trực quan về tình hình sử dụng năng lượng các ca sản xuất khác nhau. 

4. Báo cáo nhanh chóng, chính xác, đáng tin cậy

Khác với giải pháp quản lý năng lượng bằng giấy tờ, quản lý năng lượng phần mềm cho phép cập nhật dữ liệu tự động theo thời gian thực. Do đó, báo cáo được lập theo mẫu và truyền đi chỉ trong vài giây đồng hồ.
 
phòng hệ thống quản lý năng lượng

Quản lý hệ thống năng lượng tập trung tại phòng điều hành trung tâm

5. Chủ động thay thế lắp đặt thiết bị

Thông thường, thiết bị được thay thế khi hỏng hoặc có dấu hiệu xuống cấp. Một dấu hiệu ít được chú ý là lượng tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó. Hệ thống quản lý năng lượng giúp cấp quản lý lưu ý hơn đến năng lượng sử dụng của các thiết bị sản xuất. 
Giả sử, máy nén khí công suất cao hơn so với nhu cầu thực tế được sử dụng để cấp khí nén cho các dây chuyền. Do công suất lớn, máy nén khí chạy rồi lại dừng, lặp đi lặp lại, khiến máy này rơi vào tình trạng chạy non tải. Thiết bị này cần được thay thế sẽ cho mức năng lượng tiêu thụ thấp hơn.

6. Nâng cao tuổi thọ thiết bị thông qua tăng chất lượng năng lượng

Một nghiên cứu chỉ ra thiết bị được vận hành đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ 140%. Chất lượng năng lượng cấp cho thiết bị là một trong nhiều nguyên nhân quyết định thiết bị đó sử dụng trong bao lâu. Các thông số năng lượng nằm trong ngưỡng sai số cho phép, thậm chí sai số nhỏ hơn ngưỡng cho phép dẫn đến thiết bị hoạt động trong điều kiện tối ưu. 

7. Hạn chế dừng sản xuất do sự cố năng lượng

Một số sự cố năng lượng là thiếu than, dầu do không ước lượng thời gian sử dụng hết nhiên liệu, rò rỉ khí nén làm giảm áp suất, trồi sụt điện áp...Các sự cố năng lượng tiềm ẩn nguy cơ dừng sản xuất để xử lý sự cố. Với nhà máy, mỗi giây dừng lại đồng nghĩa lãng phí nhiều tiền bạc. Nếu có thể phát hiện dấu hiệu sự cố năng lượng do theo dõi, giám sát thông số năng lượng trong quá trình sử dụng trước đó, nhà máy chủ động dừng lại sao cho ảnh hưởng nhỏ nhất đến tiến độ và thiết bị sản xuất.

8. Xây dựng mục tiêu tiết kiệm năng lượng

Để đề ra chương trình tiết kiệm năng lượng và giám sát kết quả thực hiện chương trình đó , dĩ nhiên cần đến chương trình để đo đếm năng lượng. Ví dụ, doanh nghiệp đặt mục tiêu tiết kiệm 5%. Tuy nhiên, để biết được có thực sự giảm thiểu được 5% không, anh ta cần biết mỗi chuyền sản xuất có thể giảm được bao nhiêu %. Sau đó, khi áp dụng các biện pháp như tắt đèn khi ra khỏi phòng, bật thiết bị sản xuất khi đến ca sản xuất. Cần phải có cách để biết được với những biện pháp như thế thì xí nghiêp tiết kiệm được bao nhiêu năng lượng, bao nhiêu tiền. Và đó là lợi ích của hệ thống quản lý năng lượng.
hệ thống quản lý năng lượng gợi ý giải pháp tiết kiệm năng lượng

Hệ thống quản lý năng lượng theo dõi, giám sát kết quả thực hiện các ý tưởng tiết kiệm năng lượng

9. Phòng tránh nguy cơ vi phạm các quy định sử dụng năng lượng 

 Năng lượng là một trong những lĩnh vực chú trọng của đất nước. Do đó, các quy định như hệ số công suất, mức độ ổn định điện áp, nhiệt lượng phải duy trì trong lò... nhằm nhắc nhở các nhà máy ý thức sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm. Hệ thống quản lý năng lượng là công cụ thuận lợi cho người dùng nhằm theo dõi một số thông số năng lượng. Kịp thời điều chỉnh thay đổi trước khi kiểm toán năng lượng hạn chế những khoản phạt không cần thiết cho nhà máy.
 
Tóm lại, hệ thống quản lý năng lượng thu thập, theo dõi, thống kê và báo cáo về quá trình sử dụng năng lượng trong nhà máy. Thông qua những thông tin báo cáo cụ thể, chính xác đó, các nhà máy cần phải có hoạt động tích cực để thay đổi hoạt đông sản xuất chung trong nhà máy.
 
 
 
Một số bài viết bạn nên xem:
 4.099      27/03/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 3 -  Đã truy cập: 48.914.673
Chat hỗ trợ