Làm sao đánh giá chất lượng phần mềm quản lý sản xuất ?

Phần mềm quản lý sản xuất (phần mềm quản trị sản xuất, phần mềm điều hành sản xuất) giúp cải thiện hiệu quả sản xuất nhà máy vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phương pháp quản lý hiệu quả giúp nhà máy kiểm soát được số lượng nguyên vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho hay các đơn đặt hàng sản phẩm. Phần mềm quản lý sản xuất nằm trong giải pháp hệ thống quản lý sản xuất là công cụ cho nhà quản lý có thể nắm bắt được thông tin, kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất đang ở từng giai đoạn.
 
Phần mềm quản lý sản xuất hỗ trợ nhà máy điều hành, theo dõi hoạt động sản xuất. Đứng trước nhiều phần mềm quản lý sản xuất trên thị trường, làm sao người quản lý có thể đánh giá sản phẩm nào phù hợp với nhà máy mình ? Hãy cùng tìm hiểu một số tiêu chí đánh giá phần mềm quản lý sản xuất qua bài viết sau.

1. Phần mềm quản lý sản xuất đáp ứng yêu cầu chức năng

Chức năng là giá trị hỗ trợ mà người dùng nhận được, bởi thông qua các chức năng, người dùng có thể giải quyết được vấn đề trong công việc của họ. Các chức năng trong phần mềm quản lý sản xuất phải thỏa mãn yêu cầu vận hành hệ thống quản lý sản xuất của người sử dụng. Các chức năng và thao tác hoạt động phải phù hợp với nội dung trong hướng dẫn sử dụng hoặc trong bản đặc tả yêu cầu. Các chức năng và thao tác còn phải đưa ra kết quả hợp lý và chấp nhận được để đạt được mục tiêu cụ thể đã định của nhiệm vụ người sử dụng. 

Giả sử, một phần mềm quản lý sản xuất có chức năng theo dõi nhiệt độ hoạt động của lò nung. Chức năng này phải cung cấp số liệu nhiệt độ cho người dùng theo thời gian thực để người dùng có thể điều khiển nhiệt độ nhằm tạo ra chất lượng sản phẩm tốt nhất. Nếu phần mềm cung cấp số liệu có độ trễ lớn, hoặc cung cấp số liệu sai, người dùng không giải quyết được nhu cầu theo dõi nhiệt độ liên tục, phần mềm quản lý sản xuất đó không đảm bảo yêu cầu về chức năng.
đánh giá chất lượng phần mềm quản lý sản xuất

Đánh giá phần mềm quản lý sản xuất nhằm tìm ra giải pháp phù hợp nhất với từng nhà máy

2. Phần mềm quản lý sản xuất dễ học, dễ hiểu

Đánh giá tính dễ học, dễ hiểu thông qua việc người sử dụng có thể vận hành và điều khiển phần mềm được hay không. Tính dễ học dễ hiểu còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nhỏ như giao diện , sự xuất hiện các form, các tab, bố cục, màu sắc và các biểu tượng. Giao diện phần mềm đặc biệt quan trọng trong mục đích thương mại. 
người dùng hào hứng với phần mềm quản lý sản xuất dễ hiểu

Người dùng hào hứng với phần mềm quản lý sản xuất dễ hiểu

Phần mềm mà người dùng có thể hiểu, học, vận hành mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy trình, nghiệp vụ sản xuất sẽ được đánh giá cao. Một phần mềm quản lý sản xuất cần phải khiến cho người sử dụng mới có thể sử dụng một vài tính năng đơn giản. Với những tính năng đặc thù, người dùng có thể mất nhiều thời gian và gặp khó khăn hơn để làm quen. Khi đó, phần mềm quản lý sản xuất  cần có hệ thống trợ giúp và tài liệu để người dùng có thể tra cứu lại khi quên thao tác hoặc không hiểu một tính năng cụ thể sẽ có tác động như nào. Phần mềm là đại diện của hệ thống quản lý sản xuất, cần mang lại trải nghiệm dễ chịu cho người sử dụng.

3. Bảo trì phần mềm quản trị sản xuất dễ dàng

Phần mềm quản trị sản xuất không chỉ đáp ứng các yêu cầu hiện tại của khách hàng mà có thể có sự điều chỉnh khi quy trình nghiệp vụ sản xuất thay đổi. Một phần mềm quản trị sản xuất tốt cần cho phép nhóm phát triển phần mềm có khả năng thay đổi mà không đòi hỏi độ nỗ lực cao. Với tiêu chí này, người dùng có thể tìm kiếm chuyên gia hoặc nhận thông tin từ phía nhà cung cấp phần mềm về nỗ lực của nhóm phát triển phẩn mềm, các tài nguyên tiêu tốn trong quá trình bảo trì. Một điểm nữa cần lưu ý là khả năng ổn định sau mỗi thay đổi hay cập nhật tính năng. Các thay đổi, cập nhật này cần được lưu trữ lại dạng văn bản để người dùng có sự so sánh đánh giá trước và sau khi tiến hành bảo trì.

đánh giá phần mềm quản lý sản xuất theo nhiều tiêu chí

Đánh giá phần mềm quản trị sản xuất theo nhiều tiêu chí

4. Phần mềm quản trị sản xuất tương thích nhiều môi trường

Phần mềm quản trị sản xuất cần đánh giá được sự tác động mà phần mềm có thể nhận được trong quá trình triển khai hay có sự chuyển đổi trong hệ thống. Ngành công nghiệp sản xuất có môi trường làm việc biến động (thay đổi thiết bị sản xuất, thay đổi người vận hành, điều kiện làm việc khắc nghiệp hơn  môi trường văn phòng) , phần mềm quản trị sản xuất cần được đánh giá để dự báo nh hưởng mà sản phẩm phần mềm có thể nhận được trong môi trường xác định khác nhau, chẳng hạn khả năng trao đổi dữ liệu với các phần cứng khác nhau, khả năng tương tác với phần mềm như Office, ERP, phần mềm quản lý kho, kế toán ...
Ngày nay, phần mềm nằm trong giải pháp hệ thống quản lý sản xuất rất được chú trọng đến khả năng liên két với các hệ thống khác trong nhà máy nhằm tạo ra sự liên kết dữ liệu không giới hạn. 
 
Quý Khách hàng mong muốn ứng dụng phần mềm quản trị sản xuất vui lòng liên hệ công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Bảo An để nhân được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. Chúng tôi đã triển khai phần mềm và hệ thống quản lý sản xuất cho các nhà máy công nghiệp và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. 
 
--------------------------------- 
 BẢOAN AUTOMATION
 Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
 Tel: 0225.3797.879 - Fax: 0225.3686.182
 Email phản hồi chất lượng sản phẩm - dịch vụ: baoanjsc@gmail.com
 
Bài viêt tham khảo nên xem:
 
 644      22/05/2019
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ đăng ký: Số 3A - Lý Tự Trọng - Minh Khai - Hồng Bàng - Hải Phòng
Địa chỉ giao dịch: Khu dự án Vân Tra B – An Đồng – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: (84).0225.3797877/78/79 - Fax: (84).0225.3686182
Số ĐKKD/ MST: 0200682529 - Số TK: 117 0026 73912 tại Ngân hàng ViettinBank Hải Phòng
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 13.442.088