VƯỢT QUA

Khi tôi bắt đầu viết những dòng này cũng là lúc bộ phim tài liệu “Ranh giới” của Đài truyền hình Việt Nam vừa kết thúc. Đọng lại trong tôi lúc này là những ám ảnh về sự tàn phá của đại dịch trong suốt 2 năm qua. Dịch đến làm kiệt quệ nền kinh tế, làm hàng nghìn doanh nghiệp phá sản, làm biết bao nhiêu con người mất việc và khiến cho bao gia đình phải ly tán.

“Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy” – Câu nói của Nhà văn Nguyễn Khải ở cuối đoạn phim khiến tôi phải suy nghĩ.

Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi tôi vẫn được đi làm hàng ngày, vẫn nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, vẫn có những đơn hàng, vẫn nhận được tiền lương.

Tôi còn nhớ, tôi đến với Bảo An vào cuối năm 2019 – trước khi dịch COVID bùng lên. Đó không phải ngày đầu tiên tôi đi làm sau khi ra trường. Thời điểm đó, tôi không giống những bạn “chim non” bây giờ - mới ra trường – vui vẻ - đầy nhiệt huyết. Cũng không phải người đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp năng động. Lúc đó, cuộc đời tôi bước sang một ngã rẽ khác – với biết bao chênh vênh – đắn đo..

Thời gian đầu làm việc tại Bảo An – tôi chênh vênh với những suy nghĩ: “Liệu con đường này có phù hợp với mình?” “Liệu mình có thể trụ được bao lâu?”. Những người bạn của tôi luôn hỏi tôi rằng: “Tại sao lại làm công việc đó?”, “Đi làm tối ngày như vậy, lương tháng cầm về được bao nhiêu?”, “Học nhiều để làm gì, sau cũng chỉ đi bán hàng thôi?”... Nhưng rồi, tôi đã VƯỢT QUA giai đoan đầu tiên đó với một tâm niệm rằng: “Tôi sẽ cố gắng làm thật tốt, không phải để chứng minh điều gì, mà đơn giản là để bản thân mình không phải hối hận thêm 1 lần nào nữa”.

Những tháng ngày sau đó, công việc đến với tôi ngày một nhiều hơn, nhiều khi tôi thấy mình hụt hơi và không đủ kỹ năng để làm tiếp, lúc đó, các anh/ chị quản lý đã cầm tay chỉ việc cho tôi, giúp tôi VƯỢT QUA được chính bản thân mình. Bảo An trong tôi, đó là hình ảnh leader của tôi miệt mài với công việc đến tận khi trời tối. Chị là người dạy cho tôi cách trả lời mail của khách hàng, chỉ cho tôi từng lỗi khi tôi giao tiếp và làm việc với khách để tôi có thể hoàn thiện bản thân mình hơn. Bảo An trong tôi, đó là hình ảnh vội vã – quên cả bữa cơm trưa của anh – người Trưởng phòng khiến tôi nể phục.  Dù có bận đến đâu, chỉ cần tôi hay bất cứ ai cần sự giúp đỡ, anh vẫn luôn sẵn sàng. Khi tôi nói rằng: “Anh dạy rồi mà em không nhớ” anh chỉ cười và nói với tôi: cứ làm vài lần rồi em sẽ quen. Có gì em cứ nhắn vào nhóm Đệ nhé, anh/chị sẽ giúp em. Dần dần, tôi quen dần với công việc này hơn, tôi bắt đầu chủ động với công việc, bắt đầu có những khách hàng mới và những đơn hàng mới.

Bảo An trong tôi – đó là hình ảnh của anh – người sếp mà tôi vẫn luôn kính trọng. Nhiều người nói với tôi, anh khó tính, khó gần...thế nhưng, mỗi lần tôi gặp anh, dù ở văn phòng – cầu thang – kho hàng – hay bãi đỗ xe, anh đều nở nụ cười rất tươi đối đáp lại tôi. Mỗi lần tôi vấp ngã, thay vì trách mắng, anh đều hỏi tôi: lý do của em là gì? Biện pháp khắc phục của em như thế nào? Vấn đề anh quan tâm không phải là số tiền thiệt hại, mà là sau những sự cố đó, làm thế nào để khách hàng vẫn quay về với Bảo An. Nhiều quyết định của anh khiến tôi sững sờ, hụt hẫng, thế nhưng, khi bình tâm lại tôi hiểu rằng: có lẽ, anh làm vậy để Bảo An đi được xa hơn. Bảo An là một tập thể - cùng nhau chia sẻ thành công – cùng nhau chia sẻ khó khăn. VƯỢT QUA được những khủng hoảng – không chỉ công ty phát triển được, mà bản thân mỗi thành viên trong gia đình Bảo An sẽ phát triển và trưởng thành.

Bảo An trong tôi – đó là hình ảnh những anh/ em kỹ thuật ngày đêm miệt mài lên phương án để gửi tới khách hàng. Là hình ảnh giọt mồ hôi của các anh ở công trình. Là hình ảnh những cậu em mới ra trường vẫn luôn nhiệt huyết, sẵn sàng làm việc đến tận đêm khuya để làm hài lòng khách hàng. Ở các anh, tôi thấy sự nhiệt huyết, đam mê, xen cả niềm tự hào về những sản phẩm mình làm ra. Các công trình của tôi phần nhiều đều có giá trị không lớn. Có những thời điểm công trình trượt liên tục khiến tôi cảm thấy vô cùng áy náy và tiếc cho công sức các anh đã làm. Thế nhưng, không ai trách tôi, các anh vẫn vui vẻ nói với tôi rằng: “Không sao đâu, anh nghĩ rằng càng bóc tách nhiều chào giá thì càng có thêm kiến thức với kinh nghiệm, nên em đừng khách sáo như vậy”.

Ở Bảo An, mỗi lần tôi vấp ngã, sẽ không ai khiển trách hay đổ lỗi cho tôi, thay vào đó, chúng tôi sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Mỗi lần như vậy, tôi thấy mình ngày một chững chạc và sống có trách nhiệm hơn. Mỗi ngày, tôi đều nhìn lên dòng chữ “Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì?” và tự nhủ, mình phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải làm việc cẩn trọng hơn để không phải là gánh nặng cho team, để tạo ra được nhiều giá trị cho chính mình và công ty.

Cũng ở nơi này, tôi tìm lại được chính mình. Tôi có thêm những người bạn, người anh, người chị, người em...những người luôn cùng tôi VƯỢT QUA những thử thách trong chặng đường nghề nghiệp.

Mừng sinh nhật Bảo An tròn 15 tuổi, chúc Bảo An ngày một mạnh mẽ để VƯỢT QUA giai đoạn khó khăn này. Chúc con người Bảo An sẽ luôn vững tâm để VƯỢT QUA những cám dỗ, những tham – sân si để trở nên chính trực, trách nhiệm và hạnh phúc. Để rồi bất cứ ai, khi nghĩ về Bảo An thì sẽ đều coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

 17      09/03/2023
Trao đổi nội dung về bài viết

 Bảo An Automation

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO AN
Địa chỉ: Số 3A Lý Tự Trọng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 1: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng 2: Số 3/38, Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy: Khu dự án Vân Tra B, An Đồng, An Dương, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 2253 79 78 79, Hotline: (+84) 936 985 256
Giấy CNĐKDN: 0200682529 - Ngày cấp lần đầu: 31/07/2006 bởi Sở KH & ĐT TP HẢI PHÒNG
 Thiết kế bởi Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Bảo An
 Email: baoan@baoanjsc.com.vn -  Vừa truy cập: 4 -  Đã truy cập: 48.794.528
Chat hỗ trợ